Indonesia: Bạo loạn vì kết quả bầu cử, 6 người chết

Bạo lực nổ ra ở Jakarta sau khi có kết quả bầu chính thức. (Ảnh: Reuters)
Bạo lực nổ ra ở Jakarta sau khi có kết quả bầu chính thức. (Ảnh: Reuters)
TPO - 6 người đã thiệt mạng trong đợt bạo loạn nổ ra ở thủ đô Jakarta, Indonesia, vào tối 21/5, sau khi kết quả bầu cử chính thức được thông báo.

“Trong số trường hợp thương vong cho đến nay có 6 người chết”, Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan hôm nay nói với báo Detik News tại bệnh viện Tarakan.

“Cho đến 9h sáng nay (10h sáng nay giờ Việt Nam) đã có hơn 200 người bị thương”, ông Anies cho biết thêm.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết ít nhất 20 người bị buộc tội kích động bạo loạn đã bị bắt sau khi kết quả bầu cử chính thức xác nhận Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy khói bay lên sau lưng hàng chục người biểu tình nhảy múa trên đường phố ở quận trung tâm Tanah Abang của thủ đô.

“Đến khoảng 11h, đám đông tăng nhanh đột biến. Chúng tôi không biết họ đến từ đâu. Họ rất khiêu khích và bạo lực”, ông Muhammad Iqbal, phát ngôn viên cảnh sát Indonesia cho biết.

“Họ phá vỡ rào an ninh và kích động cảnh sát. Theo đúng quy trình, cảnh sát đẩy họ lùi lại. Người biểu tình không hợp tác và tấn công thô bạo cảnh sát bằng đá, chai rượu và pháo”, ông Iqbal nói.

Một đám đông khác tụ tập trước cửa cơ quan giám sát bầu cử đã ném đá vào cảnh sát, Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết.

Ủy ban bầu cử Indonesia hôm 21/5 xác nhận kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Widodo giành được 55,5% phiếu, còn đối thủ là cựu tướng Prabowo Subianto được 44,5% phiếu.

Ông Widodo được 85 triệu phiếu trong tổng số 154 triệu cử tri đã đi bầu cử. Nhưng ông Prabowo nói với các phóng viên rằng đã có tình trạng gian lận quy mô lớn.

Cơ quan giám sát bầu cử phủ nhận cáo buộc có gian lận bầu cử vì không có bằng chứng. Các nhà quan sát độc lập nói rằng cuộc bầu cử đã diễn ra tự do và công bằng.

Đợt biểu tình bắt đầu hôm 21/5 một cách hòa bình nhưng đến tối cùng ngày thì biến thành bạo lực, buộc cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán. Những chiếc ô-tô đậu gần tòa nhà nơi đặt trụ sở của lực lượng cảnh sát cơ động đã bị châm lửa đốt.

Giới chức Indonesia cho biết 40.000 cảnh sát và binh lính đã được huy động làm nhiệm vụ trên khắp thủ đô Jakarta để duy trì an ninh.
Theo theo CNA
MỚI - NÓNG