Indonesia quyết định dời thủ đô khỏi Jakarta vì lũ lụt, tắc đường

Tổng thống Joko Widodo. Ảnh: Reuters
Tổng thống Joko Widodo. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Joko Widodo một lần nữa khẳng định thủ đô của Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến đảo Borneo.

"Thủ đô của đất nước chúng tôi sẽ chuyển đến đảo Kalimantan. Địa điểm có thể là miền Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan", ông Joko Widodo nói trên Twitter hôm nay, 8/8, sử dụng tên tiếng Indonesia của đảo Borneo là “Kalimantan”.

“Tất cả các vấn đề đang được nghiên cứu kĩ lưỡng, sao cho phù hợp với tầm nhìn quốc gia trong 10, 50, 100 năm tới”, ông Joko nhấn mạnh.

Trước đó, thành phố Palangkaraya và một khu vực gần vùng Balikpapan giàu dầu mỏ đã được coi là một trong những địa điểm tiềm năng để xây dựng thủ đô mới.

Theo các chuyên gia, không giống như những vùng khác của Indonesia, hầu hết các khu vực của Borneo đều khá ổn định, không dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Trong khi đó, tình trạng tắc nghẽn giao thông, lũ lụt và sụt lún đất của Jakarta ngày càng trở nên nghiêm trọng. Khoảng 40% diện tích Jakarta – đô thị với hơn 10 triệu dân – hiện nằm dưới mực nước biển và đang tiếp tục chìm. Thiệt hại kinh tế do ùn tắc giao thông ở Jakarta là khoảng hơn 7 tỉ USD.

Theo Straitstimes, chính phủ Indonesia muốn bắt đầu di dời thủ đô mới vào năm 2024, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai của ông Joko.

Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Bambang Brodjonegoro cho biết hồi đầu năm nay, rằng việc này có thể tiêu tốn tới 33 tỷ USD.

Các đơn vị tài trợ cho dự án xây dựng thủ đô mới có thể sẽ được phép nhận lại những bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ ở thủ đô cũ Jakarta.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm