Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ: Chỉ thấy hiện vật của các nữ TNXP ​

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật lại khu chôn cất.
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật lại khu chôn cất.
TPO - Sáng 28/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn tiến hành khai quật lại tìm hài cốt các liệt sĩ thuộc đơn vị Thanh niên xung phong C933. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số hiện vật, không tìm thấy hài cốt.

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết: Quá trình khai quật lại khu chôn cất đầu tiên các thanh niên xung phong hy sinh khi vỡ đập hồ Tân Minh (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới), cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số hiện vật, không tìm thấy hài cốt liệt sĩ.

"Chúng tôi đã thực hiện hết khả năng của mình. Một số mộ phát hiện các hiện vật như nilon, bát, cúc áo, lược... nhưng không phát hiện được hài cốt khi khai quật. Đến thời điểm này, đoàn công tác thực hiện việc khai quật đã kết thúc.

Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ: Chỉ thấy hiện vật của các nữ TNXP ​ ảnh 1 Di vật được tìm thấy sau khi khai quật lại.

Sau này, nếu có thông tin mới, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh. Hôm nay, khai quật có sự chứng kiến của các thân nhân liệt sĩ, người nhà các liệt sĩ cũng cảm ơn và ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh và đoàn công tác", Ông Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Theo tài liệu, các nữ TNXP hy sinh đêm 9/8/1968 do vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh, chôn cất tại đồi Nà Cóc (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). 13 liệt sĩ này thuộc đơn vị Thanh niên xung phong C933, hy sinh đêm 9/8/1968 do vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh.

 13 liệt sĩ được chôn cất tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận (Chợ Mới), sau được quy tập vào nghĩa trang Phủ Thông cũ (vào khoảng trước những năm 1980).

Năm 1990, khi nghĩa trang được nâng cấp, các mộ tại đây được quy tập sang nghĩa trang liệt sĩ mới. Trên sơ đồ nghĩa trang Phủ Thông mới được tỉnh Bắc Thái lập có ghi khu mộ của 13 liệt sĩ hy sinh tại hồ Tân Minh, sơ đồ này hiện đang lưu giữ tại Phòng LĐTBXH huyện Bạch Thông...

Hiện cơ quan chức năng đã kết thúc việc khai quật và san lấp, trả lại mặt bằng.

MỚI - NÓNG
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
TPO - Để giải quyết vấn đề thiếu phòng trong mùa cao điểm du lịch tại Trung Quốc, một khách sạn đã sử dụng cầu thang bộ để chế thêm chỗ ở cho du khách. Tuy nhiên, những khu vực này đã bị chính quyền địa phương ngừng hoạt động vì không đảm bảo các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy.