Iran mất lòng tin vào các cường quốc

Iran mất lòng tin vào các cường quốc
TPO - Iran tuyên bố mất lòng tin vào 6 cường quốc đang tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân của nước này sau nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Iran mất lòng tin vào các cường quốc ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố: “Nghị quyết thứ 4 của Hội đồng Bảo an đã làm Tehran mất lòng tin vào nhóm 6 cường quốc (bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức)”.

Tuy nhiên, ông Mottaki khẳng định rằng, Iran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Mặc dù tuyên bố như vậy nhưng Ngoại trưởng Iran cho rằng IAEA đang vượt quá trách nhiệm của mình trong quá trình giải quyết chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Mottaki khẳng định Iran “sẽ tiếp tục chương trình làm giàu uranium và hợp tác với IAEA theo những nguyên tắc quốc tế hiện hành”.

Hôm 27/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết mới khẳng định lại các nghị quyết trước đó và kêu gọi Tehran nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nghị qu‎yết thứ 4 này không đưa ra thêm bất cứ lệnh trừng phạt mới nào đối với chính quyền Iran.

Hiện nay, Mỹ và phương Tây vẫn khẳng định quan điểm cộng đồng quốc tế cần phản ứng mạnh mẽ hơn đối với tham vọng hạt nhân của Iran. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc – 2 nước có quan hệ gần gũi với Tehran – khẳng định vẫn còn nhiều cơ hội cho đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IRNA

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.