Học trò nghèo trả lại 50 triệu: Em được dạy về tính thật thà

Em Nguyễn Tấn Hiếu nhận bằng khen và học bổng của các đơn vị sau hành động đẹp của mình. Ảnh: H.V
Em Nguyễn Tấn Hiếu nhận bằng khen và học bổng của các đơn vị sau hành động đẹp của mình. Ảnh: H.V
TP - Khi nhận bằng khen và học bổng từ nhiều đơn vị bởi hành động đẹp trả lại của rơi, nam sinh Nguyễn Tấn Hiếu, học sinh lớp 12/10 trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn, Quảng Nam) chia sẻ: “Em được nhà trường dạy về tính thật thà”.

Sáng 24/12, tại buổi chào cờ đầu tuần ở trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Tỉnh Đoàn Quảng Nam tặng Bằng khen biểu dương hành động đẹp của em Nguyễn Tấn Hiếu, học sinh lớp 12/10. Nhiều thầy cô cũng như các bạn học tỏ ra rất khâm phục, tán dương trước hành động đẹp của Hiếu. Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi nhặt được bọc tiền trị giá 50 triệu đồng Hiếu đã không chút đắn đo đi tìm bằng được người đánh rơi để trả lại. Buổi lễ diễn ra trong tiếng vỗ tay tán thưởng Hiếu.

Trước đó, khoảng 19h ngày 15/12, Hiếu đi xe đạp trên đường Trần Nhân Tông, (thuộc phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) thấy một phụ nữ đi xe máy từ ngôi nhà bên đường ra và đánh rơi một bọc tiền. Thấy vậy, Hiếu đã cố gắng gọi người phụ nữ kia quay lại lấy nhưng không kịp. Hiếu cầm bọc tiền trên đi vào ngôi nhà người phụ nữ vừa đi ra, được biết đó là người thân của gia đình này. Người phụ nữ sau đó nhận được cuộc gọi của người thân quay lại nhận số tiền đánh mất ngay trong đêm.

Người đánh rơi số tiền được xác định là chị Phan Thị Thanh Nga (trú khối phố Ngọc Tam, phường Điện An, thị xã Điện Bàn). Số tiền chị đánh rơi gần 50 triệu đồng. May mắn nhận lại số tiền lớn đánh mất, chị Nga tìm đến tận nhà của Hiếu để cảm ơn. Chứng kiến gia cảnh Hiếu, chị càng trân trọng hơn tấm lòng thơm thảo của em.

Gia đình Hiếu thuộc diện hộ cận nghèo, cha bị khuyết tật câm điếc, bị bệnh thận 2 năm nay, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Hiếu còn có một người em trai cũng bị khuyết tật bẩm sinh đang ở Làng Hy vọng Đà Nẵng. Dù vậy, Hiếu vẫn luôn cố gắng mỗi ngày, vượt qua khó khăn và luôn đạt thành tích học tập tốt. Hiếu chia sẻ, dù cuộc sống khó khăn đến đâu nhưng cậu vẫn luôn khắc sâu bài dạy của cha mẹ, thầy cô về tính thật thà và tấm lòng lương thiện. 

Tại buổi lễ tuyên dương, ngoài biểu dương hành động đẹp của Hiếu, nhiều đơn vị đã trao học bổng, chia sẻ khó khăn với em và gia đình. Cụ thể, Tỉnh Đoàn Quảng Nam trao tặng 3 triệu đồng; BLL tuổi trẻ Điện Bàn tại TPHCM trao tặng 3,6 triệu đồng; Hội Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Duy Hiệu tặng 2 triệu đồng; Ban đại diện Hội phụ huynh học sinh tặng 1 triệu đồng.

“Hành động của Hiếu rất đáng trân trọng. Mong những điều trung thực thật thà luôn thường trực trong suy nghĩ và trở thành hành động thông thường phổ biến của các em học sinh”.
Anh Nguyễn Quang Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm