Indonesia gây bất ngờ khi hỏi mua lại 15 chiến đấu cơ Typhoon của Áo

Tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Áo
Tiêm kích Eurofighter Typhoon của Không quân Áo
TPO - Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại phi đội máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Áo, trong một kế hoạch mua sắm quốc phòng bất ngờ từ quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Mitchowo Subianto, đã viết một lá thư cho người đồng cấp Áo, Klaudia Tanner, tỏ ý mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán để mua tất cả 15 chiến đấu cơ Typhoon thuộc Không quân Áo.

Trong bức thư, được xuất bản bởi các hãng tin Indonesia, ông Mitchowo nói rằng việc mua lại những chiếc chiến đấu cơ này sẽ hỗ trợ cho mục tiêu của ông là tiếp tục hiện đại hóa Không quân Indonesia.

Sự quan tâm của Indonesia đối với phi đội Typhoon diễn ra 2 tuần sau khi Vienna thông báo rằng họ dự định cho ngừng hoạt động đối với phi đội Eurofighter Typhoon của nước này ngay trong năm nay, để thay thế bằng các loại chiến đấu cơ khác như JAS-39 Gripen hoặc F-16 Fighting Falcon.

Không quân Áo dự định loại bỏ các tiêm kích Eurofighter Typhoon không phải do tính năng hạn chế hay chi phí vận hành quá cao mà là những bê bối tham nhũng của Tập đoàn Airbus Defense & Space trong việc bán máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon cho Áo vào năm 2003.

Chính vì vụ bê bối này mà Chính phủ và Bộ Quốc phòng Áo đã công bố kế hoạch từ năm 2020 sẽ bắt đầu loại bỏ hoạt động của phi đội gồm 15 tiêm kích Eurofighter Typhoon Tranche 1.

Trong bức thư của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia nêu rõ: "Tôi đã được thông báo đầy đủ về các vấn đề của máy bay Typhoon, hiểu rõ những tác động của nó đến Áo và tôi hoàn toàn nhận thức được sự nhạy cảm của vấn đề đó. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng đề xuất của tôi mang đến một sự thay đổi đầy hứa hẹn cho cả hai bên".

Bộ Quốc phòng Áo hiện chưa trả lời đề xuất này.

Theo Theo Defensenews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…