Israel tuyên bố ngừng bắn nhân đạo 7 giờ ở Gaza

Thương vong tăng mạnh ở dải Gaza
Thương vong tăng mạnh ở dải Gaza
TPO - Quân đội Israel, ngày 4/8, sẽ ngừng bắn 7 giờ nhân đạo ở hầu khắp Dải Gaza, nhằm tạo điều kiện thuận lợi viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine sau 4 tuần lễ xung đột đẫm máu với phong trào Hồi giáo Hamas.

Quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho biết trong một tuyên bố, lệnh ngừng bắn sẽ diễn ra từ 7h đến 14h ngày 4/8 (giờ GMT) trên hầu khắp dải Gaza, nhưng sẽ không áp dụng trong tại thị trấn miền nam Gaza Rafah, “nơi các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn và có sự hiện diện quân sự của Israel”.

Chỉ huy chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza và khu Bờ Tây bị chiếm đóng, tướng Yoav Mordechai, cảnh báo rằng, “trong thời gian ngừng bắn, nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, quân đội Israel sẽ đáp trả bằng hỏa lực về phía Palestine”.

Ông Mordechai cũng kêu gọi các người dân sinh sống ở hai ngôi làng Abasan al Kabira và Abasan al Saghira tại phía Đông Khan Yunis, miền Nam Gaza, trở về nhà trước 5 giờ GMT ngày 4/8.

Phản ứng trước việc Israel tuyên bố ngừng bắn nhân đạo 7 giờ, phía Hamas tỏ ra nghi ngờ. Phát ngôn viên Hamas Sami Abu Zuhri cho biết: “Các lệnh ngừng bắn đơn phương của Israel là nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý của quốc tế khỏi các cuộc thảm sát kinh hoàng. Chúng tôi không tin tưởng ngừng bắn này, và kêu gọi mọi người phải thận trọng”.

Trong một diễn biến liên quan, Israel ngày 3/8 thông báo đã rút phần lớn lực lượng bộ binh khỏi Dải Gaza, sau khi quân đội hoàn tất việc phá hủy hầu hết mạng lưới gồm khoảng 30 đường hầm được đào dọc biên giới của Hamas.

Xung đột ở Gaza đã cướp đi sinh mạng hơn 1.800 người Palestine và hơn 60 binh sĩ Israel kể từ khi bùng nổ vào ngày 8/7.

Theo CBC News, Jerusalem Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm