Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam là trái công ước LHQ về luật biển

TPO - Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển Indonesia bắt giữ và tiêu huỷ tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước LHQ về Luật Biển 1982. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (9/5) để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vấn đề này. 

Bà Hằng cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này, và đề nghị Bộ Biển và nghề cá và các lực lượng trên biển Indo cần hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và quan hệ song phương 2 nước, đề nghị Indonesia đối xử nhân đạo với các tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tình đoàn kết Asean. 

“Việt Nam mong muốn phát triển quan nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, góp phần xây dựng Cộng đồng Asean đoàn kết, vững mạnh, góp phần vào hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Theo thống kê chưa chính thức, từ đầu 2019 đã có 12 vụ, 17 tàu và 140 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ.

MỚI - NÓNG