Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang

TPO - Cho rằng đất được bố trí tại khu tái định cư quá ít so với đất ở hiện tại của mình; mặt khác, nơi ở mới đất cằn cỗi khó canh tác… hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời.
Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 1

Năm 2010, UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) quyết định xây dựng 2 khu tái định cư tại xã Quỳnh Thắng và xã Quỳnh Trang để di dời hàng chục hộ dân sống trong vùng bị ngập lụt ở ven hồ Vực Mấu và sông Mai Giang.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 2

Không lâu sau đó, khu tái định cư rộng hơn 5ha tại xã Quỳnh Thắng đã được hoàn thành để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 45 hộ dân ở xã này đang sống trong vùng bị ngập nước ven hồ thủy lợi Vực Mấu.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 3

Mỗi hộ dân khi di dời đến khu tái định cư sẽ được bố trí 600m2 đất ở và hỗ trợ 20 triệu đồng để di dời nhà. Tuy nhiên, hơn 10 năm trôi qua, đến nay vẫn chưa có bất kỳ hộ dân nào di dời. Khu tái định cư tiền tỷ bao năm qua trở thành nơi... chăn bò.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 4

Cách đó không xa, khu tái định cư rộng hơn 4ha ở xã Quỳnh Trang cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Theo kế hoạch, khu tái định cư này bố trí chỗ ở cho 66 hộ dân với diện tích từ 300 - 400m2 mỗi hộ.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 5

Bà Văn Thị Quý (SN 1962, trú xóm 5, xã Quỳnh Trang) cho biết, vợ chồng bà vẫn bám trụ tại nơi ở cũ cùng nhiều hộ dân khác bởi hiện đất ở của gia đình bà lớn gấp 5 lần so với đất được bố trí ở khu tái định cư.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 6

“Đất ở ít, hơn nữa đất ở khu tái định cư cằn cỗi, sỏi đá nên sợ không canh tác được. Đặc biệt số tiền hỗ trợ để di dời được là quá ít”, bà Quý nói về lý do từ chối di dời.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 7

Hơn chục năm bỏ hoang, đến nay hạ tầng ở 2 khu tái định cư này đã bắt đầu hư hỏng. Hệ thống mương nước vỡ nắp, đường bê tông nứt nẻ…

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 8

Ông Lê Đăng Thăng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Trang cho hay, chính quyền xã cũng đã nhiều lần vận động người dân di dời về khu tái định cư nhưng bất thành với lý do đất ở ít, khó canh tác, tiền hỗ trợ di dời thấp.

Hơn 100 hộ dân vùng ngập lụt từ chối di dời, khu tái định cư bỏ hoang ảnh 9

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, người dân nêu nhiều lý do không di dời đến khu tái định cư, bởi thế chính quyền địa phương cũng không còn cách nào khác. Để tránh lãng phí quỹ đất, huyện Quỳnh Lưu đang trình tỉnh Nghệ An nhằm xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng để đấu giá.

Tin liên quan