HoSE yêu cầu báo cáo trong 24 giờ vụ bị buộc phá sản, cổ phiếu ITA bất ngờ tăng gần trần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu ITA của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo gây bất ngờ khi chuyển từ sàn sang tăng gần trần sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) có văn bản yêu cầu (ITA) phải công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

Với việc thị trường lớn như chứng khoán Mỹ đêm qua điều chỉnh tương đối, thì phiên sáng nay (29/6), VN-Index đã không tránh khỏi ảnh hưởng tâm lý. Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, VN-Index lập tức giảm, về dưới 1.210 điểm.

Chỉ số vẫn giằng co trong biên độ hẹp, và có khoảng xanh hiếm hoi, cùng thời điểm tình hình kinh tế 6 tháng được công bố, với nhiều tín hiệu hồi phục khả quan. GDP quý 2 tăng 7,72%, cao nhất so với cùng kỳ các năm từ 2011 trở lại đây. Một số ngành có mức tăng cao hơn trước khi COVID-19 xuất hiện: công nghiệp chế biến, chế tạo, bán lẻ, xuất khẩu…

Dù vậy, những thông tin tích cực kể trên có thể chưa đủ kích thích dòng tiền nhập cuộc. Với thanh khoản thấp, bên bán chiếm ưu thế, chỉ số chính lại trở về giằng co trong sắc đỏ. Phiên chiều, VN-Index quay lại thử thách quanh vùng 1.210 điểm, nhưng đã bật lên thành công, và cuối phiên về sát nút tham chiếu (giảm 0,01 điểm).

Thị trường phân hoá rõ rệt, cũng thể hiện ngay ở nhóm VN30, 12 mã tăng - 13 mã giảm. Trong khi BID, VNM, GAS là những đầu kéo, thì VCB, GVR, VHM lại lấy đi nhiều điểm nhất của VN-Index.

Sự phân hoá diễn ra trên hầu hết nhóm ngành, ngoại trừ nhóm thép, tiêu dùng có sắc xanh chiếm ưu thế.

Cổ phiếu gây chú ý, có diễn biến bất ngờ nhất trong phiên hôm nay, có lẽ là ITA. Mở cửa ITA tiếp tục giảm sàn, tuy nhiên ngay sau đó cổ phiếu bật tăng trần, và đóng cửa tăng hơn 6,2%. Đáng chú ý, thanh khoản tăng gấp hơn 10 lần 2 phiên trước đó, với khối lượng lên gần 42,4 triệu cổ phiếu, đưa ITA vào top 3 cổ phiếu giá trị giao dịch cao nhất hôm nay.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở và yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) phải công bố thông tin liên quan đến các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

Căn cứ theo các quy định về công bố thông tin - “Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp”, HOSE nhắc nhở và yêu cầu ITA xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được công văn trên, cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận thông tin chính thống từ phía công ty.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,01 điểm xuống 1.218,09 điểm. HNX-Index giảm 1,52 điểm (-0,54%) xuống 282,35 điểm. UPCoM-Index giảm 0,24 điểm (-0,27%) xuống 88,77 điểm.

Thanh khoản giảm đáng kể so với phiên trước, khi giá trị khớp lệnh HoSE chỉ đạt 10.419 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ, tập trung vào các mã ngành đạm: DPM, DCM, và ngược lại bán ròng cổ phiếu ngân hàng như CTG, BID, STB.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.