Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm.

Định nghĩa

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực mềm, thèm ăn, mệt mỏi, khó chịu và trầm cảm. Ước tính 3 của mỗi 4 phụ nữ có trải nghiệm một số hình thức của hội chứng tiền kinh nguyệt. Những vấn đề này có xu hướng cao điểm ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30.

Triệu chứng có xu hướng tái diễn trong một mô hình dự đoán được. Tuy nhiên, những thay đổi về thể chất và tình cảm trải nghiệm với hội chứng tiền kinh nguyệt có thể đặc biệt mạnh trong một vài tháng và chỉ hơi đáng chú ý trong những người khác.

Tuy nhiên, không phải để cho những vấn đề này kiểm soát cuộc sống. Điều chỉnh phương pháp điều trị và lối sống có thể giúp giảm bớt hoặc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng liên quan với hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm:

Tình cảm và các triệu chứng về hành vi.

Căng thẳng hay lo âu.

Tâm trạng chán nản.

Tính khí thất thường và khó chịu hoặc tức giận.

Thay đổi cảm giác ngon miệng và thèm ăn.

Vấn đề đi vào giấc ngủ (mất ngủ).

Xa lánh xã hội.

Nghèo nàn tập trung.

Đau cơ hoặc khớp.

Nhức đầu.

Mệt mỏi.

Trọng lượng đạt được từ giữ nước.

Bụng đầy hơi.

Đau vú.

Mụn trứng cá bùng phát.

Táo bón hoặc tiêu chảy.

Mặc dù danh sách các dấu hiệu và triệu chứng có tiềm năng lâu dài, hầu hết phụ nữ có trải nghiệm hội chứng tiền kinh nguyệt chỉ là một vài trong số những vấn đề này.

Đối với một số phụ nữ, nỗi đau thể chất và cảm xúc căng thẳng nghiêm trọng đủ để ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày và hoạt động của mình. Đối với hầu hết các phụ nữ, dấu hiệu và triệu chứng biến mất là thời kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Nhưng một phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt ít có triệu chứng mỗi tháng. Mẫu này của PMS có chỉ định của tâm thần của nó - tiền kinh nguyệt rối loạn hoảng loạn (PMDD). PMDD là một dạng nặng của hội chứng tiền kinh nguyệt có dấu hiệu và triệu chứng bao gồm trầm cảm nặng, cảm giác tuyệt vọng, giận dữ, lo lắng, lòng tự trọng thấp, khó tập trung, khó chịu và căng thẳng. Một số phụ nữ bị PMS nghiêm trọng có thể có một chứng rối loạn tâm thần tiềm ẩn.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu không có may mắn quản lý hội chứng tiền kinh nguyệt với những thay đổi lối sống, và các dấu hiệu và triệu chứng của PMS là nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động hàng ngày, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Chính xác những gì gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt là không rõ, nhưng một số yếu tố có thể góp phần vào tình trạng này:

Chu kỳ thay đổi về kích thích tố. Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt thay đổi với những biến động nội tiết và biến mất với thời kỳ mang thai và thời kỳ mãn kinh.

Thay đổi hóa học trong não. Biến động của serotonin, một hóa chất não (dẫn truyền thần kinh) được cho là đóng một vai trò quan trọng ở các bang tâm trạng, có thể gây ra các triệu chứng PMS. Không đủ lượng serotonin có thể góp phần làm trầm cảm tiền kinh nguyệt, cũng như mệt mỏi, thèm ăn và vấn đề ngủ.

Trầm cảm. Một số phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt nặng đã không được chẩn đoán trầm cảm, mặc dù một mình trầm cảm không gây ra các triệu chứng.

Căng thẳng. Stress có thể làm nặng thêm một số triệu chứng của PMS.

Thói quen ăn uống nghèo. Một số triệu chứng PMS có liên quan đến các mức thấp của sinh tố và khoáng chất. Có thể đóng góp khác PMS bao gồm ăn nhiều thức ăn mặn có thể gây giữ nước, và uống rượu và đồ uống có chứa cafêin có thể gây rối loạn mức độ năng lượng và tâm trạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không phát hiện chất độc hoặc các xét nghiệm để chẩn đoán tích cực hội chứng tiền kinh nguyệt. Bác sĩ có thể thuộc triệu chứng cụ thể để PMS nếu nó là một phần của mẫu tiền kinh nguyệt dự đoán được. Để giúp thiết lập một mẫu tiền kinh nguyệt, bác sĩ có thể có:

Giữ một cuốn nhật ký. Ghi lại các triệu chứng và dấu hiệu trên lịch hoặc trong một cuốn nhật ký trong ít nhất hai chu kỳ kinh nguyệt. Lưu ý là ngày mà lần đầu tiên thông báo các triệu chứng PMS, cũng như ngày biến mất. Cũng chắc chắn để đánh dấu thời gian trong ngày bắt đầu và kết thúc.

Điền vào một bảng câu hỏi. Vào ngày đầu tiên của thời kỳ của mình, hãy điền vào một bảng câu hỏi. Các câu hỏi liên quan đến bất kỳ triệu chứng PMS trải nghiệm trong hai tuần trước. Công cụ này giúp bác sĩ biết liệu có thể có lợi từ việc đánh giá thêm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ có thể quy định một hoặc nhiều thuốc trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Sự thành công của thuốc trong việc làm giảm các triệu chứng thay đổi từ người phụ nữ này đến phụ nữ khác. Thông thường thuốc theo quy định hội chứng tiền kinh nguyệt bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm. Chọn lọc các chất ức chế tái hấp thu serotonin (SSRI), trong đó bao gồm fluoxetine (Prozac, Sarafem), paroxetin (Paxil), sertraline (Zoloft) và những loại khác, đã thành công trong việc giảm các triệu chứng như mệt mỏi, thèm ăn, khó ngủ và là dòng đầu tiên cho điều trị PMS hoặc PMDD trầm trọng. Các thuốc này thường được thực hiện hàng ngày. Nhưng đối với một số phụ nữ với PMS, sử dụng các thuốc chống trầm cảm có thể được giới hạn trong hai tuần trước khi hành kinh bắt đầu.

Chống viêm không steroid (NSAIDs). Dùng trước hoặc lúc bắt đầu thời kỳ kinh, NSAID như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hay naproxen sodium (Aleve) có thể dễ dàng giúp ích đau bụng và đau vú.

Thuốc lợi tiểu. Khi tập thể dục và hạn chế lượng muối ăn không đủ để làm giảm sự tăng cân, sưng tấy và đầy hơi của PMS, dùng thuốc lợi tiểu, có thể giúp cơ thể đổ nước thừa thông qua thận. Spironolactone (Aldactone) là một thuốc lợi tiểu có thể giúp giảm một số triệu chứng của PMS.

Uống tránh thai. Những thuốc theo toa thuốc ngăn chặn sự rụng trứng và ổn định nội tiết thất thường, qua đó cung cấp cứu trợ từ các triệu chứng PMS. Yaz, một loại thuốc ngừa thai chứa progestin drospirenone, có hành vi tương tự như các spironolactone lợi tiểu, đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với thuốc kiểm soát sinh thường xuyên trong việc làm giảm các triệu chứng thể chất và tình cảm của PMS và PMDD.

Medroxyprogesterone acetate (Depo-Provera). Đối với PMS nặng hoặc PMDD, tiêm có thể được sử dụng để tạm thời ngừng sự rụng trứng. Tuy nhiên, Depo-Provera có thể gây ra sự gia tăng trong một số các dấu hiệu và triệu chứng trải nghiệm cùng với PMS, chẳng hạn như tăng sự thèm ăn, tăng cân, nhức đầu và tâm trạng chán nản.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đôi khi có thể quản lý hoặc làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt bằng cách làm thay đổi cách ăn uống, tập thể dục và phương pháp tiếp cận cuộc sống hàng ngày. Hãy thử những cách tiếp cận:

Sửa đổi chế độ ăn uống.

Ăn nhỏ hơn, bữa ăn thường xuyên hơn để giảm đầy hơi và cảm giác no.

Hạn chế muối và thức ăn mặn để giảm đầy hơi và giữ nước.

Chọn thực phẩm giàu carbohydrate, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc.

Chọn thực phẩm giàu canxi. Nếu không thể chịu đựng được các sản phẩm sữa hoặc không nhận được đầy đủ canxi trong chế độ ăn uống, có thể cần bổ sung canxi mỗi ngày.

Hãy bổ sung vitamin hàng ngày.

Tránh chất caffeine và rượu.

Kết hợp tập thể dục thành thói quen thường xuyên.

Tham gia ít nhất 30 phút đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội hoặc hoạt động aerobic khác hầu hết các ngày trong tuần. Thường xuyên tập thể dục hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi và tâm trạng của trầm cảm.

Giảm căng thẳng.

Nhận được rất nhiều giấc ngủ.

Thực hành tiến bộ, cơ bắp thư giãn hoặc tập hít thở sâu để giúp giảm đau đầu, lo lắng hoặc khó ngủ (mất ngủ).

Hãy thử yoga hoặc massage để thư giãn và giảm stress.

Ghi lại các triệu chứng cho một vài tháng.

Lưu giữ hồ sơ để xác định kích hoạt và thời gian của các triệu chứng. Điều này sẽ cho phép can thiệp với các chiến lược có thể giúp để giảm bớt chúng.

Thay thế thuốc

Dưới đây là những gì được biết về hiệu quả của một số trong những phổ biến hơn các sản phẩm bổ sung và biện pháp sử dụng để làm dịu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt:

Canxi. Tiêu thụ 1.200 milligrams (mg) và chế độ ăn uống bổ sung canxi hàng ngày, chẳng hạn như cacbonat canxi nhai (Tums, Rolaids, những loại khác), có thể làm giảm triệu chứng thể chất và tâm lý của PMS. Thường xuyên, lâu dài sử dụng cacbonat canxi cũng làm giảm nguy cơ loãng xương.

Magnesium. 400 mg magiê bổ sung hàng ngày có thể giúp giảm giữ nước, đau và sưng vú ở phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt.

Vitamin B-6. Một liều hàng ngày từ 50 đến 100 mg vitamin B-6 có thể giúp một số phụ nữ có triệu chứng khó PMS.

Vitamin E. Vitamin này, được chụp trong 400 đơn vị quốc tế hàng ngày, có thể dễ dàng triệu chứng PMS bằng cách giảm việc sản xuất prostaglandins, hormone giống như chất gây ra đau bụng và đau vú.

Thảo dược. Một số báo cáo phụ nữ giảm các triệu chứng PMS với việc sử dụng các loại thảo mộc như cohosh đen, gừng, lá mâm xôi, bồ công anh, chasteberry và dầu anh thảo vào buổi tối. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của các loại thảo mộc cho là giúp giảm bớt những ảnh hưởng của PMS. Cục Quản lý dược và thực phẩm không quy định các loại thảo mộc. Điều đó có nghĩa là an toàn và hiệu quả không phải là minh chứng. không có đảm bảo rằng sản phẩm mua có chứa các thành phần hoạt động trên nhãn hoặc là nó không bị ô nhiễm với các chất khác có thể gây hại.

Kem progesterone tự nhiên. Đây là những nguồn gốc từ khoai mỡ tự nhiên và đậu nành. Một số phụ nữ báo cáo rằng những loại kem làm giảm triệu chứng. Không có nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của nó.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.