Hy hữu: Cậu bé đầu tiên trên thế giới có 3 dương vật

0:00 / 0:00
0:00
Theo các nhà nghiên cứu, cứ 5 đến 6 triệu ca mới có 1 ca có 3 dương vật. Ảnh có tính minh họa.
Theo các nhà nghiên cứu, cứ 5 đến 6 triệu ca mới có 1 ca có 3 dương vật. Ảnh có tính minh họa.
TPO - Một cậu bé ở Duhok. Iraq được phát hiện có ba dương vật lúc 3 tháng tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo về chứng ba dương vật ở người, một tình trạng mà ba dương vật hình thành trong quá trình phát triển phôi thai.

Đứa trẻ được các bác sĩ khám lần đầu khi mới 3 tháng tuổi. Cậu bé đã trải qua một cuộc phẫu thuật để loại bỏ hai dương vật, đó là những hình chiếu nhỏ ở gốc dương vật và bìu. Dương vật thứ ba ở vị trí thông thường.

Trường hợp này đã được công bố trên Tạp chí Quốc tế về ca Phẫu thuật. Dương vật còn lại của cậu bé đã hoạt động tốt trong lần tái khám một năm sau khi phẫu thuật.

Theo các nhà nghiên cứu, dương vật thừa là một tình trạng bẩm sinh hiếm gặp, chỉ xảy ra một trong số 5 triệu đến 6 triệu ca. Mức độ phát triển của các phallus phụ này khác nhau ở các cá thể khác nhau.

Trong trường hợp của đứa trẻ ở Iraq, hai dương vật bổ sung chứa mô cương dương, được gọi là thể hang, chứa đầy máu khi kích thích, cũng như một mô gọi là thể xốp, giúp hỗ trợ niệu đạo, ống dẫn nước tiểu. Nhưng các dương vật phụ không có niệu đạo. Điều này làm cho việc phẫu thuật cắt bỏ các cơ quan phụ trở nên đơn giản.

John Martin, giáo sư giải phẫu học tại Trường Y Đại học St Louis cho biết, không có nhiều thông tin về lý do tại sao dương vật thừa lại xảy ra. Martin và các đồng nghiệp của ông dạy giải phẫu bằng chương trình hiến xác và từng phát hiện ra rằng một trong những người hiến xác của họ mắc chứng diphallia (hai dương vật). Người đàn ông qua đời ở tuổi 84, có hai dương vật kích thước đầy đủ với lỗ thông niệu đạo. Người hiến tặng không đề cập đến tình trạng bệnh trên các mẫu đơn hiến xác của mình. Martin cho biết, anh ta đã có hai người con, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu chúng có phải là con ruột hay không hay có sự trợ giúp của công nghệ sinh sản để có con.

Martin cho biết : “Ông ấy đã chết vào đầu những năm 2000. Ngày nay nếu có bất cứ điều gì tương tự sẽ được phát hiện sớm và rất có thể phẫu thuật sẽ được thực hiện."

Martin và các đồng nghiệp của ông đã làm xét nghiệm di truyền trên người hiến tặng để xem liệu họ có thể xác định được lý do cho sự phát triển bất thường hay không. Họ đã tìm thấy một số đột biến trong các gen được biết là có liên quan đến sự phát triển bộ phận sinh dục, bao gồm một số gen góp phần hình thành các cấu trúc giống lông gọi là lông mao trên tế bào phôi.

Martin cho biết, những lông mao này rất quan trọng trong quá trình phát triển, bởi vì chúng bay theo những hướng cụ thể, làm dao động các protein về phía này hay phía khác của phôi thai đang phát triển. Ông nói, bất thường ở các gen ở lông mao cũng được thấy trong các trường hợp bất thường bẩm sinh khác, chẳng hạn như đảo ngược tư thế, trong đó các cơ quan trong thân bị lật ngược lại để chúng nằm về phía đối diện so với vị trí bình thường của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các đột biến trong các gen giúp điều chỉnh hoạt động của các gen khác đang phát triển và trong các gen liên quan đến thụ thể nội tiết tố androgen, hormone có ảnh hưởng đến nam tính hóa và liên quan đến sự phát triển bộ phận sinh dục.

Martin cho biết, một gen khác thường liên quan đến sự phát triển bộ phận sinh dục, gen này rất quan trọng trong cơ thể để thúc đẩy tăng trưởng trong quá trình phát triển phôi thai.

Không rõ sự giống nhau về mặt di truyền giữa các trường hợp diphallia khác nhau hay liệu những phát hiện này có áp dụng cho trường hợp độc nhất vô nhị của tam thất hay không. Các bác sĩ điều trị cho em bé Iraq không tìm thấy gì trong tiền sử gia đình hoặc bệnh sử của đứa trẻ, chẳng hạn như tiếp xúc với thuốc hoặc hóa chất khi mang thai, điều này có thể giải thích cho sự bất thường bẩm sinh. Về mặt khác, đứa trẻ vẫn khỏe mạnh ngoại trừ một số chất lỏng tích tụ trong bìu, đây là tình trạng phổ biến và dễ điều trị ở trẻ sơ sinh.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG