Ít nhất 67 người thiệt mạng vì tuyết lở

Một cậu bé đang quét tuyết trên mái nhà của mình ở Kashmir ngày 13/1.
Một cậu bé đang quét tuyết trên mái nhà của mình ở Kashmir ngày 13/1.
TPO - Ngày 14/1, các quan chức cao cấp của Pakistan cho biết, ít nhất 57 người đã thiệt mạng và nhiều người khác mất tích sau vụ tuyết lở tại Kashmir, khu vực do Pakistan kiểm soát. Ngoài ra, hơn 10 người cũng bị thiệt mạng tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát.

Hai quan chức Pakistan cho biết, nhiều làng vẫn đang gặp khó khăn vì tuyết lở ở khu vực thung lũng Neelum bởi mưa lớn gây ra lở đất.Trong khi đó, một quan chức khác cho biết, nhiều người được báo cáo mất tích và có thể đã chết khi các lực lượng cứu hộ tới.

Trong khi đó, ở miền tây Pakistan, mưa lớn ở phía nam Balochistan đã phá hủy nhiều ngôi nhà trên núi và làm thiệt mạng 17 người.

Cơ quan quản lý thảm họa Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bảy huyện của tỉnh giàu khoáng sản và tìm kiếm sự trợ giúp của quân đội cho các hoạt động cứu trợ và cứu hộ.

Các đường cao tốc chính nối Pakistan và Afghanistan đã bị chặn do tuyết rơi dày, buộc các quan chức phải tạm dừng vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào Afghanistan.

Tamim Azimi, phát ngôn viên của Cơ quan quản lý thiên tai Afghanistan tại Kabul cho biết, tuyết lạnh và lở tuyết đã dẫn đến cái chết của 39 người ở sáu tỉnh của Afghanistan trong hai tuần qua.

Azimi cho biết thêm rằng mưa lớn và tuyết đã cản trở các nhân viên cứu hộ. Họ đang phân phối hỗ trợ khẩn cấp, bao gồm tiền mặt cho gia đình các nạn nhân.

Một quan chức cảnh sát cấp cao của Ấn Độ cho biết, 5 binh sĩ trong số 10 người thiệt mạng gần biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan.

Kashmir đã bị chia rẽ giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ năm 1947. Đây là một trong những biên giới căng thẳng về quân sự nhất thế giới, nơi các quân đội láng giềng đối đầu với nhau trên lãnh thổ tranh chấp trong nhiều thập kỷ. 

Năm 2012, một trận tuyết lở nhấn chìm một sở chỉ huy tiểu đoàn của quân đội Pakistan gần biên giới Ấn Độ, làm thiệt mạng ít nhất 124 binh sĩ và 11 thường dân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.