iPhone 7 và câu chuyện tai nghe AirPods

iPhone 7 và câu chuyện tai nghe AirPods
TPO - Việc Apple từ bỏ jack cắm tai nghe 3,5mm trên iPhone 7 và 7 Plus vốn phổ biến trên toàn thế giới đã khiến nhiều fan Táo bị sốc. Nhưng đó chưa phải là tất cả, tai nghe không dây AirPods cũng gây 'bão'.

Nhiều ý kiến được đưa ra sau khi Apple chính thức loại bỏ cổng cắm tai nghe 3,5mm trên iPhone 7 và 7 Plus. Theo cách giải thích về công nghệ, bỏ cổng này có thể giúp iPhone tiếp tục mỏng hơn, chừa đất cho các cảm biến và pin. Tuy nhiên thực tế sản phẩm cho thấy, iPhone 7 không mỏng hơn người tiền nhiệm, các thông số khác cũng không khác biệt đáng kể, vì vậy khó có thể nói loại bỏ khác 3,5mm là cách Apple làm mỏng chiếc smartphone của mình.

Theo cách giải thích "kinh tế học", Apple muốn dựa vào sức mạnh của mình trên thị trường smartphone để tạo nên những thứ độc lập, nhằm ép các nhà sản xuất phụ kiện công nghệ phải tạo ra những thứ chỉ dành cho Apple. Và các đối tác sẽ phải trả phí cho Apple, ví dụ như sản xuất tai nghe có cổng kết nối Lighting độc quyền của Táo. Có thông tin cho rằng, với mỗi tai nghe loại này được bán ra, Apple sẽ thu được 4 USD.

iPhone 7 và câu chuyện tai nghe AirPods ảnh 1

Tất nhiên Apple không lên tiếng. Hãng tặng thêm 1 dây chuyển đổi từ Lighting sang 3,5mm cho người dùng sử dụng tai nghe cũ. Cách mà Apple khuyên người dùng, là sử dụng tai nghe kết nối không dây. Điều này tiện lợi hơn vì bạn vẫn có thể vừa sạc điện thoại vừa nghe nhạc, tuy nhiên sẽ phải lo sạc thêm 1 thiết bị khác mỗi ngày, điều không dễ chịu trong thời buổi bạn có quá nhiều thứ cần sạc pin.

Apple cũng không quên "tận thu" bằng cách tung ra tai nghe không dây AirPods, sản phẩm gây tranh cãi mạnh mẽ thậm chí còn nhiều hơn cả iPhone 7.

iPhone 7 và câu chuyện tai nghe AirPods ảnh 2

AirPods có thiết kế không khác biệt so với EarPods - tai nghe quen thuộc của Apple trước đây. Sự thay đổi là Apple "cắt" đi phần dây nối, thay vào đó là hàng loạt công nghệ được trang bị trên AirPods, hứa hẹn nó sẽ là 1 thiết bị không thể thiếu khi sử dụng iPhone 7.

Tuy nhiên vấn đề đầu tiên mà người dùng dễ nhận ra, đó là AirPods với thiết kế của EarPods, hiển nhiên không thể dính chặt vào tai người dùng, như nhiều sản phẩm tai nghe không dây khác. Ngay cả EarPods cũng được đánh giá là rất dễ rơi, chỉ sau vài pha lắc đầu, chứ đừng nói là hoạt động mạnh như chạy bộ, đạp xe.

Cấu tạo riêng biệt của tai nghe mà Apple bán ra khiến nó không thể gắn thêm những thiết bị giữ chắc như đặt sâu trong lỗ tai hơn, hay có vành móc qua tai... Cư dân mạng nhanh chóng trêu đùa, Apple hẳn sẽ phải phát triển 1 dạng băng keo để dán AirPods vào tai người dùng, nếu muốn nó không dễ dàng bị rơi mất.

iPhone 7 và câu chuyện tai nghe AirPods ảnh 3

Ngoài ra, theo giới công nghệ, Apple dù tuyên bố AirPods sử dụng một công nghệ kết nối hoàn toàn mới - tương tự như Bluetooth - nhưng thực tế có vẻ như nó vẫn chỉ là Bluetooth mà thôi, bởi iPhone 7 vốn dĩ không có thêm một giao tiếp kết nối không dây hoàn toàn mới nào khác.

Vì sử dụng Bluetooth, AirPods có vẻ như không độc đáo như Apple vẽ ra, và nó có thể sử dụng được với các thiết bị hỗ trợ Bluetooth khác. Tất nhiên, 1 số ứng dụng trên AirPods dành riêng cho Apple sẽ chỉ được sử dụng khi nó kết nối với iPhone mà thôi.

Nói về âm thanh, một vài chuyên gia đã có dịp thử nghiệm AirPods, và mang lại cảm nhận đủ dùng, chất lượng âm thanh qua AirPods không xuất sắc nhưng cũng không quá tồi tệ, khá tương đồng với chiếc EarPods có dây trước đây của Apple.

Ngoài ra, AirPods chỉ có thời lượng sử dụng là 5 giờ, ít hơn rất nhiều tai nghe Bluetooth trên thị trường. Mức giá 159 USD cũng cao hơn hẳn giá tai nghe Bluetooth trên thị trường.

Nhìn chung, AirPods đang bị giới công nghệ, kể cả những fan ruột của Apple, nhìn vào với ánh mắt nghi ngờ. Không đổi thiết kế so với tai nghe cũ, dễ rơi, thời lượng sử dụng ngắn, rõ ràng AirPods chưa thuyết phục được người mua với mức giá khoảng 3,6 triệu đồng quy ra tiền Việt.

Tuy nhiên, hãy nhớ bài học iPhone đời đầu, hay iPad khi mới ra mắt, cũng nhận đủ gạch đá, từ thiết kế, công năng sử dụng, tuy nhiên hiện giờ iPad vẫn là tablet số 1, còn iPhone 7 thì đang cười thầm sau cú ngã ngựa của đại gia Samsung với Note 7. Rõ ràng với Apple, không có gì là không thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm