Kẻ sát hại danh ca John Lennon không được hưởng khoan hồng lần thứ 10

Kẻ sát hại danh ca John Lennon - Mark Chapman (63 tuổi) - đã vừa bị từ chối khoan hồng lần thứ 10 sau khi đã ở trong tù 38 năm. Ông này sẽ còn ở trong tù ít nhất hai năm nữa mới có thể nộp đơn xin khoan hồng lần thứ 11.
Kẻ sát hại danh ca John Lennon không được hưởng khoan hồng lần thứ 10 ảnh 1 Sau khi hoàn tất mức án tù bắt buộc vào năm 2000, Mark Chapman bắt đầu được quyền nộp đơn xin hưởng khoan hồng định kỳ hai năm một lần và kể từ đó đã đều đặn nộp đơn mỗi lần đến dịp, nhưng đều bị từ chối.

Đơn xin khoan hồng của Mark Chapman đã vừa được tòa án tại Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng vào thứ 5 vừa qua. Mark Chapman là thủ phạm đã gây ra cái chết thương tâm của nam danh ca John Lennon vào ngày 8/12/1980 với 4 phát súng bắn vào lưng nạn nhân.

Sau khi hoàn tất mức án tù bắt buộc kéo dài 20 năm vào năm 2000, Mark Chapman bắt đầu được quyền nộp đơn xin hưởng khoan hồng định kỳ hai năm một lần và kể từ đó đã đều đặn nộp đơn mỗi lần đến dịp, nhưng đều bị từ chối.

Tòa án luôn xét tới tính chất hành vi phạm tôi của Mark Chapman, rằng đây là một hành động “đã có tính toán trước và nhằm mục đích được mọi người biết đến”.

Bà Yoko Ono - vợ của nam danh ca John Lennon - cũng luôn viết thư gửi tới tòa mỗi khi Mark Chapman viết đơn xin hưởng khoan hồng. Bà Ono mong muốn nhà chức trách tiếp tục giữ Chapman trong tù để không đe dọa tới sự an toàn của bà và hai người con trai mà bà đã có với John Lennon (nay đều đã ở tuổi trưởng thành).

Kẻ sát hại danh ca John Lennon không được hưởng khoan hồng lần thứ 10 ảnh 2 Mark Chapman đã sát hại nam danh ca John Lennon vào ngày 8/12/1980 bằng bốn phát súng bắn vào lưng nạn nhân bên ngoài tòa chung cư The Dakota nằm ở Manhattan, New York (ảnh).

Vậy là Mark Chapman sẽ ở trong tù thêm hai năm nữa cho tới khi có thể tiếp tục nộp đơn trở lại vào năm 2020. Năm 1980, khi hành vi ám sát của Mark Chapman bị luận tội trước tòa, mức án dành cho người đàn ông này là “từ 20 năm tù giam cho tới chung thân”.

Khi bị luận tội, Mark Chapman đã từng thừa nhận rằng ông ta sát hại nam ca sĩ huyền thoại bởi ghen tị với danh tiếng quá lớn mà John Lennon có được.

Kẻ sát hại danh ca John Lennon không được hưởng khoan hồng lần thứ 10 ảnh 3 Mark Chapman sau khi gây án đã ngồi xuống... đọc sách, chờ cảnh sát tới giải mình đi.
Kẻ sát hại danh ca John Lennon không được hưởng khoan hồng lần thứ 10 ảnh 4 Vụ ám sát xảy ra ngay trước sự chứng kiến kinh hoàng của vợ nam danh ca John Lennon (ảnh hai người chụp chung).

Ở trong tù, Mark Chapman đăng ký chương trình đoàn tụ gia đình để định kỳ có thể có những “cuộc đoàn viên hạnh phúc” với vợ - một phụ nữ có tên Gloria Hiroko Chapman. Hai người đã kết hôn với nhau 18 tháng trước khi Mark Chapman thực hiện vụ sát hại.

Thực tế, trong số những người đến thăm Mark Chapman, ngoài vợ, còn có cha dượng. Trong số những người thân của Chapman, mẹ ruột và chị gái cùng mẹ khác cha đều không mong đợi người ông này được ra tù, bởi lo sợ trước tâm lý phức tạp của Chapman.

Mẹ của Chapman đã ly hôn cha ruột của ông từ lâu, nhưng từ trong tù, Chapman vẫn luôn viết thư cho mẹ để qua mẹ, yêu cầu cha ruột tới thăm, dù vậy, người cha ruột không một lần thực hiện việc này, các thư từ của Chapman gửi về cho mẹ chấm dứt sau khi thông tin người cha ruột đã qua đời được thông báo.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm