Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng

TPO - Mắt Thần Núi, núi Mắt Thần, núi Mắt Rồng, hay gọi theo tiếng dân tộc Tày là “Phia Piót ” (núi Thủng) là những tên gọi khác nhau của danh thắng độc đáo này. Danh thắng nằm trong quần thể Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng.

Video danh thắng Mắt Thần Núi

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 1

Mắt Thần Núi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Danh lam thắng cảnh quốc gia theo Quyết định số 1988/QĐ-BVHTTDL ngày 29/6/2021.

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 2

Mắt Thần Núi nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh hồ Thang Hen với hệ thống 36 hồ liên thông nhau thuộc 2 xã: Cao Chương, huyện Trùng Khánh và Quốc Toản, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng). Bao quanh là các dãy núi đá trập trùng và những dòng suối uốn lượn tạo nên vẻ đẹp kỳ vỹ. Theo các nhà khoa học, Mắt Thần Núi thực chất là một hang khô, hang hóa thạch được hình thành cách ngày nay hơn 300 triệu năm. Hang nằm ở độ cao như hiện nay là do vận động nâng trong giai đoạn tân kiến tạo, bao gồm các khối núi dạng tháp và dạng nón đan xen với hàng chục hồ nước lớn nhỏ.

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 3

Bên dưới Mắt Thần Núi là những con suối uốn lượn bao bọc lấy thảm cỏ mênh mông, xanh mướt tạo nên vẻ đẹp mềm mại nên thơ như nàng thiếu nữ tuổi xuân thì. Trên những vạt cỏ xanh mênh mông bên hồ nước là các hang sâu có đáy phủ rêu xanh và lởm chởm nhũ đá với những hình dạng khác nhau.

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 4
Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 5

Điều độc đáo ở đây là các hồ liên thông nhau với các dòng chảy trên bề mặt hoặc dòng chảy ngầm. Vì thế mực nước các hồ có thể thay đổi theo mùa, đôi khi rất đột ngột, có khi chỉ trong một vài giờ nước ào ạt dâng lên mênh mông, cũng chỉ trong vài khoảnh khắc nước lại sôi réo và có thể lại rút cạn toàn bộ. Khi nước rút, quanh Mắt Thần Núi là thung lũng cỏ xanh mượt như nhung, những đỉnh núi san sát, muôn hình vạn trạng tạo nên một quang cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình.

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 6

Ông Thàng Văn An - Chủ tịch UBND xã Cao Chương cho biết, sau khi UNESCO công nhận Mắt Thần Núi nằm trong quần thể Công viên địa chất toàn cầu “Non nước Cao Bằng”, xã đã thành lập Ban Quản lý danh lam thắng cảnh cấp cấp quốc gia để quản lý, bảo tồn nguyên trạng danh lam thắng cảnh núi Mắt Thần, tránh việc người dân xây dựng những công trình trái phép, ảnh hưởng đến danh thắng.

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng ảnh 7

“Ban Quản lý đang rà soát các quy định quản lý di sản của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Sau khi hoàn thành việc rà soát, địa phương mới có hướng phát triển du lịch cho bà con nhân dân ở đây”, ông An cho biết.

MỚI - NÓNG