Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long

Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long
TPO - 20h tối 14/10, Lễ hội áo dài Hà Nội 2016, chính thức khai mạc ở Hoàng thành Thăng Long. Đây sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật của Hà Nội thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thưởng lãm.

Nói đến áo dài là nói đến lụa, chính vì thế câu chuyện kể sẽ bắt đầu từ những cô gái hái dâu, chăn tằm, ươm tơ, dệt lụa,... câu chuyện về vòng đời, quá trình nhả tơ làm kén của con tằm để làm ra những tấm lụa tặng cho Những tấm vải mỏng manh ấy qua những bàn tay tài hoa của bao người để trở thành những tà áo dài thướt tha, sống đời sống mới.

Những tà áo dài đầy màu sắc của 32 nhà thiết kế TP Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội lại tiếp tục câu chuyện kể về Hà nội. Sẽ là những mùa hoa Hà Nội ngan ngát hương. Mỗi tháng của Hà Nội ứng với một mùa hoa đặc trưng, hoa khiến những con phố chật chội, đông đúc như thơ hơn, tình hơn và Hà Nội vì thế cũng Hà Nội hơn bao giờ hết. Tháng giêng hoa đào khoe sắc hồng tươi, Tháng hai hoa ban tím biếc những gương mặt phố, Tháng ba trắng tinh hoa sữa về, Tháng tư loa kèn mỏng manh những góc phố, tháng năm cháy rực phượng đỏ,Tháng sáu ngát hương mùa sen, hoa sấu tháng bảy, hoa xoan tháng tám, Mùa hoa sữa tháng chín nồng nàn, Mùa thu mùa hoa cúc, tím biếc thạch thảo, cuối đông cải vàng ven sông...

Yêu Hà Nội ai cũng yêu Tranh phố Phái. Phố trong tranh Bùi Xuân Phái thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70 của thế  kỷ 20. Ông đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ. Tranh Bùi Xuân Phái trên áo dài của các nhà thiết kế còn cả tranh chèo, khỏa thân, tĩnh vật...

Câu chuyện kể từ những chiếc áo dài của các nhà thiết kế ba miền còn cả tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và cổng làng Hà Nội mà nhiều tranh đã đạt mức kiệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam.

Tranh trên con đường gốm sứ Hà Nội. Con đường đã thu hút 20 họa sĩ trong nước, 15 họa sĩ quốc tế đến từ 10 nước trên thế giới, 500 em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế trực tiếp tham gia.

Áo dài lấy ý tưởng từ cốm, với hình ảnh những bông lúa non, màu của đất, thiên nhiên, hình ảnh đồng quê thân thương. Áo dài lấy ý tưởng từ gốm Hà Nội. Những hoạ tiết gốm kèm theo đó là các hoa văn gắn liền với Hà Nội xưa. Áo dài ký họa về những danh lam thắng cảnh của Hà Nội với phố cổ, nhà cổ, kiến trúc cổ, những con đường cây xanh mướt mắt và những ô cửa sổ, những gánh hàng hoa bón mùa trên phố…

Trong không gian Hoàng Thành Thăng Long ngập tràn nón lá làng Chuông, Diều, Lúa, cây xanh, nghệ thuật ẩm thực độc đáo ba miền do đầu bếp Top 3 Master Chef  2014 cùng với nhiều nghệ nhân ẩm thực khác sẽ giới thiệu và trình diễn những món ăn độc đáo. Các cháu thiếu nhi sẽ tham gia cuộc thi vẽ tranh  trên áo dài tại khu trưng bày và bên trong gian hàng của các nhà thiết kế; thi cắm hoa tạo hình trên áo dài.

Cuộc Diễu hành đầy màu sắc phô diễn trang phục áo dài trên phố Hoàng Diệu, Thanh Niên bằng xe xích lô, xe đạp, xe của các cô hàng hoa cùng với các hoa hậu, người mẫu, nghệ. Lễ rước tôn vinh các tổ nghề các nghệ nhân nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm với các nghệ nhân và các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, làm cào cào bằng tre, vẽ chuồn chuồn tre, vẽ mặt nạ giấy, nặn tò he…

Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ 14/10 đến 16/10 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội số 19C, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Với sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, sự kiện này do Sở Du lịch Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, báo Dân Trí, Hội LHPN TP. Hà Nội và công ty TNHH Vietmode phối hợp tổ chức.

Một số hình ảnh tại Lễ hội áo dài Hà Nội 2016: 

Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 1
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 2
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 3
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 4
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 5
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 6
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 7
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 8
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 9
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 10
Huyền ảo áo dài Hà Nội dưới chân cổng thành Thăng Long ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm