‘Hoạt động tình nguyện góp phần hình thành giá trị mẫu hình thanh niên thành phố Bác’

3. Quang cảnh buổi tọa đàm. Tọa đàm có sự tham dự, chia sẻ của thường trực 24 quận, huyện đoàn và Đoàn khu vực lực lượng vũ trang trên địa bàn TP.
3. Quang cảnh buổi tọa đàm. Tọa đàm có sự tham dự, chia sẻ của thường trực 24 quận, huyện đoàn và Đoàn khu vực lực lượng vũ trang trên địa bàn TP.
TPO - “Các hoạt động phong trào, các chiến dịch tình nguyện, các hội thi tìm hiểu lịch sử hay các hoạt động chăm lo cho ĐVTN không thể nằm ngoài việc rèn luyện và định hướng cho các bạn thanh niên chúng ta hướng đến các giá trị mẫu hình của thanh niên thành phố".

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành Đoàn TPHCM đã nhấn mạnh như vậy tại buổi Tọa đàm giải pháp triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh – khu vực quận, huyện và lực lượng vũ trang, diễn ra ngày 14/6 tại TPHCM. 

Buổi tọa đàm diễn ra trong thời điểm các đơn vị trực thuộc tổ chức Đoàn cũng cần tự đánh giá lại kết quả hoạt động của mình sau khoảng thời gian 3 năm kể từ khi Thành Đoàn TPHCM triển khai thực hiện cuộc vận động nói trên.

Với việc xác lập 4 cặp giá trị gắn với 8 phẩm chất: “Yêu nước - Khát vọng; Đạo đức – Trách nhiệm; Tri thức – Sáng tạo; Năng động – Văn minh”, cuộc vận động diễn ra với mục tiêu tạo môi trường để thanh niên TP tích cực học tập, lao động, rèn luyện bản thân, trau giồi lý tưởng, hoàn thiện phẩm chất đạo đức. Đồng thời cũng góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp của thanh niên, qua đó đấu tranh phòng chống cái xấu, tiêu cực…

‘Hoạt động tình nguyện góp phần hình thành giá trị mẫu hình thanh niên thành phố Bác’ ảnh 1 Anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành Đoàn, nhấn mạnh rằng chính các hoạt động phong trào, các chiến dịch tình nguyện đã góp phần định hình các giá trị mẫu hình cho thanh niên

Buổi tọa đàm có sự tham gia đóng góp, chia sẻ những phương pháp, cách làm hiệu quả của khắp các cơ sở Đoàn, chi đoàn trực thuộc. Những giải pháp, cách làm trong thời gian qua của các đơn vị phần nào đem lại những chuyển biến, hiệu quả thấy được, nhưng đồng thời cũng còn bộc lộ những mặt chưa làm được, vẫn còn những trăn trở của các thủ lĩnh đoàn.

Anh Mai Nhật Phương, Phó bí thư Quận Đoàn 10, cho hay khi tiếp nhận chủ trương từ cuộc vận động của Thành Đoàn, từ tháng 8/2013, Quận Đoàn 10 đã tiến hành xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện cuộc vận động trong đoàn viên thanh niên với nhiều tuyến nội dung, giải pháp cụ thể để dần đạt được các tiêu chí và giá trị đã đề ra. 

Để sát với thực tiễn tại đơn vị, Ban thường vụ Quận Đoàn đã xác định và đưa ra những định hướng cụ thể để đạt được cặp giá trị “Năng động – Văn minh”, với các mục tiêu: “bồi đắp lòng yêu nước và khát vọng sống đẹp cho thanh niên, sống trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, rèn luyện tinh thần năng động, xây dựng nếp sống văn minh trong lao động và cuộc sống”. Các định hướng, giải pháp thực hiện trên được BTV Quận Đoàn triển khai gắn với các bộ tiêu chí khung định sẵn cho từng giai đoạn, như: Quận 10 xanh; Quận 10 an toàn; Quận 10 văn minh, nghĩa tình; Quận 10 trẻ.

‘Hoạt động tình nguyện góp phần hình thành giá trị mẫu hình thanh niên thành phố Bác’ ảnh 2 Anh Mai Nhật Phương, Phó bí thư Quận Đoàn 10, chia sẻ những giải pháp thực hiện cuộc vận động tại đơn vị mình

Trong khi đó, chị Trần Thị Xuân Đào, Phó bí thư Đoàn Công an TPHCM, cho hay tại CA Thành phố đã xây dựng các mục tiêu gắn với hình ảnh đặc thù của ngành. Đó là phẩm chất tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân, là hình ảnh thân thiện vì nhân dân phục vụ. “Chúng tôi cố gắng xây dựng mẫu hình thanh niên trong lực lượng CAND làm sao gắn với đặc thù của các đơn vị trong ngành. 

Như đối với chi đoàn Phòng xuất nhập cảnh, các đồng chí thực hiện việc cấp phát hộ chiếu cho người dân qua bưu điện; xây dựng hình ảnh người cán bộ quản lý hành chính thân thiện thông qua việc làm chứng minh tận nơi cho người già, neo đơn… 

Những hành động ấy góp phần hình thành hình ảnh người đoàn viên công an trẻ, giỏi, thân thiện. Tuy nhiên, chị Đào cũng trăn trở và mong muốn rằng Đoàn cấp trên (Đoàn Bộ công an) sớm xây dựng bộ tiêu chí hình mẫu người công an gắn với các cuộc vận động của ngành. Chứ Đoàn CA TP đã gặp phải những lúng túng trong việc hướng dẫn các Đoàn cơ sở, chi đoàn trong việc thực hiện khi có sự vênh nhau giữa những tiêu chí xây dựng hình mẫu thanh niên CA giữa Đoàn cấp trên và Đoàn cấp dưới.
‘Hoạt động tình nguyện góp phần hình thành giá trị mẫu hình thanh niên thành phố Bác’ ảnh 3 Chị Trần Thị Xuân Đào, Phó bí thư Đoàn Công an TPHCM, cho biết Đoàn CA TP đã xây dựng hình ảnh người công an hình mẫu thông qua những công việc đặc thù của các đơn vị trong ngành
Ghi nhận những chia sẻ về cách làm, giải pháp cũng như những khó khăn, hạn chế tại đơn vị mình của các cơ sở Đoàn trực thuộc, Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Cường cho rằng việc triển khai, thực hiện cuộc vận động là một công việc vô cùng khó khăn, gian nan và cần phải kiên trì mới có thể đạt được dần dần các giá trị hình mẫu đó.
 “Đó không phải chỉ là việc của các thủ lĩnh Đoàn, của cán bộ Đoàn chủ chốt, của Ban chấp hành Đoàn từ cấp thành đến cấp cơ sở cho đến cả chi đoàn, mà phải làm sao vận động cho được các bạn đoàn viên, và sẽ thành công hơn nữa nếu có cả sự chung tay cùng làm của các bạn thanh niên. Và làm gì làm thì cũng cố gắng thông tin tuyên truyền để đông đảo các bạn hiểu được nội dung của các giá trị và thực hiện cùng chúng ta, để từ đó vận động các thanh niên dần hình thành các giá trị tạo nên phẩm chất hình mẫu của thanh niên thời đại mới”, anh Cường yêu cầu bộ phận thường trực các quận, huyện đoàn cũng như khắp các cấp bộ đoàn cần chú trọng hơn trong công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Anh Cường cũng nhấn mạnh rằng chính các hoạt động phong trào, các chiến dịch tình nguyện, các hội thi tìm hiểu lịch sử hay các hoạt động chăm lo cho ĐVTN đã trực tiếp rèn luyện và định hướng cho các bạn thanh niên chúng ta hướng đến các giá trị mẫu hình của thanh niên thành phố. 

Tổng thể các hoạt động đó là hướng đến tạo môi trường, điều kiện để mỗi bạn thanh niên có thể đắm mình trong thực tiễn, để có thể rèn luyện, cống hiến, để phấn đấu và đạt được các cặp giá trị đó. Tuy nhiên cũng phải chú ý đến việc đánh giá những thành quả đạt được, những chuyển biến, hiệu quả của các cuộc vận động đó.

“Đồng thời, các quận, huyện đoàn phải chọn cho mình các nội dung, cách làm phù hợp gắn với đặc thù của từng đơn vị, khu vực. Thường vụ Thành Đoàn không khuyến khích các đơn vị thực hiện máy móc và chú trọng thành tích. Các bạn cứ làm từ những hành động nhỏ, dần dần và kiên trì”, anh Nguyễn Mạnh Cường lưu ý.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.