Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ: Chỉ thấy hiện vật của các nữ TNXP ​

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật lại khu chôn cất.
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật lại khu chôn cất.
TPO - Sáng 28/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn tiến hành khai quật lại tìm hài cốt các liệt sĩ thuộc đơn vị Thanh niên xung phong C933. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số hiện vật, không tìm thấy hài cốt.

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết: Quá trình khai quật lại khu chôn cất đầu tiên các thanh niên xung phong hy sinh khi vỡ đập hồ Tân Minh (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới), cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số hiện vật, không tìm thấy hài cốt liệt sĩ.

"Chúng tôi đã thực hiện hết khả năng của mình. Một số mộ phát hiện các hiện vật như nilon, bát, cúc áo, lược... nhưng không phát hiện được hài cốt khi khai quật. Đến thời điểm này, đoàn công tác thực hiện việc khai quật đã kết thúc.

Khai quật lại 13 mộ liệt sĩ: Chỉ thấy hiện vật của các nữ TNXP ​ ảnh 1 Di vật được tìm thấy sau khi khai quật lại.

Sau này, nếu có thông tin mới, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh. Hôm nay, khai quật có sự chứng kiến của các thân nhân liệt sĩ, người nhà các liệt sĩ cũng cảm ơn và ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh và đoàn công tác", Ông Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Theo tài liệu, các nữ TNXP hy sinh đêm 9/8/1968 do vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh, chôn cất tại đồi Nà Cóc (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). 13 liệt sĩ này thuộc đơn vị Thanh niên xung phong C933, hy sinh đêm 9/8/1968 do vỡ đập thủy lợi hồ Tân Minh.

 13 liệt sĩ được chôn cất tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận (Chợ Mới), sau được quy tập vào nghĩa trang Phủ Thông cũ (vào khoảng trước những năm 1980).

Năm 1990, khi nghĩa trang được nâng cấp, các mộ tại đây được quy tập sang nghĩa trang liệt sĩ mới. Trên sơ đồ nghĩa trang Phủ Thông mới được tỉnh Bắc Thái lập có ghi khu mộ của 13 liệt sĩ hy sinh tại hồ Tân Minh, sơ đồ này hiện đang lưu giữ tại Phòng LĐTBXH huyện Bạch Thông...

Hiện cơ quan chức năng đã kết thúc việc khai quật và san lấp, trả lại mặt bằng.

MỚI - NÓNG
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Báo điện tử VOV.VN đã liên tục bị tấn công thời gian qua

Có thể xử lý hình sự trường hợp tấn công mạng vào VOV.VN

TP - Trước hành vi tấn công mạng vào cơ quan báo chí gia tăng thời gian gần đây, ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Quốc gia - VNCERT (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, việc tấn công vào website, hệ thống thông tin là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng, thiệt hại xảy ra.
Phun xịt khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Uyên PHương

Ứng phó đại dịch COVID-19: Không để kéo dài giãn cách xã hội diện rộng

TP - “Lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, chiều 17/6.
Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân ảnh: N.B

Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc-xin

TP - Ngày 17/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân…
Miền Bắc, miền Trung bước vào 4 ngày nắng nóng đỉnh điểm từ 18-21/6. Ảnh: Như Ý

Miền Bắc, miền Trung bước vào nắng nóng đỉnh điểm

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn gia tăng nên từ hôm nay (18/6) đến 21/6, các tỉnh miền Bắc và miền Trung bước vào 4 ngày nắng nóng gay gắt nhất trong đợt này với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 40-55%.