iPhone mới mua có cần sạc 8 tiếng không: Kiến thức cơ bản iFan cần biết

Sạc pin iPhone 8 tiếng ở 3 lần sạc đầu tiên là nguyên tắc được nhiều tín đồ công nghệ truyền tai nhau trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên với những chiếc iPhone mới ra mắt, liệu nguyên tắc này có còn phù hợp?

Câu trả lời dành cho bạn cho thắc mắc này là “Không”. Dù iPhone hay bất kỳ chiếc smartphone nào khác, bạn đều không phải sạc pin trong 8 tiếng ở 3 lần sạc đầu tiên như trước. Bởi hầu hết các dòng smartphone hiện nay đều sử dụng pin Lithium Ion và với loại pin này, việc sạc đầy pin trong 8 tiếng hoàn toàn không mang lại tác dụng đặc biệt. Trái lại còn khiến người dùng cảm thấy phiền phức.

Vậy iPhone mới mua về cần được sạc pin như thế nào?

Với công nghệ pin mới, người dùng iPhone không còn cảm thấy quá áp lực về những lần sạc đầu tiên. Thay vào đó, bạn chỉ cần sử dụng hết dung lượng pin còn lại trên máy. Đến khi máy báo pin yếu, bạn tiến hành cắm sạc cho iPhone như bình thường. Tốt nhất, bạn chỉ nên sạc pin iPhone bằng bộ sạc chính hãng của Apple.

iPhone mới mua có cần sạc 8 tiếng không: Kiến thức cơ bản iFan cần biết ảnh 1
 

Điều duy nhất bạn cần lưu ý là không được để pin trên máy về mức quá thấp, nhất là trường hợp để pin cạn sạch rồi sập nguồn. Bởi điều này không tốt cho chất lượng lẫn tuổi thọ của pin.

Mỗi lần sạc pin cho iPhone đều phải sạc đầy 100%?

100% là dung lượng pin lý tưởng của nhiều táo khuyết. Thế nhưng, đối với tuổi thọ của viên pin trên máy, con số này lại không hề hoàn hảo.

Theo các chuyên gia công nghệ, tuổi thọ pin Lithium Ion sẽ  được cải thiện, nếu bạn thường xuyên duy trì dung lượng pin ở mức 60 - 80%. Trên thực tế, người dùng có thể cắm và rút sạc cho iPhone vào lúc nào cũng được, không phải chờ máy báo pin yếu, cũng không cần đợi pin đầy. 

iPhone mới mua có cần sạc 8 tiếng không: Kiến thức cơ bản iFan cần biết ảnh 2
 

Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn không chờ iPhone cạn sạch pin mới tiến hành cắm sạc. Đồng thời, Apple cũng khuyến cáo người dùng nên sạc pin hoàn chỉnh cho iPhone ít nhất mỗi tháng 1 lần. Để sạc pin hoàn chỉnh, khi máy đã báo đủ sạc đầy 100%, bạn vẫn tiếp tục giữ sạc thêm khoảng 1 - 2 tiếng nữa.

Khi cất giữ iPhone phải dùng cạn sạch pin trên máy?

Hầu hết người dùng đều cho rằng khi có nhu cầu cất giữ iPhone trong khoảng thời gian dài, hoặc vận chuyển máy đi xa thì phải sử dụng hết dung lượng pin trên thiết bị. Bởi họ cho rằng điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng phát nổ hay chập điện nguy hiểm.

iPhone mới mua có cần sạc 8 tiếng không: Kiến thức cơ bản iFan cần biết ảnh 3
 

Tuy nhiên, nếu bạn để iPhone kiệt pin trong một khoảng thời gian dài, chiếc dế yêu của bạn sẽ có nguy cơ cao bị “chết” pin hoặc gặp phải những hư hỏng tương tự. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo khuyến cáo của Apple, giữ mức pin trên máy ở khoảng 50 - 70% khi không sử dụng dế yêu trong một khoảng thời gian dài.

Vừa sạc pin, vừa sử dụng máy có ảnh hưởng gì không?

Vừa sạc pin, vừa sử dụng iPhone là thói quen của không ít táo khuyết, nhất là những ai có nhu cầu trải nghiệm dế yêu liên tục. Tuy nhiên, đây chính là một yếu tố hàng đầu gây hao pin trên iPhone.

Anh Lê Cường - kỹ thuật viên lâu năm tại trung tâm sửa chữa điện thoại FASTCARE cho biết: “Vừa sạc pin, vừa sử dụng iPhone sẽ khiến pin trên máy rơi vào trạng thái vừa nạp, vừa xả. Đây là một thói quen không tốt, dễ khiến iPhone bị nóng và nhanh chai pin hơn bình thường nhiều lần. Nhiều người dùng phải thay pin mới cho iPhone, dù chưa sử dụng máy được bao lâu cũng vì lý do này”.

Như vậy, nếu không muốn phải sớm thay pin cho dế yêu, bạn cần hạn chế thói quen sạc pin và sử dụng iPhone đồng thời. Đây cũng là lời khuyên của chuyên gia công nghệ dành cho các tín đồ táo khuyết và mọi người dùng smartphone.

MỚI - NÓNG