Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên
TPO - Ngày 25/02, Iran đã bắt đầu tiến hành chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình do Nga xây dựng gần thành phố cảng phía nam Bushehr.

Người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Gholamreza Aghazadeh và Tổng giám đốc Tập đoàn hợp tác năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) Sergei Kiriyenko đã có mặt tại hiện trường để theo dõi quá trình chạy thử nhà máy.

Theo ông Mohsen Shirazi, quan chức Iran phụ trách nhà máy Bushehr, các thanh nhiên liệu giả đã được nạp vào các lò phản ứng trong quá trình thử nghiệm.

“Sau giai đoạn này, khi quá trình thử nghiệm kết thúc thành công, các thanh nhiên liệu thật chứa uranium đã làm giàu sẽ được sử dụng thay vì nhiên liệu giả”, ông Shirazi nói và cho biết thêm rằng, quá trình nạp nhiên liệu giả đã bắt đầu được thực hiện từ 10 ngày trước.

Theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân trị giá khoảng 1 tỷ USD có công suất 1.000 MW đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2007. Tuy nhiên, do nhiều lý do nên việc vận hành nhà máy được lùi đến cuối năm nay.

“Giai đoạn xây dựng nhà máy điện hạt nhân này đã hoàn thành”, ông Kiriyenko tuyên bố với các phóng viên, “Bây giờ bắt đầu bước vào giai đoạn phức tạp gồm nhiều bước trước khi vận hành chính thức. Thử nghiệm với nhiên liệu giả làm một trong những thủ tục đó.”

Dự án nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã được khởi công từ những năm 1970 do tập đoàn Siemens của Đức thực hiện. Tuy nhiên, sau khi cuộc cách mạng Hồi giáo Iran nổ ra vào năm 1979, tiến trình xây dựng đã bị bỏ dở cho đến khi người Nga đến tiếp tục công việc vào năm 1992.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát mang roi bao vây một người đi xe máy trong “khu vực đỏ” về dịch COVID ở quận Meanchey của thủ đô Phnom Penh.

Lào phong tỏa thủ đô, Campuchia thêm 300 ca COVID-19

TPO - Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra thông báo đóng cửa các trường học sau khi dịch COVID-19 ở Thủ đô Vientiane bùng phát. Trong khi đó ở nước láng giềng Campuchia, khoảng 300 trường hợp dương tính mới đã được phát hiện, tính đến cuối ngày 21/4.