Học sinh chế tạo xe lăn chuyển bệnh nhân

Bùi Mạnh Cường (trái) và Nguyễn Trọng Dũng cạnh chiếc xe lăn của mình
Bùi Mạnh Cường (trái) và Nguyễn Trọng Dũng cạnh chiếc xe lăn của mình
TP - Em Bùi Mạnh Cường và Nguyễn Trọng Dũng, học sinh trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), sáng chế ra xe lăn có thể lắp ghép với giường bệnh giúp người bệnh thuận tiện hơn trong quá trình điều trị.

Lúc sinh ra, Cường lành lặn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, lên 1 tuổi, em bị viêm màng não, teo cơ, đi lại khó khăn. Xuất phát từ sự thiệt thòi của bản thân, cùng với những lần vào bệnh viện, Cường nhận thấy, việc nặng nhọc nhất là chuyển giường cho bệnh nhân, đòi hỏi nhiều người phụ giúp. “Bởi vậy, em muốn tạo ra một thiết bị hỗ trợ công việc này”, Cường nói.

Sau đó, Cường muốn thiết kế một chiếc xe lăn có thể ngả thành giường rồi lắp ghép với giường bệnh. Cường tâm sự với thầy giáo Ngô Văn Tiến - Bí thư Đoàn trường và bạn học Nguyễn Trọng Dũng. “Nhận thấy ý tưởng này của Cường thiết thực với đời sống và có tính thực tiễn nên nhà trường tạo điều kiện để em biến ý tưởng thành hiện thực”, thầy Tiến cho biết.

Cuối năm 2018, Cường cùng bạn học lân la trong các bệnh viện ở thành phố Bắc Ninh để quan sát, hỏi bệnh nhân, bác sỹ và lên mạng tìm hiểu về những chiếc xe lăn tương tự rồi cùng thầy giáo và một số bạn học phân tích ưu, khuyết điểm của chúng. “Các loại xe lăn trên thị trường có hạn chế là không gắn được vào giường bệnh nên mất nhiều công sức khi đưa bệnh nhân vào xe để di chuyển”, Cường nói.

Sau khi thu thập đủ thông tin cần thiết, Cường lập trình tự động và thiết kế mạch điện cho xe lăn, còn Dũng nhận làm công đoạn cơ khí. Sau nhiều tháng miệt mài làm việc, Cường và Dũng cho ra lò chiếc xe lăn theo ý tưởng của mình, sau nhiều lần thử nghiệm thất bại.

Theo Cường, ưu điểm lớn nhất là xe lăn sử dụng bánh xe đa hướng, giúp xe có khả năng di chuyển linh hoạt theo các hướng trong không gian chật hẹp mà không cần phải đánh lái. Kết cấu cơ khí giúp xe lăn từ hình dạng ghế có thể ngả thành giường rồi lắp ghép với giường bệnh nhanh chóng, giúp bệnh nhân có thể tự sang xe lăn và di chuyển một cách dễ dàng. Sản phẩm xe lăn của Cường và Dũng đã đạt giải Ba cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020” và giải Nhất cấp tỉnh Bắc Ninh.

MỚI - NÓNG
Nhiều nhà dân xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, xây mới. Ảnh: NN
Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'
TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.