Hoài Lâm: 'Tôi biết yêu từ năm 8 tuổi'

Hoài Lâm: 'Tôi biết yêu từ năm 8 tuổi'
Không chỉ tiết lộ, biết yêu từ năm 8 tuổi, Hoài Lâm còn chia sẻ: "Tôi rất nghiêm túc với tình yêu này nên đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ về bạn ấy".

Dưới đây là những câu trả lời của quán quân Gương mặt thân quen 2014 - Hoài Lâm trong buổi phỏng vấn trực tuyến hôm 16/6.

Tôi thấy mình xứng đáng với giải thưởng

Tại sao Hoài Lâm lại chọn tham gia một chương trình hóa thân thành người nổi tiếng như "Gương mặt thân quen" thay vì cho ra những sản phẩm hoặc đứng trên các sân khấu âm nhạc bằng chính giọng ca và phong cách của mình?

Tôi nghĩ, Gương mặt thân quen là một show truyền hình thực tế rất phù hợp với một ca sĩ trẻ mới bắt đầu sự nghiệp của mình như tôi. Đây cũng là bước đệm để những sản phẩm âm nhạc của tôi sau này có thể đến gần với khán giả với hơn. Cũng ở chương trình này, tôi khám phá đươc bản thân mình nhiều hơn, từ thử nghiệm với các dòng nhạc, giả các hình tượng nhân vật khác nhau. Tôi thấy đó là một điều thú vị mà mình trải nghiệm được từ sân chơi này.

Hiện tại, có rất nhiều ý kiến trái chiều về giải quán quân của Hoài Lâm, anh có cảm thấy áp lực vì điều đó không? Bản thân anh đánh giá mình đã xứng đáng với giải thưởng này chưa?

Bản thân tôi thấy mình rất xứng đáng với giải thưởng này. Và không chỉ riêng tôi, tôi thấy các cô chú, anh chị còn lại cũng rất xứng đáng (cười). Tuy chỉ có một giải thưởng quán quân nhưng tôi biết tình cảm khán giả đã trao giải cho sáu nghệ sĩ chúng tôi rồi.

Anh đã sử dụng 100% sức lực và tài năng của mình cho 12 đêm thi chưa? Sau "Gương mặt thân quen", anh có dự đi định tham gia một gameshow thực tế khác không?

Trong quá trình dự thi, tôi đã rất tập trung cho các tiết mục của mình. Tuy nhiên, không thể nào tránh khỏi những thiếu sót nhưng tôi nghĩ, mình đã thể hiện được 1795% sức lực rồi. Vì 1795 cũng chính là ngày tháng năm sinh của Lâm (cười). Về chương trình Gương mặt thân quen, tôi nghĩ đây cũng là một trải nghiệm thú vị đối với bản thân mình. Còn về các chương trình khác, tôi chưa suy nghĩ đến nhưng luôn sẵn sàng để bước tiếp nếu có cơ hội trong tương lai.

Nhiều người nói, anh và cha nuôi đã đánh trúng tâm lý khán giả khi hóa thân vào cố nghệ sĩ Thanh Nga, bản thân anh cũng nhận được sự giúp đỡ từ Hoài Linh - giám khảo của chương trình - điều này là không công bằng với anh Minh Thuận, anh nghĩ sao?

Nhân vật cố nghệ sĩ Thanh Nga là do tôi lựa chọn, tuy nhiên, tôi cũng có hỏi ý kiến của bố Linh. Bố nói, con làm gì cũng được miễn con phải tự tin thì cứ làm. Tôi cũng thích cải lương. Ở những vòng thi trước, trong phần giao lưu, tôi từng hát một vài câu và cảm thấy chưa "đã" nên tôi đã quyết định làm một trích đoạn trong đêm chung kết. Cũng chính thời điểm này, tôi thấy rất thích hợp để mình thể được khả năng của mình với cải lương. Thú thật, trong quá trình luyện tập, tôi vẫn cảm thấy chưa tự tin. Tuy nhiên, khi lên sân khấu, tôi đã có một cảm giác khác khiến tôi tập trung hơn và không nghĩ gì khác. Có lẽ đó là lý do khiến tiết mục của mình được khán giả yêu quý.

Phần trình diễn hóa thân thành cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga của con trai Hoài Linh đã không chỉ khiến giám khảo mà cả các nghệ sĩ và khán giả đều xúc động.

Hoài Lâm: 'Tôi biết yêu từ năm 8 tuổi' ảnh 1

Minh Thuận và Hoài Lâm rạng rỡ trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả của Zing.vn.

Trong số 12 nhân vật từng hóa thân trong Gương mặt thân quen, ai là người làm khó và khiến anh ám ảnh nhất?

Nhân vật tôi cảm thấy ám ảnh nhất có lẽ là nhân vật Mario Maurer. Tôi phải xem bộ phim ma đấy một mình trong phòng suốt một tuần. Tôi cảm thấy sợ ma và hay bị ám ảnh bởi hình ảnh của người vợ ma. Khi lên sân khấu, lại tiếp tục gặp người vợ ma nữa nên lại càng ám ảnh hơn.


Cảm xúc của anh khi hóa thân thành nghệ nhân Hà Thị Cầu như thế nào? Vừa hát vừa nhai trầu và còn đánh trống nữa có khó lắm không?

Khi hóa thân vào nghệ sĩ Hà Thị Cầu nhận được nhiều lời khen của mọi người tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Trong lúc biểu diễn, tôi sợ nhất mình sẽ bị say trầu. Do vội vàng, tôi đã nuốt luôn ba nước trầu đầu tiên nên bị say thật và cứ sợ sẽ quên lời khi hát. Tuy nhiên, tôi lại cảm thấy mình tự tin hơn khi cảm nhận cái say lâng lâng của trầu không.

Anh cảm thấy thế nào khi phải sử dụng các "phụ kiện" dành cho phái đẹp, trang điểm đậm và đi giày cao gót mỗi khi giả gái?

Khi giả gái là đã có sự khác biệt về giới tính. Về việc trang điểm, tôi đã giao trách nhiệm cho bên make up nên khi nhìn lại cũng chỉ thấy mình khác khác một chút. Về việc đi giày cao gót, lúc đầu đi hơi loạng choạng, tướng đi phải thay đổi. Ban đầu chưa quen nên cảm thấy hơi khó chịu vì thường xuyên phải ẻo la ẻo lại (cười).

Hoài Lâm: 'Tôi biết yêu từ năm 8 tuổi' ảnh 2 "Nhân vật mà Lâm cảm thấy ám ảnh nhất có lẽ là nhân vật Mario Maurer".

Những nghệ sĩ giả gái thành công thường vướng nghi án về giới tính thật, ngay cả bố nuôi Hoài Linh cũng không tránh khỏi những lời đồn. Anh có e ngại việc này sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của mình không?

Thật sự Hoài Lâm không đặt nặng vấn đề giới tính bởi vì việc hoá trang thành nhiều nhân vật khác nhau là chuyện bình thường. Việc của Hoài Lâm chỉ muốn thể hiện hết khả năng của mình khi hoá thân thành những nhân vật khác nhau. Nên chuyện nghi án về giới tính không còn quan trọng trong nghệ thuật.

Anh làm thế nào để vượt qua thời điểm khó khăn khi vấp phải sự phản đối dữ dội của fan Sơn Tùng M-TP để tiếp tục chuẩn bị cho phần hóa thân tiếp theo của mình?

Khi bị so sánh với anh Sơn Tùng M-TP, tôi không cảm thấy bị một áp lực nào. Còn về khán giả, có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Tôi chỉ mong muốn hoàn thành tốt nhân vật của mìn thôi. Tôi nghĩ, fan của anh Sơn Tùng M-TP cũng nên vui vì anh được chọn làm nhân vật trong một chương trình lớn như thế này. Điều này chứng tỏ, anh Sơn Tùng cũng đã có một vị trí đứng trong lòng khán giả.

Anh đã bao giờ nghĩ đến chuyện hợp tác với Sơn Tùng chưa? Anh có sợ bị so sánh với Sơn Tùng không?

Theo tôi, Sơn Tùng rất có phong cách về âm nhạc. Tuy chưa tiếp xúc với anh nhưng tôi thấy anh cũng rất thân thiện, dễ gần với mọi người. Nếu có một dự án phù hợp với giọng hát của cả hai, tôi sẽ chủ động liên lạc với anh ấy. Anh Sơn Tùng có chất riêng, những gì tôi làm ở Gương mặt thân quen chỉ là một vài đặc trưng trong phong cách của anh ấy.

Bố mẹ tôi không chạnh lòng với bố Hoài Linh

Trong đêm chung kết, bố Hoài Linh nói với anh: "Nếu như con không nghe lời bố, giữ cái hồn của nhạc quê hương, có lẽ bây giờ con đã hư rồi, con sẽ không còn là thằng Hoài Lâm của bố nữa". Anh nghĩ sao về lời bố nói? Nếu làm ngược lại, anh có nghĩ mình sẽ hư không?

Khi quyết định theo con đường ca hát chuyên nghiệp, tôi thích chọn dòng nhạc trẻ hơn. Nhưng sau nhiều lời giảng dạy của bố Linh, tôi cũng thấy hợp lý nên đã nghe theo lời khuyên của bố. Nếu làm ngược lại lời khuyên của bố hát nhạc trẻ, tôi tin, mình sẽ không hư chỉ có điều sẽ không được trải qua những cảm xúc tuyệt vời khi được hát nhạc quê hương.

Anh có cảm thấy áp lực nhiều không khi bị nhận xét khắt khe trong quá trình tham gia "Gương mặt thân quen", bởi ba nuôi Hoài Linh là giám khảo của gameshow này?

- Những lúc chỉ có hai bố con, bố còn khắc khe hơn rất nhiều nhưng sau mỗi lần như vậy, tôi có được những tiến bộ. Dù nhiều lúc không dễ để nghe những lời nhận xét chê bai nhưng tôi luôn lấy đó làm động lực trong công việc của mình.

Anh nghĩ sao khi nhiều người nói sự nổi tiếng của anh không phải do thực lực mà chỉ dựa hơi bố nuôi Hoài Linh?

Đúng là tôi có nhờ rất nhiều vào bố Linh. Bố Linh đã dạy tôi nhiều về nghề nghiệp từ lời ca, cách diễn, cách sống... Nhưng đến bây giờ, tôi nghĩ, khán giả đã biết được thực lực mà tôi có. Cụ thể là qua những màn hoá thân trong chương trình Gương mặt thân quen. Tôi giỏi được như vậy, một phần do tôi đam mê tập luyện và phần còn lại là do bố Linh tận tình hướng dẫn.

Anh theo đuổi dòng nhạc quê hương do niềm đam mê hay chỉ là thoã mãn mong muốn của bố nuôi Hoài Linh? Anh có cảm thấy áp lực khi sống dưới cái bóng quá lớn là ba nuôi Hoài Linh?

Dòng nhạc quê hương là dòng nhạc tôi yêu thích nên bố mới định hướng cho tôi. Dòng nhạc này đã ngấm vào người tôi ngay từ khi tôi mới sinh ra. Có lẽ, ngay từ khi trong bụng mẹ, tôi đã nghe ba ruột mình hát mỗi ngày rồi. Áp lực của bố nuôi đã khiến tôi có nhiều sự tiến bộ vượt bậc so với tuổi nghề của mình.

Sau đêm gala chung kết, nhiều người chỉ trích khi Hoài Linh đưa Cao Hữu Thiên lên hát và trở thành ''thảm họa''. Khán giả cũng nói, đây như là một show dành riêng để chú Hoài Linh đưa con của mình lên hát. Anh nghĩ sao về ý kiến này?

Tôi biết Cao Hữu Thiên đã rất buồn sau sự cố đó. Nhưng tôi cũng không biết phải dùng lời thế nào để chia sẻ với anh. Ngay tại sân khấu, tôi chỉ đứng cạnh và khoác vai anh như để gánh bớt nỗi buồn.

Anh có dự định thực hiện một sản phẩm âm nhạc chung với Khởi My không?

- Tôi và Khởi My cũng đã nghĩ đến vấn đề này vì ngoài đời, cả hai khá thân thiết với nhau. Khởi My đã nói: "Sau này, nếu chị cần một nam diễn viên, sẽ gọi em ngay". Còn về phía tôi, nếu có dự án về một ca khúc song ca phù hợp, sẽ hợp tác với chị Khởi My ngay.

Nếu một ngày anh được ca sĩ Mỹ Tâm mời vào công ty MT Entertainment ký hợp đồng độc quyền cho các dự án âm nhạc, anh có nhận lời không? Nếu sư phụ Đàm Vĩnh Hưng và bố Hoài Linh không chấp nhận, anh sẽ xử lý ra sao?

Óc tưởng tượng của tôi kém lắm nên khi nào được chị Mỹ Tâm mời, tôi mới tính được (cười).

Tôi biết yêu từ năm 8 tuổi

Sau khi tham gia và giành quán quân Gương mặt thân quen, cuộc sống hiện tại của anh thay đổi như thế nào? Anh có đắt sô và cát-xê tăng không?

Cuộc sống của tôi sau khi trở thành quán quân chương trình Gương mặt thân quen vẫn bình thường. Tuy nhiên, tôi được nhận nhiều lời mời đi diễn hơn. Còn về cát-xê, có tăng chút chút (cười). Nhưng điều quan trọng nhất là khi ra đường, được nhiều khán giả nhận ra và tôi cảm thấy rất vui vì điều này.

Có thông tin, anh từng đi bấm đĩa cho cha nuôi Hoài Linh trong một thời gian dài. Anh có thể chia sẻ về khoảng thời gian này cho mọi người cùng biết?

Để vào nghề chính thức, tôi đã phải trải qua nhiều vị trí công việc để có sự hiểu biết thật sự nên mới có được sự tiến bộ như ngày hôm nay. Mỗi công việc tôi đều có một vài lần làm thử. Việc bấm đĩa cũng như vậy, tôi từng bấm thử vài lần cho bố để sau này khi đứng trên sân khấu để có sự thông cảm cho những người hỗ trợ mình.

Tên thật của anh là Hoài Lâm hay làm con nuôi của Hoài Linh rồi mới đổi tên đó?

Tên thật của tôi là Nguyễn Tuấn Lộc, đây chính là tên do ba mẹ tôi đặt. Còn Hoài Lâm là nghệ danh do bố nuôi đặt. Khi đi hát, tôi sẽ lấy nghệ danh thay vì tên thật của mình. Còn khi ở nhà với ba mẹ, cả hai vẫn gọi tôi là Lộc ơi thôi (cười).

Anh là con thứ mấy trong nhà? Bố mẹ anh có bao giờ chạnh lòng khi người hâm mộ và báo chí gần như chỉ nhắc tới cha nuôi của anh thay vì những người thân sinh không?

Tôi là con một trong gia đình. Ba mẹ tôi không chạnh lòng và luôn ủng hộ tôi theo đuổi mơ ước của mình. Sự nỗ lực, không ngừng cố gắng và thành công của tôi chính là niềm hạnh phúc lớn lao với ba mẹ. Tuy không được báo chí nhắc tới nhiều nhưng tình thương của tôi dành cho ba mẹ rất lớn. Vì vậy, ba mẹ chưa bao giờ chạnh lòng với bố nuôi Hoài Linh. Thậm chí, luôn cảm ơn bố Linh rất nhiều vì đã thương tôi như một người con ruột trong gia đình.

Ở tuổi 19, anh sẽ đi học đại học hay theo đuổi con đường nghệ thuật của mình?

Tôi sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật vì đây chính là niềm đam mê ngay từ nhỏ của mình. Còn học đại học là chuyện hoàn toàn có thể trong tương lai. Vì tôi chết mê chết mệt công việc sản xuất âm nhạc nên đang rất quan tâm về các khoá học này và sẽ tham gia ngay lập tức khi có cơ hội đến với mình.

Anh có thể chia sẻ về bạn gái của mình chứ? Mối tình đầu của anh là năm bao nhiêu tuổi? Anh thích một cô gái như thế nào?

Tôi biết yêu từ năm 8 tuổi. Tôi rất nghiêm túc với tình yêu này nên đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ về bạn ấy.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.