Hưng Yên đề nghị chuyển trạm BOT trên quốc lộ 5

Do phí cao và gần đây tài xế dùng tiền lẻ gây mất an ninh trật tự nên tỉnh Hưng Yên đề nghị được di chuyển trạm thu phí BOT số 1-QL5
Do phí cao và gần đây tài xế dùng tiền lẻ gây mất an ninh trật tự nên tỉnh Hưng Yên đề nghị được di chuyển trạm thu phí BOT số 1-QL5
TPO - Do đường liên tỉnh thường xuyên bị hưng hỏng vì xe tải né trạm thu phí và gần đây xảy ra tình trạng tài xế dùng tiền lẻ qua trạm, gây mất an ninh trật tự, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính đề nghị giảm phí và di chuyển trạm thu phí số 1 khỏi vị trí hiện nay.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT và Bộ Tài chính, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị liên bộ sớm xem xét sửa đổi, bổ sung thông tư của Bộ Tài chính theo hướng giảm mức thu phí sử dụng đường bộ đối với tất cả phương tiện khi qua trạm số 1 trên quốc lộ 5, đặt tại huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Cụ thể, miễn thu phí cho phương tiện sử dụng đường bộ của nhân dân các xã, thị trấn nằm trong bán kính 5 km xung quanh trạm, gồm xác xã: Trưng Trắc, Lạc Hồng, Đình Dù, thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm); xã Giai Phạm, Nghĩa Hiệp (huyện Yên Mỹ); thị trấn Bần Yên Nhân (huyện Mỹ Hào).

Để hạn chế phương tiện đi vào các đường tỉnh nhằm trốn vé qua trạm thu phí, gây thất thoát ngân sách, hư hỏng mặt đường, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đề nghị các cơ quan chức năng xem xét di chuyển trạm thu phí số 1 về vị trí tiếp giáp giữa địa phận tỉnh Hưng Yên và Hà Nội, hoặc giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương.

Trước đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cho biết, trạm thu phí QL5 là những trạm Tổng cục đang có kế hoạch rà soát về mức phí và hoạt động thu phí. Theo đó, Tổng Cục đường bộ có nhiệm vụ phối hợp với các địa phương để đưa ra phương án có giảm phí trên QL5 hay không để trình Bộ GTVT.

QL5 (Hà Nội - Hải Phỏng) là tuyến đường được xây dựng bằng ngân sách Nhà nước và đã đi vào hoạt động hàng chục năm nay. Năm 2015, sau khi tuyến cao tốc BOT Hà Nội - Hải Phòng thông xe, tuyến đường này được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT hướng dẫn Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam – VIDIFI (chủ đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng) tiếp quản tuyến QL5 để thu phí hoàn vốn cho dự án. Sau khi được bàn giao từ Bộ GTVT, VIDIFI đã lập 2 trạm (trạm số 1 tại Văn Lâm - Hưng Yên, trạm 2 tại Hải Phòng) thu phí BOT trên QL5 để hoàn vốn dự án.

Theo đó, mức phí VIDIFI đang thu tại cả hai trạm này là 40.000 đồng/lượt ô tô dưới 12 chỗ và 180.000 đồng/lượt với xe tải lớn. So với mức phí 10.000 đồng/lượt được trạm nhà nước thu trước đó, các trạm thu phí BOT của VIDIFI đã thu cao vượt gấp 4 lần.

Cho rằng mức phí quá cao và phương tiện không đi đường cao tốc nhưng vẫn phải trả phí BOT để VIDIFI hoàn vốn đường cao tốc, từ ngày 4/9, trạm thu phí số 1 QL5 liên tục xảy ra tình trạng nhiều lái xe dùng tiền lẻ với mện giá 200 đồng và 500 đồng, mua vé qua trạm. Tình trạng trên đã gây ùn tắc kéo dài và người dân tập trung đông tại trạm thu phí.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.