Học trò An Lạc Thôn tiếp tục giành giải thưởng

Học trò An Lạc Thôn tiếp tục giành giải thưởng
TP - Sáng 9/6, tại Hà Nội, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải của trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết, nhóm học sinh dưới sự hướng dẫn của thầy đã giành giải Nhì đồng hạng (không có giải nhất) tại cuộc thi “Bảo vệ và cải thiện nguồn nước” năm 2013 do Bộ TN&MT tổ chức.

> Thầy trò An Lạc Thôn có visa đi Thụy Điển

Giải Nhì khác thuộc về học sinh tỉnh Thái Nguyên. Đề tài dự thi năm nay của học sinh An Lạc Thôn: “Sử dụng các vật liệu đơn giản ở địa phương để hấp thụ hàm lượng chì (Pb2+) trong nước, nhằm hạn chế các bệnh tật do ô nhiễm chì gây nên”.

Theo thầy Hải, ô nhiễm chì là một trong những thảm họa môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đặc biệt là quá trình phát triển trí não của trẻ nhỏ, gây bệnh ung thư.

Nếu trong cơ thể trẻ nhỏ có lượng chì khoảng 10 ugm/dl, thì có thể dẫn đến việc phá hủy chức năng não. Đề tài của học trò An Lạc Thôn dùng các phế thải trong thủy sản và chăn nuôi như mai mực (nang mực), vỏ trứng để hấp thụ hàm lượng chì trong nước.

Qua hàng loạt thí nghiệm trên các vật liệu khác nhau, nhóm chứng minh được khả năng hấp thụ chì trong nước của mai mực là hiệu qủa nhất. Từ đó, xây dựng hệ thống lọc nước đơn giản, thân thiện với môi trường. Kết quả đã được sự kiểm chứng của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ của Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

Nhóm thực hiện đề tài gồm các học sinh Nguyễn Công Minh Hòa (lớp 11A2), Lê Huỳnh Như (lớp 11A6) và Trương Quốc Sĩ (lớp 10A2). Trường An Lạc Thôn đã nhiều năm liên tục đạt giải cao trong cuộc thi nói trên, từng đại diện cho Việt Nam dự thi tại Thụy Điển năm 2011.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG