Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19

Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19
TPO - Nửa đầu năm 2020, dưới tác động lớn của dịch bệnh COVID-19, các cấp bộ Hội đã linh hoạt đổi mới phương thức hoạt động của mình và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Ngày 19/7, tại Đồng Nai diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 3, khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến các nội dung quan trọng: sơ kết công tác Hội và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025; và Quy chế thi đua, khen thưởng của Hội LHTN Việt Nam khóa VIII.

Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 1

Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam đánh giá những nét chính trong công tác Hội và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2020

Đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm 2020, anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết, mặc dù nửa đầu năm nay phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19, các cấp bộ Hội đã nỗ lực thực hiện nhiều phong trào hành động bằng nhiều cách thức linh hoạt, hiệu quả.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các cấp bộ Hội đã kịp thời đổi mới hình thức, nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn, với nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tiêu biểu như: “Tình nguyện Mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Ba biên giới”, Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”...

Các cấp bộ Hội tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ người dân, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tập trung vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Ngoài ra, Hội LHTN Việt Nam cũng phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong cán bộ, hội viên, thanh niên cả nước trong đợt cao điểm chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19 và kêu gọi cán bộ, hội viên, thanh niên tham gia đăng ký trực tuyến hiến máu đặc biệt là các nhóm máu hiếm thông qua Ngân hàng máu online tại website của Viện huyết học – Truyền máu Trung ương.

Bên cạnh đó, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được truyền tải, lan tỏa đến đông đảo cán bộ, hội viên, thanh niên và toàn xã hội. Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” tiếp tục được các cấp bộ Hội triển khai rộng rãi trên website, mạng xã hội, fanpage, các bản tin của Hội nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh niên.

Qua đó, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, lối sống đẹp đã được chia sẻ, ghi nhận, biểu dương, trở thành những giá trị sống cao đẹp, lý tưởng cho thanh niên. Hiện nay, 10.151/10.330 Hội cơ sở có trang Facebook, qua đó chia sẻ hơn 230.000 tin tốt, câu chuyện đẹp trong 6 tháng đầu năm.

Góp ý tại hội nghị, anh Nguyễn Quốc Khang, Chủ tịch Hội LHTN Công ty Cổ phần CP Việt Nam, cho biết trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19, tổ chức Hội của công ty xác định các nhiệm vụ đồng hành với người dân là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, ngay từ tháng đầu năm, thông qua T.Ư Hội LHTN Việt Nam, tổ chức Hội LHTN Công ty CP Việt Nam đã tích cực tham gia các phong trào chung tay giúp đỡ người dân vượt khó; đồng thời hỗ trợ trang thiết bị cho ngành y tế chống dịch.

Anh Nguyễn Quốc Khang cho rằng, 6 tháng cuối năm vẫn xác định tâm thế “sống chung với dịch”, tổ chức Hội tại công ty buộc phải thích ứng và thực hiện nhiều giải pháp phù hợp tình hình. “Chúng tôi đang hoàn thiện dự án sản xuất khẩu trang y tế để cung cấp cho ngành y tế chống dịch, sẽ tặng 6 triệu khẩu trang cho các đơn vị. Cùng với đó, CP cũng đồng hành hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho các tỉnh thành, đặc biệt là các khu vực biên giới, các địa phương khó khăn”, anh Nguyễn Quốc Khang nói.

Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 2 Anh Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM góp ý tại hội nghị

Từ thực tế diễn biến 6 tháng qua, anh Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM cho rằng quãng thời gian tới đây, xu hướng thanh niên làm việc, lao động thông qua các công cụ phần mềm, sử dụng công nghệ sẽ ngày càng gia tăng; trong khi đó các doanh nghiệp cũng sẽ giảm nguồn lao động trực tiếp. Từ đặc điểm tình hình trên, anh Ngô Minh Hải cho rằng tổ chức Hội cần chủ động tiếp cận các đối tượng này và tập hợp họ trong tổ chức của mình. Anh Hải cho biết, Hội LHTN Việt Nam TPHCM đang nghiên cứu thực tiễn để có thể tiếp cận và định hướng cho nhóm thanh niên này.

“Cộng đồng thanh niên khởi nghiệp cần được quan tâm, tạo điều kiện từ nay đến cuối năm. Bởi thời gian này các bạn bị tác động mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến các bạn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn, cơ sở vật chất cũng như các tiện ích hỗ trợ khác”, anh Hải đặt vấn đề.

Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 3  Đại biểu nêu ý kiến đóng góp cho các nội dung thảo luận tại hội nghị 

Phát biểu ý kiến, anh Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Hà Nội cho biết, mới đây Hội LHTN thành phố đã kết nạp CLB xe bán tải địa hình vào tổ chức Hội. Anh Tiến cho rằng đây là một đội ngũ hữu hiệu trong tham gia cùng với tổ chức Hội trong thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Thực tế, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với điều kiện về vật chất, CLB đã vận chuyển miễn phí trang thiết bị, vật phẩm tham gia cứu trợ người dân và thực hiện các hoạt động vì cộng đồng khác. “Tổ chức Hội cần tạo điều kiện để họ được tham gia với chúng ta trong thực hiện các hoạt động vì cộng đồng trong thời gian tới”, anh Nguyễn Đức Tiến kiến nghị.

Tại hội nghị, một số đại biểu cũng kiến nghị Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam lưu tâm điều chỉnh một số chỉ tiêu thực hiện trong năm cũng như nhiệm kỳ, bởi một mặt 6 tháng qua chịu nhiều ảnh hưởng của dịch, trong khi thời gian còn lại tổ chức Hội cũng tham gia vào công tác tổ chức Đại hội Đảng tại địa phương. Do đó nếu vẫn tiếp tục thực hiện chỉ tiêu như ban đầu thì các đơn vị sẽ có thể “bơi” được nhưng không hiệu quả, dẫn đến chất lượng hoạt động không cao.

Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 4 Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị
Phát biểu tổng kết hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho rằng, 6 tháng vừa qua các cấp Hội đã thể hiện rõ ràng được sự chuyển đổi mạnh mẽ trong phương thức hoạt động của Hội, trong tham gia vào công việc chung của đơn vị, của đất nước, đồng thời đã khuyến khích được tinh thần tích cực trong nhận thức, hành động của các bạn thanh niên, đặc biệt thu hút sự tham gia hiệu quả của thanh niên trong công cuộc phòng chống và khắc phục hậu quả COVID-19.
Hình ảnh những chiến sỹ biên phòng, công an, các y bác sỹ xuất hiện và lan tỏa rộng rãi trên các tuyến đầu chống dịch. Màu sắc chung trong 6 tháng đầu năm trong tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 là hết sức rõ nét. Đây cũng thời điểm Hội đã tạo được sự khác biệt, màu sắc riêng có so với hình ảnh của tổ chức Đoàn”, anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.
Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhìn nhận, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống dân sinh nói chung và thanh niên nói riêng, do đó các cấp bộ Hội không được lơ là, mất cảnh giác. Tổ chức Hội các cấp tập trung xác lập các công việc, giải pháp hỗ trợ thanh niên khắc phục hậu quả của dịch bệnh. Trong đó chú trọng đào tạo, hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp, tạo điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp cho hội viên, thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Đảng cho rằng Hội đã tích cực khai thác, khơi gợi và truyền cảm hứng tinh thần “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thông qua việc vận dụng hài hòa hoạt động của mình và hài hòa các lợi ích chung. Ông Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao vai trò của Hội khi là tổ chức đầu tiên trong việc khai thác nguồn nhân lực trẻ trong lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ... triển khai các hoạt động chống dịch một cách đột phá. 

Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 5 Tại hội nghị, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã tặng hoa chúc mừng GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, thành viên Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam vừa nhận được Thứ trưởng Bộ Y tế
Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 6
Hội viên, thanh niên xoay chuyển phương thức hoạt động trong và sau dịch COVID-19 ảnh 7 T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng hoa chúc mừng các Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam
MỚI - NÓNG