Kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại nhiều ‘điểm nóng’ của Hà Nội

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở - Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở - Hà Nội. Ảnh: Như Ý
TPO - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm đến nay của Hà Nội là hơn 73.000 mẫu. Tỷ lệ người dân được xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội cao gấp 4,3 lần tỷ lệ chung của cả nước.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm đến nay của cả nước là hơn 206.000 mẫu. Riêng tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm đến nay của Hà Nội là hơn 73.000 mẫu. Tỷ lệ người dân được xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội cao gấp 4,3 lần tỷ lệ chung của cả nước. Công tác xét nghiệm sàng lọc đã góp phần phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan. Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, một trong những nguyên kiểm soát được dịch là do thành phố thực hiện tốt công tác xét nghiệm. Từ thực tiễn trên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối. Đồng thời giao Sở Y tế tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000-6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày vì xác định phải ứng phó lâu dài với dịch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc lấy mẫu xét nghiệm cho 4 chợ đầu mối: Long Biên, Hoàng Mai, Ngã Tư Sở và chợ hải sản, gia cầm Hà Vĩ. Trong 2 ngày (18 và 19/4), CDC Hà Nội sẽ lấy hết các mẫu tại 4 chợ này để xét nghiệm nhanh COVID-19. Tính đến hết ngày 18/4, đã thực hiện xét nghiệm test nhanh cho 894 người tại 4 chợ. Cụ thể, tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai) đã lấy 277 mẫu, chợ Long Biên (quận Ba Đình) lấy 254 mẫu, chợ Hà Vỹ (huyện Thường Tín) lấy 223 mẫu, chợ Yên Sở (quận Hoàng Mai) lấy 140 mẫu. Kết quả, 894/894 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.
Kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại nhiều ‘điểm nóng’ của Hà Nội ảnh 1 Bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-Cov_2 được sử dụng tại Hà Nội
Ngày 19/4, CDC Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu ở chợ Ngã Tư Sở, chợ gia cầm Đông Anh và chợ thực phẩm Dịch Vọng. Tổng số mẫu lấy dự kiến là 1.500 với tiểu thương và những người thường xuyên mua sắm tại các nơi này. Sáng 19/4, UBND huyện Sóc Sơn đã có thông tin về kết quả rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến COVID-19. UBND huyện Sóc Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội lấy tổng số 996 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 534 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, 24 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Thận Hà Nội, cùng 254 trường hợp liên quan đến ổ dịch xã Mê Linh và chợ hoa Mê Linh (huyện Mê Linh). Kết quả đến nay, toàn bộ 996/996 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Hiện, chỉ còn duy nhất 1 mẫu liên quan đến chợ hoa Mê Linh mới phát hiện ngày 18/4, đã được lấy mẫu trong chiều cùng ngày và đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong ngày hôm qua 18/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hơn 1.300 người dân tại xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR. Chiều 18/4, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 140 tiểu thương tại chợ cá Yên Sở. Trong đợt lẫy mẫu lần này, nhiều hộ có đến 2 người, 3 người làm việc tại chợ cũng đều được thông báo đi lấy mẫu. Ngoài ra, bộ phận quản lý chợ, bảo vệ, lao công… cũng được đồng loạt được lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19. Trước đó, sáng 18/4, quận Hoàng Mai đã lấy 276 mẫu tại chợ đầu mối phía Nam và đều có kết quả âm tính với COVID-19.
MỚI - NÓNG