'Hội thánh Đức Chúa Trời' xuất hiện ở Thanh Hóa, nhiều nhà ly tán

Người dân địa bàn huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời"- Ảnh do Công an huyện Ngọc Lặc cung cấp
Người dân địa bàn huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời"- Ảnh do Công an huyện Ngọc Lặc cung cấp
“Hội thánh Đức Chúa Trời” đã manh nha xuất hiện ở Thanh Hóa, khiến nhiều trường hợp tan cửa, nát nhà khi tham gia vào hội này.

Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa) đã có công văn gửi các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để thông tin, khuyến cáo người dân về việc không tham gia vào "Hội thánh Đức Chúa Trời" khi hội này chưa được công nhận và hoạt động của tổ chức này đang gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đức tin của một số bộ phận nhân dân, gây mâu thuẫn giữa người tin theo và không theo.

Theo tìm hiểu, "Hội thánh Đức Chúa Trời" đã xuất hiện tại huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) từ năm 2016 đến nay. Hiện có nhiều người bỏ gia đình, nhà cửa để tham gia hội này. Công an huyện Ngọc Lặc cũng đã vào cuộc ngăn chặn, xử lý nhiều người ở địa phương khác về Ngọc Lặc tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia vào nhóm này khi chưa được phép.

Tính từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2018, Đội An ninh - Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản đối với 7 người đứng đầu các nhóm hoạt động trái pháp luật trên địa bàn.

Gần đây nhất, ngày 20/3, công an đã lập biên bản đối với Nguyễn Văn Đông (SN 1993, ngụ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) và Trần Thị Huyền Trang (SN 1995, ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đang tổ chức rao giảng về "Hội thánh Đức Chúa Trời" trái pháp luật tại huyện Ngọc Lặc. Trong đó, Trần Thị Huyền Trang vốn là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội nhưng đã bỏ học, tham gia và lang thang đi rao giảng "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Đại úy Đinh Văn Toàn, Đội phó Đội An ninh - Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết những người hoạt động trong hội này thường thuê các nhà trọ, nhà nghỉ bình dân rồi lôi kéo người dân về đó tụ tập. "Mỗi điểm có trên dưới 10 người, họ mở nhạc có lời và dùng những tài liệu không có nguồn gốc xuất xứ, tự in, tự chế để rao giảng. Nhiều đối tượng sau khi bị kiểm tra, nhắc nhở nhưng vẫn quay lại hoạt động"- đại úy Toàn nói.

Theo Công an huyện Ngọc Lặc, đã có nhiều người dân tham gia vào hội này đã không quan tâm đến gia đình, chồng, con mà đi theo hội, người thân và chính quyền vận động, ngăn chặn nhưng những người này đều tìm cách để quay lại "Hội thánh Đức Chúa Trời" và lôi kéo những người khác vào hội.

Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị H. (SN 1968, ngụ tại xã Kiên Thọ), bà Hà Thị T. (SN 1961, ngụ xã Lam Sơn), cùng huyện Ngọc Lặc. Trong đó, bà T. là cán bộ hưu trí, nhưng sau khi bị lôi kéo theo "Hội thánh Đức Chúa Trời". Bà H. giờ đã làm trưởng nhóm, tự đi lôi kéo, thuyết phục người khác tham gia "Hội thánh của Đức Chúa Trời".

Hầu hết những người bị lôi kéo đều được hứa tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời" sẽ khỏi mọi bệnh tật bằng cách uống nước thánh, cuộc sống ngày càng tươi sáng, có lối thoát, không phải làm gì cũng có tiền bạc, sống hạnh phúc, khi chết thì được lên thiên đàng… Vì thế, nhiều người dân trên địa bàn huyện Ngọc Lặc có cuộc sống khó khăn, hiểu biết còn hạn chế đã bị lôi kéo vào hội.

Sau khi theo "Hội thánh của Đức Chúa Trời", hầu hết những người theo đều rời bỏ gia đình, sống cách ly với các hoạt động xã hội bên ngoài, đồ ăn thức uống sơ sài và chế biến khác thường, tối đến ngủ tập thể cùng nhau… Người tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời" phải bỏ thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, di chuyển theo nhóm đến bất cứ đâu. Chính vì thế, nhiều gia đình ở huyện Ngọc Lặc rơi vào cảnh ly tán khi có người thân bỏ gia đình theo "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Theo công văn của Ban Tôn giáo Thanh Hóa gửi các địa phương, ngoài tuyên truyền cho người dân thực hiện tự do tín ngưỡng đúng pháp luật, công văn cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khi phát hiện tại địa phương có người tuyên truyền, phát triển "Hội thánh Đức Chúa Trời" thì yêu cầu họ dừng ngay việc truyền đạo, nếu cố tình vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Theo NLĐ
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.