Hơi ấm sau những cửa chùa đóng kín

0:00 / 0:00
0:00
Các vị sư trao tặng gạo và mì cho bà con nghèo tại TPHCM. Ảnh: Tư liệu của Hội Phật giáo TPHCM
Các vị sư trao tặng gạo và mì cho bà con nghèo tại TPHCM. Ảnh: Tư liệu của Hội Phật giáo TPHCM
TP - Những ngày dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại TPHCM, các hoạt động đông người đều không được tổ chức, các hoạt động tôn giáo cũng tạm ngưng, đường sá vắng hoe. Nhưng sau cánh cửa chùa tĩnh lặng cuộc sống nơi cửa thiền vẫn mở ra với những tấm lòng hướng về cuộc sống.

Các cháu được chăm sóc tốt

Chùa Long Hoa (Quận 7, TPHCM) cả tháng nay đóng kín cửa, các sinh hoạt tôn giáo đều tạm ngưng, chỉ các sư trong chùa làm lễ. Nhiều người tìm tới chùa, ngó qua song cửa, thấy khung cảnh bên trong vắng lặng, thấp thoáng vài bóng áo nâu. Chùa đóng cửa nội bất xuất ngoại bất nhập là để bảo vệ sự an toàn cho gần trăm cháu bé mồ côi đang được nuôi dưỡng nơi đây.

Chùa Long Hoa lập năm 1902, hệ phái Bắc tông. Nơi đây có cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi do cố Trưởng lão, Hòa thượng Thích Viên Giác thành lập. Các sư và những người phát tâm công đức nuôi dạy gần trăm trẻ mồ côi. Các sư kể: “Một số cháu có gia đình, nhưng hoàn cảnh khó khăn, gửi nhờ chùa nuôi, nhiều năm không thấy bố mẹ quay lại. Cũng có cháu được mẹ đưa vào mà không tiết lộ danh tính, nên nhà chùa cũng không biết tên bố mẹ các cháu”. Bọn trẻ lớn lên, đi học. Từ tiền giấy bút sách vở, nhà chùa đều lo. Đỗ đại học, chùa đóng học phí.

Hơi ấm sau những cửa chùa đóng kín ảnh 1

Các ngôi chùa tại TPHCM đều đang đóng cửa phòng chống đại dịch. Ảnh: T.N.A

Khuôn viên chùa Long Hoa khá rộng, bởi diện tích chính được dành xây chỗ ở cho các cháu, phòng ăn, phòng đọc sách. Mỗi bữa trưa, thường nấu cơm trong những cái nồi khổng lồ, xào rau trong chảo cực lớn. Các cô bảo: “Tuổi trẻ, sức ăn rất khỏe!”.

Những ngày giãn cách xã hội, đệ tử xa gần ít tới chùa, nhất là đệ tử ở các tỉnh xa thì việc về TPHCM càng khó khăn, nhiều tuyến xe thậm chí không hoạt động. Phóng viên liên lạc với các sư trong chùa, cũng vốn là chỗ quen biết nhiều năm, được các sư chia sẻ: “Thường ngày, việc lo tiền ăn học chăm sóc các cháu đã khó khăn, nay đại dịch bùng phát, Long Hoa cổ tự càng khó khăn hơn. Nhưng may mắn là mọi người vẫn không quên các cháu, vẫn tìm mọi cách giúp đỡ, nên các cháu hiện vẫn đầy đủ cái ăn cái mặc để phòng, chống đại dịch COVID-19”.

Tình người ấm áp

Chùa Lâm Quang (Quận 8, TPHCM) là nơi nuôi dưỡng rất nhiều cụ già, đa số các cụ trên 70 tuổi. Suốt thời gian dịch dã, giãn cách, cửa chùa đóng chặt, lâu lâu chỉ mở ra để chuyên chở thức ăn vào bên trong. Số là các cụ già đều neo đơn, nhiều người không con cái, không nhà cửa.

Sư Tịnh Sơn nói với phóng viên: “Nhà chùa chúng tôi hiện nuôi dưỡng 129 cụ già và 9 em nhỏ. Tình hình hiện tại khó khăn, nhưng cũng tạm ổn”.

Chùa Lâm Quang đã nuôi dưỡng các cụ già 22 năm qua. Khác với nhiều nơi khác, chính tay các ni cô thường nấu ăn, tắm, giặt cho các cụ già mà nhiều người vốn vô gia cư, nhiều người cũng không còn nhớ nổi tên tuổi quê quán của mình. Nguồn tài chính của chùa cũng chẳng phải dồi dào vì đây là chùa nữ, các sư cô rất ít ra ngoài. Có những năm tháng các sư cô làm hương, bán cơm chay để kiếm tiền nuôi dưỡng các cụ.

Sư Tịnh Sơn chia sẻ: “Bà con vẫn tặng thực phẩm cho các cụ đủ dùng. Các cụ vẫn ổn. Tình người Sài Gòn vẫn rất ấm áp dù thành phố đang vô cùng khó khăn”.

Nhà sư nấu cơm cho tuyến đầu

CLB Tình nguyện Sen Hồng do Đại đức Thích Minh Mẫn làm chủ nhiệm là một địa chỉ thường phát cơm từ thiện cho những người lang thang cơ nhỡ trong thành phố.

Đại diện của Sen Hồng nói: “CLB phát cơm từ thiện cho người vô gia cư và người có hoàn cảnh trong đợt dịch COVID-19 này. CLB thường phát từ 500 phần cơm từ thiện trở lên. Do tình hình dịch tại thành phố đang rất phức tạp, nên CLB quyết định tạm ngưng để đảm bảo an toàn cho các thành viên, quý phật tử trong CLB tham gia chương trình phát cơm từ thiện”.

Dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều tới hoạt động xã hội của các chùa. Nhưng các chùa vẫn tìm mọi cách để giúp đỡ cộng đồng.

Thượng tọa Thích Thiện Ngọc ở chùa Phổ Minh (Tân Bình) trực tiếp nấu 450 suất cơm chay mỗi ngày để tặng cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch và gửi các hộ dân khó khăn trong vùng bị phong tỏa.

Ở chùa Bồ Đề Lan Nhã, các ni sư đã nấu 600 suất cơm cho người bán vé số, người nghèo trong khu vực quận 5, quận 6. Tổ chức siêu thị 0 đồng giúp dân. Hội Pháp Hoa chùa Ấn Quang cũng cung cấp 1.000 suất ăn miễn phí cho lao động nghèo ở quận 10 trong các khu vực bị phong tỏa.

Tại TPHCM, chiều 24/6/2021, Ban Văn hóa Phật giáo TPHCM đã trao tặng 24 tấn gạo và 2.400 thùng mì tôm cho nhân dân quận Gò Vấp, quận 12, trong khuôn khổ chương trình 100 tấn gạo và 10.000 thùng mì tôm cho bà con gặp khó khăn vì COVID-19 tại TPHCM. Người dân trong vùng bị phong tỏa ở quận quận Bình Thạnh rất cảm động vì mỗi sáng thức dậy họ lại nhận được 300 phần ăn sáng được gửi tới từ chùa Vạn Đức.

Chiều 26/6/2021, Đại đức Thích Chí Giác Thông, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa GHPGVN TPHCM, cùng chư tôn đức Ban Văn hóa đã trao 5 tấn gạo và 500 thùng mì tới đại diện chính quyền và chư tôn đức Phật giáo huyện Hóc Môn tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Giác Nguyên, ấp Dân Thắng 2, xã Tân Thới Nhì.

Trong đại dịch COVID-19, những ngôi chùa ở TPHCM tuy tạm dừng các hoạt động tôn giáo, nhưng vẫn không ngừng lan tỏa đi những hơi ấm của tình người, của sự sẻ chia.

Giúp đỡ người dân Ấn Độ, Nepal

Đầu tháng 6/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức đón nhận, chuyển giao hỗ trợ của nhân dân, Phật tử Việt Nam giúp người dân Ấn Độ và Nepal đối phó với làn sóng Covid-19.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đại diện cho Tịnh xá Ngọc Phương phái Khất sĩ Việt Nam và Đại học Phật giáo tại TPHCM đã trao 35 máy thở và 14 khoản hỗ trợ với tổng trị giá lên tới 13.653.000 rupee (tương đương 4 tỷ đồng) đến Liên đoàn Phật giáo Ấn Độ và 14 tổ chức, cá nhân tại Ấn Độ, Nepal.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.
Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

Nhớ nhà văn Sơn Tùng…

TP - Nghe tin nhà văn Sơn Tùng mất, tôi vội gọi điện để chia buồn cùng gia đình ông. Ngồi lặng nhớ lại những lần đến nhà ông, lúc là đến thăm, lúc để lấy tư liệu viết bài…, tôi bất giác nghĩ tới câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nhận xét về ông: “Nhà văn Sơn Tùng là người có trí mệnh”.
Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?
Mở đường đi tìm đồng đội

“Trâu rừng” gục ngã

TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.
Cán bộ, chiến sỹ đội quy tập cùng người dân Lào làm lễ tại phần mộ liệt sỹ

'Bộ đội con đi tìm bộ đội cha'

TP - Sâu thẳm giữa núi rừng, bước chân của cán bộ, chiến sỹ đội quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Lào vẫn miệt mài, âm thầm. Họ vượt sông sâu, vực thẳm, tỉ mỉ lật từng tấc đất để tìm kiếm và đưa hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia về với đất Mẹ thân yêu.
Nhà giáo Thân Trọng Ninh (1922-2018) bên kho nhật ký của mình ảnh: PXD

Câu chuyện giới tuyến: Một đời người lạ hơn tiểu thuyết

TP - Ngày 20/7/1954 Hiệp định Geneve được ký kết, nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền Bắc-Nam, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) làm ranh giới để chờ đến 2 năm sau (tháng 7/1956) tiến hành tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Thế nhưng mãi đến 21 năm sau (tháng 4/1975), non sông ta mới liền một dải…