Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên
TPO - Ngày 25/02, Iran đã bắt đầu tiến hành chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình do Nga xây dựng gần thành phố cảng phía nam Bushehr.

Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Gholamreza Aghazadeh và Tổng giám đốc Tập đoàn hợp tác năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) Sergei Kiriyenko đã có mặt tại hiện trường để theo dõi quá trình chạy thử nhà máy.

Theo ông Mohsen Shirazi, quan chức Iran phụ trách nhà máy Bushehr, các thanh nhiên liệu giả đã được nạp vào các lò phản ứng trong quá trình thử nghiệm.

“Sau giai đoạn này, khi quá trình thử nghiệm kết thúc thành công, các thanh nhiên liệu thật chứa uranium đã làm giàu sẽ được sử dụng thay vì nhiên liệu giả”, ông Shirazi nói và cho biết thêm rằng, quá trình nạp nhiên liệu giả đã bắt đầu được thực hiện từ 10 ngày trước.

Theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân trị giá khoảng 1 tỷ USD có công suất 1.000 MW đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2007. Tuy nhiên, do nhiều lý do nên việc vận hành nhà máy được lùi đến cuối năm nay.

“Giai đoạn xây dựng nhà máy điện hạt nhân này đã hoàn thành”, ông Kiriyenko tuyên bố với các phóng viên, “Bây giờ bắt đầu bước vào giai đoạn phức tạp gồm nhiều bước trước khi vận hành chính thức. Thử nghiệm với nhiên liệu giả làm một trong những thủ tục đó.”

Dự án nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã được khởi công từ những năm 1970 do tập đoàn Siemens của Đức thực hiện. Tuy nhiên, sau khi cuộc cách mạng Hồi giáo Iran nổ ra vào năm 1979, tiến trình xây dựng đã bị bỏ dở cho đến khi người Nga đến tiếp tục công việc vào năm 1992.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Bệnh nhân COVID-19 được thầy lang điều trị trong vườn cam ở Agar Malwa. Nguồn: India Today

Ấn Độ trong 'sóng thần' COVID-19: Bệnh nhân nằm dưới tán cây truyền dịch

TP - Umakant Singh (34 tuổi) sống ở Kathail, ngôi làng phía Đông bang Bihar nghèo nhất Ấn Độ, bị sốt và ho vào tuần trước. Trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu lấy mạng sống anh trai mình, Mantu Singh dành 4 ngày đi khắp nơi kiếm tìm những loại thuốc có thể chữa bệnh cho Umakant. Dù anh trai không được xét nghiệm, nhưng Mantu biết rằng làn sóng COVID-19 đã ập đến làng Kathail.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.