John McCain, người thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ qua đời

Tháng 6/2017,TNS John McCain (giữa) đã tới thăm và chụp ảnh cạnh bức phù điêu kỷ niệm chiến tích bắt sống phi công Mỹ ở hồ Trúc Bạch năm 1967 tại Hà Nội. Phi công đó chính là ông. (Ảnh tư liệu).
Tháng 6/2017,TNS John McCain (giữa) đã tới thăm và chụp ảnh cạnh bức phù điêu kỷ niệm chiến tích bắt sống phi công Mỹ ở hồ Trúc Bạch năm 1967 tại Hà Nội. Phi công đó chính là ông. (Ảnh tư liệu).
TP - Thượng nghị sỹ (TNS) Mỹ John McCain, cựu tù binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, "người khổng lồ" của chính trường Mỹ vừa qua đời ngày 25/8 ở tuổi 81 vì căn bệnh ung thư não hiếm gặp, theo Reuters.

Gia đình TNS John McCain nói, cho tới khi qua đời ông đã tận tụy phục vụ nước Mỹ hơn 60 năm. Trước khi mất, ông đã nói với các thành viên trong  gia đình rằng, ông không muốn Tổng thông Mỹ Donald Trump tham dự lễ tang do hai người có quan điểm trái ngược nhau. Mặc dù vậy, cờ rủ đã được treo tại Nhà Trắng ngày 26/8, vài giờ sau khi ông Trump gửi lời chia buồn tới gia đình TNS John McCain trên Twitter.

Cũng theo gia đình TNS John McCain, tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Quốc gia Washington, nơi Phó Tổng thống Mike Pence được trông đợi đại diện chính quyền tham dự,  trước khi ông được chôn tại Annapolis, bang Maryland.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã chiến thắng TNS John McCain trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm 2008 đã hết lời ca ngợi và gọi ông là một người lý tưởng, một người cao thượng trong các cuộc tranh đấu chính trị.

Với Việt Nam, TNS John Mc Cain  được coi là một trong những nhân vật quan trọng đóng góp quan trọng vào tiến trình bình thường hoá quan hệ Việt Nam -Hoa Kỳ.

Từ một tù binh bị giam giữ ở Việt Nam, John McCain đã có những nỗ lực không ngừng để hóa giải mối hận thù giữa hai đất nước.

Ngay từ năm 1977, John McCain ủng hộ một mối quan hệ gần gũi hơn giữa Việt Nam và Mỹ. Ông lần đầu tiên trở lại Hà Nội vào năm 1985, 10 năm trước khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được khôi phục. Kể từ đó, ông thường xuyên tới thăm Việt Nam. Ông đã tranh thủ sự hậu thuẫn của thượng nghị sĩ John F. Kerry và Tổng thống Bill Clinton để thúc đẩy nỗ lực này. Kết quả là Việt - Mỹ chính thức bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Lần gần đây nhất ông tới thăm Việt Nam là vào tháng 6/2017 nhân dịp tàu khu trục mang tên ông  ghé thăm cảng Cam Ranh.

Trong những năm cuối đời, dù phải chống chọi với căn bệnh ung thư não, TNS John McCain vẫn tiếp tục đấu tranh để bảo vệ hòa bình, ổn định, trật tự theo pháp luật ở châu Á - Thái Bình Dương.

TNS McCain đặc biệt tỏ ra cứng rắn với những hành động ngang ngược của Trung Quốc, là một trong những nghị sỹ Mỹ phản đối mạnh mẽ nhất các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Ðông. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.