Học sinh cuối cấp đang 'tăng tốc' sai cách?

Học sinh cuối cấp đang 'tăng tốc' sai cách?
Thi học kì, thi tốt nghiệp, thi đại học, chưa kể các bài thi thử tại “lò luyện”. Rất nhiều kì thi trước mặt đang đòi hỏi học sinh cuối cấp phải “tăng tốc”.

Học sinh cuối cấp đang 'tăng tốc' sai cách?

Thi học kì, thi tốt nghiệp, thi đại học, chưa kể các bài thi thử tại “lò luyện”. Rất nhiều kì thi trước mặt đang đòi hỏi học sinh cuối cấp phải “tăng tốc”.

Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có được những cách ôn luyện khoa học và hiệu quả.

Học sinh cuối cấp đang 'tăng tốc' sai cách? ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet

Học ngày, “cày” đêm

“Một buổi em học chính ở trường, buổi còn lại đi học thêm. Học xong về nhà tắm rửa, ăn cơm có hôm tới 9 giờ. Em làm bài tập và ôn lại kiến thức vào đêm khuya. Khoảng 1,2 giờ thì đi ngủ. Sáng hôm sau dậy lại một ngày mới giống như thế. Thậm chí ngày nghỉ em cũng phải đi học thêm, không được ngủ nướng như nhiều em khóa dưới”, Tuấn Anh, học sinh trường THPT Kim Liên (Hà Nội) cho biết.

Giống như Tuấn Anh, rất nhiều học sinh lớp 12 đã quá quen với việc “cày” vào ban đêm vì lo lắng không được “điểm đẹp” trong các kì thi sắp tới. Lượng kiến thức khổng lồ cùng lịch học thêm dày đặc buộc các em để thời gian tự học ở nhà “chèn ép” thời gian ngủ, nghỉ của mình.

“Đâu phải ôn một lượt là xong, chúng em phải ôn nhiều vòng mới nhớ được hết kiến thức”, Tuấn Anh cho biết thêm. Chính điều đó khiến việc “học ngày cày đêm” trở thành “vòng tuần hoàn” lặp đi lặp lại suốt mùa thi đối với học sinh cuối cấp

Sức khỏe “khóc thét”

Ăn uống không điều độ, thời gian ngủ hạn hẹp… cộng thêm thời tiết nóng nực, áp lực học tập cao khiến hầu hết các sĩ tử rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải trong mùa thi.

“Nhiều lúc ngồi trong lớp em chỉ muốn gục luôn. Nhìn lên bảng thì chữ dòng trên, dòng dưới nhảy loạn. Ở nhà, vì ngồi vi tính để học Tiếng Anh nhiều nên em hay hoa mắt, chóng mặt. Bạn em cũng nhiều người bị thế lắm”, Phương Thảo (THPT Lê Quý Đôn) than vãn.

Học quá nhiều, học ở những “lò luyện” với điều kiện vật chất thiếu thốn, không đủ ánh sáng; “cày” đêm dưới ánh đèn “lệch chuẩn” với mắt… là những nguyên nhân chính dẫn tới việc suy giảm thị lực ở học sinh cuối cấp.

Không dừng lại ở đó, nhiều em còn nhận thấy việc học của mình dường như đã “bão hòa”, không thể “nhồi” thêm kiến thức gì. “Em vẫn đi học chính và học thêm đầy đủ, đêm về ôn lại cẩn thận nhưng cô giáo hỏi thì “tịt” luôn, không nhớ được gì. Nhiều lúc em ngồi học mà đầu óc cứ như “trên mây trên gió”, không sao tập trung được”, Linh Anh (THPT Đống Đa) cho biết.

Đây thực chất là hậu quả trực tiếp của việc căng thẳng, suy giảm trí nhớ khiến học sinh cuối cấp học không hiệu quả. Việc ôn luyện vì thế bị gián đoạn ngay trong lúc “nước sôi lửa bỏng” nhất.

Giải pháp nào cho học sinh cuối cấp?

Không ít học sinh cuối cấp đã bị kiệt sức, ngất xỉu vì liên tục ăn uống thiếu chất và chỉ ngủ 3, 4 tiếng một ngày trong một thời gian dài. Vì vậy, ăn uống đầy đủ, đúng bữa, ngủ đủ giấc là điều đầu tiên các em cần làm để đảm bảo sức khỏe và sự minh mẫn cho mình trong mùa thi.

Bên cạnh đó, kết hợp học tập và vui chơi, tập luyện thể thao là điều rất cần thiết để tránh bị căng thẳng. Để làm được điều này, các em cần sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý, và tránh áp lực quá cao từ việc “phải được điểm cao”.

Ngoài việc điểu chỉnh chế độ sinh hoạt, không ít các bạn học sinh 3 đã tích cực sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ nhằm cải thiện sức khỏe và trí nhớ trong mùa thi. Đặc biệt, tránh cho mắt khô, mỏi là một trong những ưu tiêu hàng đầu để việc ôn luyện trở nên hiệu quả hơn.

Hải sản, gan động vật, lòng đỏ trứng gà, các loại đậu, đỗ…từ lâu đã được biết đến như là những món ăn rất cần thiết để có đôi mắt khỏe, đẹp.

Ngoài những chất cơ bản được chuyển hóa từ các thực phẩm này, mắt còn cần nhiều dưỡng chất quan trọng khác như Vaccinium Myrtillus, Lutein… mà thực phẩm hàng ngày không thể cung cấp được. Sản phẩm Viên bổ mắt Good Eye chính là một giải pháp khắc phục triệt để những vấn đề này.

Viên bổ mắt Good Eye – với công thức độc đáo và ưu việt của mình, bao gồm Cao việt quất, Lutein, bộ hợp chất các Vitamin có tác dụng chống oxi hóa …, từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết với rất nhiều học sinh trong việc cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung; tránh đau đầu, hoa mắt, mất ngủ.

Đặc biệt, đối với những học sinh bị cận thị, Good Eye đem tới hiệu quả rất tích cực trong việc giảm quá trình tiến triển của bệnh nhờ có khả năng dưỡng mắt cao.

Với sự đồng hành của Good Eye, các bạn học sinh có thể tự tin với thể trạng của mình để đạt được kết quả cao nhất trong những kì thi sắp tới.

P.V

Theo Quảng cáo
MỚI - NÓNG