Iran kết án tử hình một điệp viên CIA

Iran kết án tử hình một điệp viên CIA
TP - Báo chí Iran hôm 9-1 nói rằng người Mỹ gốc Iran Amir Mirzai Hekmati bị một tòa án ở Tehran tuyên phạt tử hình vì tội làm gián điệp cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran nói rằng, anh Amir bị kết tội cộng tác với nước kẻ thù, làm nhân viên cho CIA và tìm cách phá hoại Iran bằng hành động khủng bố. Báo chí Iran nói rằng, anh Amir 28 tuổi (ảnh) đã thú nhận tội làm gián điệp trước tòa.

Tuy nhiên, người thân trong gia đình Amir đang định cư tại Mỹ nói rằng, anh trở về Iran không phải để làm gián điệp cho CIA mà chỉ đơn giản là thăm bà nội của mình. Các nhà chức trách Mỹ cũng bác bỏ mọi lời buộc tội Amir làm gián điệp cho CIA, đồng thời kêu gọi Tehran trả lại tự do cho anh.

Tòa án Iran cho rằng, Amir đã tham gia nhiều cuộc huấn luyện tại các căn cứ Mỹ ở Afghanistan và Iraq trước khi được phái sang Iran. Theo các công tố viên Iran, tại tòa, Amir thừa nhận trước các ống kính truyền hình rằng anh tìm cách thâm nhập cơ quan tình báo Iran để phục vụ CIA.

Theo hãng tin Fars, Amir thừa nhận trước tòa rằng, anh có mối quan hệ với CIA nhưng chưa bao giờ có ý định làm tổn hại lợi ích của Iran. “Tôi bị CIA lừa dối, cho dù tôi được giao nhiệm vụ thâm nhập vào mạng lưới tình báo Iran để trở thành một nguồn tin mới cho CIA, nhưng tôi chưa hề có ý định làm điều gì phương hại cho đất nước Iran”, Amir được Fars trích lời.

Cha của anh Amir, ông Ali Hekmati, cho biết, con trai mình gia nhập quân đội Mỹ từ năm 2001 và phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến với tư cách thông dịch viên tiếng Ảrập.

Đ.P
Theo BBC, Ria-Novosti

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?