Hồng Thanh Quang: 'Người đàn ông mùa thu' lãng mạn, đa tình

Hồng Thanh Quang trở lại với đêm thơ nhạc "Người đàn ông mùa thu"
Hồng Thanh Quang trở lại với đêm thơ nhạc "Người đàn ông mùa thu"
TPO - Sau bốn lần làm đêm thơ nhạc từ, nhà thơ Hồng Thanh Quang có thêm một đêm nữa mang tên “Người đàn ông mùa thu”, tối 6/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Các đêm thơ nhạc trước đó: Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em, Anh không muốn lạc em thêm lần nữa tại Hà Nội, Trở về thương lấy  nhau thôi, Còn điều chi em mải miết đi tìm?

“Người đàn ông mùa thu” quy tụ dàn nghệ sĩ như NSND Phạm Ngọc Khôi, Thanh Hoài, Thúy Mùi, Quốc Anh, NSƯT Minh Vượng, Ngọc Khang, Ploong Thiết, ca sĩ Tuấn Hiệp, nhạc sĩ Đỗ An, nghệ nhân hát văn Lương Trọng Quỳnh, nhóm xẩm Hà Thành, ca sĩ Thanh Cường, Hữu Duy, Tuấn Long… Nhà báo Phan Đăng dẫn chương trình, nhà phê bình Nguyễn Quang Long là tổng đạo diễn. 

Chương trình do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức.

Hồng Thanh Quang: 'Người đàn ông mùa thu' lãng mạn, đa tình ảnh 1 Người đàn ông mùa thu là cuộc gặp gỡ tri kỷ của Hồng Thanh Quang
Giọng đọc thơ quen thuộc của Hồng Thanh Quang sẽ vang lên trong đêm thơ nhạc với những tác phẩm được nhiều người yêu mến, NSND Phạm Ngọc Khôi đệm đàn: Lối ta đi, Ủ câu thơ cũ vào men lá, Anh sẽ không nhường em cho ai cả, Rồi có ngày con trở thành thiếu nữ, Đau đớn nhất là khi bạn cũ, Anh buồn lắm vì em không hạnh phúc.

NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh, NSƯT Ploong Thiết, đặc biệt Minh Vượng với tư cách người bạn cũng xuất hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn ngâm thơ Hồng Thanh Quang.
Thơ ngâm trên nền hát văn, hát xẩm, ngâm thơ cổ, ca Huế, Quan họ. Thơ cũng đến trong những ca khúc được phổ nhạc như Mẹ (nhạc sĩ Phú Quang), Khúc hát vào thu (Quang Sơn), Sớm thu (Quỳnh Hợp), Khúc mùa thu (Phú Quang)…

Hồng Thanh Quang: 'Người đàn ông mùa thu' lãng mạn, đa tình ảnh 2 Phú Quang từng đệm đàn cho Hồng Thanh Quang đọc thơ
Một bất ngờ thú vị là Hồng Thanh Quang còn xuất hiện không chỉ với tư cách nhà thơ mà còn là một nhạc sĩ-ca sĩ Tuấn Hiệp trình bày bài Noel buồn phổ thơ Triệu Ngọc Lâm.
Nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ, anh coi đây là cuộc gặp gỡ giữa những người tri kỷ, giữa nhà thơ với các nghệ sĩ biểu diễn theo dòng nhạc dân gian để cùng tạo nên một đêm hội truyền thống ở chính trên sân khấu Nhà hát Lớn, phần khác là dựng nên chân dung nghệ thuật của một người thơ ở độ tuổi sang chiều.
Hồng Thanh Quang: 'Người đàn ông mùa thu' lãng mạn, đa tình ảnh 3 Hồng Nhung từng hát trong đêm thơ nhạc trước đó của Hồng Thanh Quang
Tổng đạo diễn chương trình Nguyễn Quang Long nói rằng người đời nhìn vào Hồng Thanh Quang là một người thành đạt ở cả công việc và gia đình, nhưng anh nhìn thấy ở nhà thơ luôn có những suy tư còn ẩn nấp đâu đó trong tâm hồn. “Dưới góc độ một người làm âm nhạc có liên quan mật thiết tới thơ ca, tôi cảm nhận thơ của Hồng Thanh Quang một màu tình yêu thiết tha, da diết, là những nhớ nhung những hạnh phúc hay chia xa của tình yêu đôi lứa, nó luôn là đề tài bất tận đối với anh. Thơ của Hồng Thanh Quang với câu từ thiên về đời, từ vựng anh sử dụng không đánh đố người đọc mà luôn gần gũi, dễ hiểu. Dễ hiểu nhưng lại có gì đó rất Tràng An”, Nguyễn Quang Long nói.

Anh hứa hẹn “Người đàn ông mùa thu” sẽ cho thấy một Hồng Thanh Quang lãng mạn, đa tình, luôn vịn vào những câu thơ như điểm tựa cho tâm hồn và luôn cảm thấy thiếu, và sẽ mãi mãi như cát dã tràng, anh vẫn ngày ngày dệt nên những câu thơ cho cuộc đời. Đó còn là Hồng Thanh Quang của gia đình và của bạn bè, một Hồng Thanh Quang với những góc suy tư về con người và cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm