Hơn 660 công ty liên quan đến sao Hoa ngữ đồng loạt giải thể, nghi trốn điều tra thuế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đầu năm đến nay, hơn 660 công ty liên quan đến sao Hoa ngữ đồng loạt giải thể làm dấy lên nghi vấn đang trốn tránh các cuộc điều tra thuế từ cơ quan chức năng.

UDN đưa tin, trang thông tin nổi tiếng của Trung Quốc Tianyancha mới đây đăng một bảng thống kê trên Weibo cho hay, tính từ đầu năm đến ngày 27/8, hơn 660 công ty đến nghệ sĩ Hoa ngữ đã bị giải thể, trong đó có hơn 40 văn phòng đại diện (studio) có liên hệ với loạt sao hạng A.

Gần đây nhất là studio ở thị trường đại lục của Lâm Tâm Như bất ngờ đóng cửa hồi cuối tháng 8. Lý do mỹ nhân “Khuynh thế hoàng phi” đưa ra là để tái cơ cấu, nhưng dư luận vẫn “bán tín bán nghi” vì nó diễn ra trong âm thầm còn vào thời điểm nhạy cảm của C-biz. Nhiều người cho rằng, Lâm Tâm Như muốn trốn tránh việc điều tra của cơ quan chức năng, cũng như “dọn đường” để thuận lợi rút về Đài Loan tránh “sóng gió”.

Hơn 660 công ty liên quan đến sao Hoa ngữ đồng loạt giải thể, nghi trốn điều tra thuế ảnh 1

Lâm Tâm Như âm thầm đóng cửa văn phòng làm việc ở đại lục giữa thời điểm nhạy cảm của C-biz.

Ngoài ra, loạt tên tuổi đình đám khác như Lâm Y Thần, Lưu Thi Thi, Lý Hiện, Đặng Siêu, Đường Yên, Vương Bảo Cường, Huỳnh Hiểu Minh, Ngô Kinh, Tỉnh Bách Nhiên… cũng có động thái tương tự.

Sự trùng hợp bất thường và đột ngột này làm dấy lên nhiều suy đoán trong dư luận, phổ biến nhất là sao Hoa ngữ muốn tránh rắc rối liên quan đến các cuộc điều tra về thuế.

Hơn 660 công ty liên quan đến sao Hoa ngữ đồng loạt giải thể, nghi trốn điều tra thuế ảnh 2

Loạt sao đình đám như Huỳnh Hiểu Minh, Lâm Y Thần, Ngô Kinh... đồng loạt đóng cửa văn phòng làm việc.

Theo dự báo của các chuyên gia Trung Quốc, quy mô thị trường của ngành biểu diễn nghệ thuật ở đại lục sẽ đạt 67,943 tỷ nhân dân tệ (10,5 tỷ USD) vào năm 2025. Đằng sau những lợi ích kinh tế khổng lồ, việc trốn thuế của các nghệ sĩ luôn xảy ra hết lần này đến lần khác.

Thu nhập của nghệ sĩ đại lục chủ yếu đến từ 4 kênh: ký hợp đồng lao động với công ty quản lý để nhận lương cố định hàng tháng hoặc ưu đãi về cổ phần công ty, cát-xê quảng cáo và các công việc khác, nguồn thu từ đầu tư bất động sản và các ngành công nghiệp khác, cuối cùng là thu nhập từ việc thành lập studio độc lập.

Các chuyên gia chỉ ra, thành lập các văn phòng đại diện và các công ty ở những địa phương có ưu đãi chính sách là cách phổ biến được người nổi tiếng sử dụng để trốn thuế.

Tuy nhiên, sau loạt những ồn ào sử dụng “hợp đồng âm dương” để trốn thuế, nhất là vụ Phạm Băng Băng vào năm 2018, cơ quan quản lý đã bắt đầu vào cuộc xử lý các hiện tượng trả cát-xê đóng phim cao ngất ngưởng, áp mức phạt có tính răn đe đối với hành vi trốn thuế, nộp thuế chậm. Gần đây, liên tiếp scandal nghiêm trọng như Trịnh Sảng trốn thuế, Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ… càng khiến giới chức Trung Quốc không thể buông lỏng kỷ luật, đỉnh điểm là chiến dịch “thanh lọc showbiz”, liệt kê 10 quy định mới để chấn chỉnh làng giải trí.

Hơn 660 công ty liên quan đến sao Hoa ngữ đồng loạt giải thể, nghi trốn điều tra thuế ảnh 3

Liên tiếp scandal của nghệ sĩ trẻ khiến giới chức Trung Quốc mạnh tay "thanh lọc showbiz".

Giới luật sư tại đất nước tỷ dân khẳng định, giải thể công ty, studio không ảnh hưởng đến việc truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, nếu công ty không cố tình trốn thuế, gian lận thuế, cơ quan thuế có thể truy thu thuế trong vòng 3 năm, tùy trường hợp sẽ yêu cầu hoặc không phí nộp chậm. Trong trường hợp cố tình không nộp thể, thời gian truy thu kéo dài đến 5 năm và có thêm phí phạt. Nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức xử phạt nghiêm khắc.

Theo UDN, HK01
MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.