Iran kết án tử hình một điệp viên CIA

Iran kết án tử hình một điệp viên CIA
TP - Báo chí Iran hôm 9-1 nói rằng người Mỹ gốc Iran Amir Mirzai Hekmati bị một tòa án ở Tehran tuyên phạt tử hình vì tội làm gián điệp cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran nói rằng, anh Amir bị kết tội cộng tác với nước kẻ thù, làm nhân viên cho CIA và tìm cách phá hoại Iran bằng hành động khủng bố. Báo chí Iran nói rằng, anh Amir 28 tuổi (ảnh) đã thú nhận tội làm gián điệp trước tòa.

Tuy nhiên, người thân trong gia đình Amir đang định cư tại Mỹ nói rằng, anh trở về Iran không phải để làm gián điệp cho CIA mà chỉ đơn giản là thăm bà nội của mình. Các nhà chức trách Mỹ cũng bác bỏ mọi lời buộc tội Amir làm gián điệp cho CIA, đồng thời kêu gọi Tehran trả lại tự do cho anh.

Tòa án Iran cho rằng, Amir đã tham gia nhiều cuộc huấn luyện tại các căn cứ Mỹ ở Afghanistan và Iraq trước khi được phái sang Iran. Theo các công tố viên Iran, tại tòa, Amir thừa nhận trước các ống kính truyền hình rằng anh tìm cách thâm nhập cơ quan tình báo Iran để phục vụ CIA.

Theo hãng tin Fars, Amir thừa nhận trước tòa rằng, anh có mối quan hệ với CIA nhưng chưa bao giờ có ý định làm tổn hại lợi ích của Iran. “Tôi bị CIA lừa dối, cho dù tôi được giao nhiệm vụ thâm nhập vào mạng lưới tình báo Iran để trở thành một nguồn tin mới cho CIA, nhưng tôi chưa hề có ý định làm điều gì phương hại cho đất nước Iran”, Amir được Fars trích lời.

Cha của anh Amir, ông Ali Hekmati, cho biết, con trai mình gia nhập quân đội Mỹ từ năm 2001 và phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến với tư cách thông dịch viên tiếng Ảrập.

Đ.P
Theo BBC, Ria-Novosti

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.