Ì ạch tháo dỡ trạm dừng chân xây trái phép trên quốc lộ

Ì ạch tháo dỡ trạm dừng chân xây trái phép trên quốc lộ
TPO - Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, đến cuối tháng 12/2019, UBND huyện Bắc Bình phải hoàn thành việc tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang quốc lộ 28B để xây dựng trạm dừng chân và công trình khác. Tuy nhiên, đến nay tiến độ tháo dỡ các công trình vi phạm này dường như vẫn “dậm chân tại chỗ.

Ngày 22/1, UBND huyện Bắc Bình cho biết: Trong 6 trường hợp vi phạm vi phạm hành lang an toàn đường bộ tại khu vực Dốc Đá, xã Phan Lâm (huyện Bắc Bình) hiện nay mới chỉ có ông Trần Văn Lệ đã khắc phục xong hậu quả, tháo dỡ công trình vi phạm lấn chiếm đất năng lượng của Công ty thủy điện Đại Ninh và hành lang quốc lộ 28B. Một trường hợp khác là ông Phạm Văn Tiên (lấn chiếm 2.200m2 đất rừng phòng hộ của Ban quản lý rừng phòng hộ sông Lũy) mới chỉ tháo dỡ phần chuồng trại chăn nuôi, nhưng chưa tháo dỡ hàng rào lưới B40.

Riêng 4 trường hợp còn lại gồm ông Bùi Văn Hậu, ông Trần Văn Chiến (xây dựng trạm dừng chân trái phép trong hàng lang an toàn đường bộ quốc lộ 28B), ông Trần Thành Công và bà Nguyễn Thị Huê (lấn chiếm hơn 2.200m2 đất rừng sản xuất do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy quản lý và gần 1.250m2 đất nông nghiệp do UBND xã Phan Sơn quản lý) để xây dựng nhà ở, trạm dừng chân trái phép vẫn chưa chịu tháo dỡ.

Ì ạch tháo dỡ trạm dừng chân xây trái phép trên quốc lộ ảnh 1 Trạm dừng chân xây dựng trái phép bên quốc lộ 28B nằm cheo leo bên vách núi, rất nguy hiểm cho du khách

Theo UBND huyện Bắc Bình, việc xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm này chậm là do trước đây việc ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Thuận và các ngành chức năng của huyện chưa thống nhất và chưa thể hiện đầy đủ mức độ vi phạm. Hơn nữa do các cá nhân vi phạm này cố tình dây dưa, không hợp tác với lực lượng chức năng trong việc khắc phục hậu quả. Các trường hợp này huyện đã ban hành quyết định xử phạt, vận động tháo dỡ phần công trình xây dựng trái phép, nhưng vẫn không chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính, cố tình vắng mặt tại thời điểm lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý và chây ì trong việc khắc phục hậu quả.

Hiện UBND huyện Bắc Bình đã xây dựng kế hoạch, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục pháp lý để tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của ông Phạm Văn Tiên và ông Trần Thành Công trong tháng 2/2020; còn trường hợp của ông Bùi Văn Hậu và Trần Văn Chiến sẽ thực hiện trong tháng 3/2020. Riêng trường hợp của bà Nguyễn Thị Huê, huyện Bắc Bình sẽ tiếp tục làm việc với các sở, ngành của tỉnh để thống nhất biện pháp cưỡng chế thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính và xây dựng kế hoạch thực hiện cưỡng chế.

Ì ạch tháo dỡ trạm dừng chân xây trái phép trên quốc lộ ảnh 2 Trạm dừng chân Panorama xây dựng trên đất rừng lấn chiếm trái phép

Như Tiền Phong đã có bài viết phản ánh, dọc tuyến quốc lộ 28B huyện Bắc Bình có hàng chục trường hợp lấn chiếm trái pháp hàng lang an toàn đường bộ và đất rừng để xây dựng công trình, trạm dừng chân trái phép. Chỉ tính riêng tại khu vực Dốc Đá (thuộc xã Phan Lâm) có 58 trường hợp lấn chiếm đất đai, san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở và công trình khác. Ngoài ra, tại 2 xã Sông Bình và xã Phan Sơn cũng có hàng chục trường hợp lấn chiếm hành lang quốc lộ 28B để san nền, xây dựng công trình trái phép.

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan

Liên quan đến vụ việc vi phạm hành lang an toàn quốc lộ 28B và lấn chiếm đất rừng để xây dựng công trình trái phép, UBND huyện Bắc Bình cho biết đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân Chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện được giao phụ trách lĩnh vực này; kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 cá nhân thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ sông Lũy. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã kiểm điểm bằng hình thức rút kinh nghiệm với 1 tập thể, 2 tổ kiểm lâm và 10 cá nhân khác vì để xảy ra sai phạm. Đối với Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Thuận cũng đã kiểm điểm trách nhiệm của 8 cá nhân liên quan là lãnh đạo Thanh tra Sở, lãnh đạo và cá nhân của đội Thanh tra giao thông số 5.

Ì ạch tháo dỡ trạm dừng chân xây trái phép trên quốc lộ ảnh 3 Trạm dừng chân Hoàng Yến xây trái phép ngay cạnh quốc lộ 28B
MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm

Một góc rừng phòng hộ Bàu Cá Cái nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Người dân tự ý đào ao, lấn chiếm rừng phòng hộ Bàu Cá Cái

TPO - Trong lúc đi tuần tra, kiểm tra diện tích rừng ngập mặn Bàu Cá Cái (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), lực lượng chức năng phát hiện nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm rừng thuộc diện tích quản lý bảo vệ để múc đất, đào ao, nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc và sinh trưởng cây trồng rừng ngập mặn.