Học sinh lớp 10 đoạt HCV Olympic Toán quốc tế: Thi để thử sức mình

Ngô Quý Đăng (thứ 2, từ phải qua) cùng đội tuyển IMO Việt Nam. ẢNH: NGHIÊM HUÊ
Ngô Quý Đăng (thứ 2, từ phải qua) cùng đội tuyển IMO Việt Nam. ẢNH: NGHIÊM HUÊ
TP - Kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020 (IMO 2020), đoàn Việt Nam ghi dấu ấn với thành tích 2 Huy chương Vàng (HCV), 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, 1 bằng khen. Lần đầu tiên trong lịch sử 46 năm tham gia IMO của Việt Nam có 1 HCV do học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Ngô Quý Đăng giành được.  

Đăng cũng là thí sinh có điểm số cao thứ 4 (36/42 điểm) trong số 616 thí sinh đến từ các quốc gia tham dự giải năm nay.

Vượt qua những phút “cân não”

“Lúc đó, chân tay em run lẩy bẩy, luống cuống vì hồi hộp, rồi vỡ òa trong sự vui sướng tột độ khi được xướng tên ở vị trí cao nhất. Kết quả như một giấc mơ vậy”, Ngô Quý Đăng bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc Ban tổ chức IMO 2020 công bố kết quả cuộc thi.

Tấm HCV của Ngô Quý Đăng không phải là bất ngờ của mùa IMO năm nay, dù em mới chỉ là học sinh lớp 10. Bởi trước đó, Đăng đã được coi là “vua giải thưởng” khi tham gia các kỳ thi về Toán. Đăng cho hay, kỳ thi năm nay vì dịch COVID-19 nên việc được thi tại Việt Nam cũng góp phần giúp tinh thần em thoải mái và đạt phong độ tốt nhất.

Kỳ thi IMO 2020 diễn ra trong hai ngày. Ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ, Đăng làm được trọn vẹn ba bài. “Bài thi hình học, đây vốn không phải là thế mạnh, nhưng rất may đây lại là câu hỏi được đánh giá dễ nhất, giúp em giành điểm tuyệt đối ở bài thi đầu”, “chàng trai Vàng” Toán học kể.

Đến ngày thi thứ hai, vẫn trong thời gian 4,5 tiếng, Đăng gặp khó khăn khi phải thực hiện 3 bài với độ khó tăng lên. “Em chỉ giải được trọn vẹn 2 bài đầu, riêng bài thứ 3 em mất hơn một tiếng nhưng vẫn không thể làm được. Trong phút "cân não" ấy, em quyết định từ bỏ câu hỏi khó nhất, dành thời gian quay lại kiểm tra kỹ các bài để chắc chắn không mất thêm điểm”, Đăng kể lại. Nhờ vậy, Quý Đăng giành điểm tuyệt đối 5/6 bài của hai ngày thi và được 1/7 điểm bài cuối.

Học sinh lớp 10 đoạt HCV Olympic Toán quốc tế: Thi để thử sức mình ảnh 1 Ngô Quý Đăng

Đăng cho rằng, bản thân gặp may mắn khi các câu hỏi khó đều nằm trong phần đại số, vốn là thế mạnh của em.

“Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3 giờ sáng. Động lực lớn nhất của em chứng minh với mọi người dù là em út của đội nhưng năng lực không hề thua kém các anh chị”.  


Ngô Quý Đăng, HCV Olympic Toán quốc tế 2020

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Olympic Toán năm nay, Ngô Quý Đăng luôn phải chạy đua với thời gian và kiến thức. Ngoài những giờ học trên lớp, em tự học trong sách vở, trên mạng, tự mình đi tìm lời giải. Tháng cuối cùng trước khi diễn ra kỳ thi, Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút. “Khối lượng kiến thức dồn dập khiến thời gian học của em ngày càng căng thẳng. Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3 giờ sáng. Động lực lớn nhất của em chứng minh với mọi người dù là em út của đội nhưng năng lực không hề thua kém các anh chị”, Quý Đăng chia sẻ.

Luôn đặt ra thử thách cho bản thân

Thầy Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO của Việt Nam cho hay, đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng bởi thầy Vinh biết đến khả năng Toán học của Quý Đăng khi em học lớp 7. “Thời điểm đó, tôi đã thử lấy những bài dạy cho đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT cho Đăng làm thử, em luôn đưa ra những lời giải hoàn toàn khác biệt. Cách làm bài của Đăng không cần nhiều kĩ thuật, mà rất tự nhiên”, thầy Vinh kể.

Không chỉ thông minh, có tư tuy tốt, theo thầy Vinh, điều quan trọng là lúc nào Ngô Quý Đăng cũng thích học. “Đăng là một học sinh hết sức đặc biệt. Khi vào lớp 10, tôi bảo Đăng hãy nộp hồ sơ tuyển thẳng khối chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Bởi thành tích của em ở cấp THCS đủ điều kiện để được tuyển thẳng. Tuy nhiên, Đăng đã không làm thế mà nộp hồ sơ tuyển thẳng vào khối chuyên Tin để “được” thi chuyên Toán. Đơn giản vì Đăng thích thi, thử sức mình”, thầy Vinh kể lại.

Khi được hỏi về kỳ vọng sẽ có một học sinh phá kỉ lục với 3 HCV Toán quốc tế, thầy Vinh nói: “Tôi cũng rất hy vọng biết đâu đến lớp 11 hoặc 12, Đăng sẽ thử sức thêm cả kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Đó cũng là một thử thách tuyệt vời không kém”.

Trong mắt thầy Vinh, Đăng là một chàng trai rất tự tin và khá toàn diện. Dù là em út của đội tuyển IMO 2020 nhưng em rất hòa đồng, kể cả trong những buổi sinh hoạt chung, Đăng không ngại ngần đưa ra quan điểm cá nhân. Với bạn bè, thầy cô, Đăng là cậu học trò đáng yêu. “Kết quả ngày hôm nay của Quý Đăng không chỉ có ý nghĩa với bản thân em mà còn khích lệ, truyền cảm hứng cho các học sinh khác cảm thấy tự tin hơn về việc có thể đạt được những thành tích cao từ sớm, với một sự chuẩn bị rõ ràng”, thầy giáo Lê Anh Vinh nói.

Chị Đoàn Thu Hương, mẹ Quý Đăng chia sẻ, gia đình luôn tạo điều kiện cho con theo đuổi đam mê của mình. “Gia đình là hậu phương nên vui cùng niềm vui của con. Tuy nhiên, con vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Vậy nên niềm vui giành huy chương cũng khoảng 1 tuần thôi, con lại trở về với cuộc sống bình thường, giản dị và tiếp tục miệt mài học tập”, chị Hương tâm sự.     

MỚI - NÓNG