Iran phủ nhận đàm phán bí mật với Mỹ

Iran phủ nhận đàm phán bí mật với Mỹ
TPO- Kênh truyền hình vệ tinh Press TV của Iran ngày 1/2 đưa tin, Giám đốc cơ quan tình báo Iran Gholam-Hossein Mohseni-Ejeie đã lên tiếng phủ nhận bất cứ bí mật đàm phán nào giữa Mỹ và Iran.

Press TV dẫn lời ông Mohseni-Ejeie rằng: ”Tới nay, không có bất kỳ đàm phán chính thức nào với Mỹ…và sẽ không có đàm phán giữa Tehran và Washington trừ phi Mỹ thay đổi chính sách thù địch đối với Iran”.

Ông Mohseni-Ejeie cũng phủ nhận những lời đồn cho rằng các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama và một số quan chức Iran đã gặp nhau nhiều lần trong năm qua.

Liên quan tới từ “thay đổi” mà ông Obama thường xuyên nhắc tới trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Mohseni-Ejeie cho rằng “đàm phán cần những luật lệ nhất định” và “có thể đã có vài trường hợp một quan chức Iran chào hỏi, trao đổi với các quan chức đến từ các nước khác tại một số hội nghị, hội thảo. Điều này cũng có thể xảy ra trong tương lai nhưng không thể gọi là đàm phán”.

Vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố: ”Chúng tôi (Iran) đã nhận được một lá thư lịch thiệp từ Quốc hội Mỹ đề cập tới đàm phán nghị viện giữa hai nước. Chúng tôi đang xem xét lá thư này”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây của kênh truyền hình Al-Arabiya có trụ sở tại Dubai, ông Barack Obama cho biết “nếu các quốc gia như Iran sẵn sàng nới lỏng bàn tay nắm chặt của họ, họ sẽ tìm thấy bàn tay rộng mở của chúng tôi (Mỹ)”.

Theo các nhà quan sát chính trị, kỳ vọng về sự “thay đổi” của Iran có thể được nhìn nhận như là điều kiện tiên quyết để chính quyền mới của Mỹ triển khai chính sách ngoại giao nghiêm chỉnh nhất, thẳng thắn và mạnh mẽ hướng tới nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Thứ Tư tuần trước, trong một bài phát biểu, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad yêu cầu nước Mỹ phải “xin lỗi” vì “những tội ác chống Iran” trong vòng 60 năm qua và cho rằng Mỹ cần cố sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ.

Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Tehran âm mưu phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Iran một mực bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ sử dụng duy nhất cho mục đích hòa bình.

Mỹ đã cắt đứt mọi liên hệ ngoại giao với Iran kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Kể từ đó, Washington luôn tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, Iran Press TV

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm