Huyện Cư Jút: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Huyện Cư Jút: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng
TP - Thời gian qua, rất nhiều người dân ở huyện Cư Jút tham gia mô hình du lịch cộng đồng. Đặc điểm của loại hình du lịch này là người dân bản địa trực tiếp tham gia tổ chức, quản lý, và vận hành các hoạt động du lịch trên cơ sở khai thác những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên... của địa phương. 

Du khách tham gia loại hình du lịch cộng đồng sẽ có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống thường nhật của người dân bản địa, trải nghiệm các bản sắc văn hóa khác nhau. Người dân địa phương thông qua việc tham gia cung cấp dịch vụ cho du lịch cộng đồng sẽ có thêm công ăn việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, qua đó hình thành ý thức về việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của địa phương mình. Những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Cư Jút gồm: Núi Lửa Băng Mo (thị trấn Ea Tling, Hồ Trúc), Thác Băng Rúp (Trinh nữ), vườn cây ăn trái xã Đắk Wil, Dệt thổ cẩm xã Nam Dong, đàn tính hát then, cồng chiêng xã Tâm Thắng… Huyện Cư Jút đang gắn phát triển du lịch cộng đồng với phát triển Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Dù huyện Cư Jút hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng như: Cảnh quan thiên nhiên, khí hậu hài hòa, người dân thuần hậu, mến khách, đặc biệt là sự đa dạng về văn hóa, ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu tại chỗ và các tỉnh Tây Bắc…; song chưa có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực, triển khai các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch… Do đó, huyện Cư Jút rất cần sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường du lịch bền vững.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.
Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

TPO - Ngày 16/5, dân mạng đồng loạt lên tiếng sau khi xem được bức ảnh của một nam thanh niên nằm lên rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh. Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra với một nghệ sĩ nổi tiếng bắt sao biển lên bờ sống ảo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển. 
Cô gái Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest

Cô gái Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest

TPO - Nguyễn Thị Thanh Nhã (Celine Nha Nguyen) mới đây vừa chinh phục đỉnh Everest (đỉnh núi cao nhất trên Trái Đất so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại là 8848,86). Đây thực sự là một kỳ tích khi leo núi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.