Hòa vào dòng chảy chung để tạo sức mạnh cộng hưởng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trò chuyện với Tiền Phong đầu năm mới 2022, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn bày tỏ mong muốn, các bạn thanh niên hãy đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc để tạo sức mạnh cộng sinh to lớn mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước.

Lan tỏa tinh thần sẻ chia, nhân ái

Thưa anh, anh có thể chia sẻ dấu ấn tình nguyện của thanh niên Việt Nam trong tham gia phòng chống dịch COVID-19, năm 2021?

Trong bất cứ thời kỳ nào, giai đoạn nào, tinh thần tiên phong, tình nguyện, sáng tạo của người trẻ luôn hiển hiện thường trực với khát khao được cống hiến cho cộng đồng, quê hương, đất nước. Năm 2021, trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đất nước gặp khó khăn, tinh thần xung kích, tình nguyện, dấn thân của người trẻ được phát huy một cách mạnh mẽ, tạo dấu ấn sâu đậm. Hàng triệu lượt đoàn viên, thanh niên đã viết đơn tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch. Màu áo xanh thanh niên tình nguyện xuất hiện mặt trên mọi mặt trận phòng, chống dịch bệnh: cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch truy vết, lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vắc xin, điều trị F0; trực chốt; hỗ trợ lưu thông hàng hóa; tiêu thụ nông sản giúp nông dân; huy động nguồn lực hỗ trợ sinh viên, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; giúp đỡ các em thiếu nhi, các bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh…

“Chính tinh thần sẻ chia, sự yêu thương xuất phát từ trái tim hướng về người bệnh, những người gặp khó khăn do dịch bệnh là động lực lớn lao giúp các bạn trẻ sẵn sàng lên đường chống dịch mà không chút đắn đo, quản ngại khó khăn, hiểm nguy phía trước”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện ra xã hội của thanh niên rất rõ nét thông qua hoạt động của các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt chính trị. Lực lượng y bác sĩ trẻ dưới sự điều động của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã xung phong lên tuyến đầu tham gia vào nghiên cứu để phát minh ra những chế phẩm, phương tiện, thiết bị, phác đồ, quy trình để tham gia cùng ngành y tế trong công tác phòng chống dịch. Hội Sinh viên Việt Nam huy động sinh viên các ngành khoa học sức khỏe, các ngành có chuyên môn cần phối hợp với các cơ quan chức năng của bộ y tế tập huấn cho các bạn sinh viên đưa lực lượng thanh niên vào hỗ trợ các công tác tiêm phòng, trực chốt cách ly, chốt lưu thông hàng hóa…; có thời điểm số sinh viên phục vụ tiêm vắc xin ở Hà Nội và TPHCM lên tới 20.000 tình nguyện viên. Hội doanh nhân trẻ huy động nguồn lực xã hội triển khai các sáng kiến như: ATM Oxy, ATM F0, ATM khẩu trang…

Một trong những nhiệm vụ nền móng đột phá của năm 2022 và những năm tiếp theo là chúng tôi sẽ tham mưu đề xuất, xây dựng đề án về đổi mới tổ chức, hoạt động của Đoàn và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới để báo cáo Bộ Chính trị, nhằm tạo bước chuyển mới xây dựng Đoàn vững mạnh hơn.

Nhiều hình ảnh đẹp, câu chuyện xúc động về những tình nguyện viên xa gia đình hàng tháng trời, hy sinh hạnh phúc riêng tư để đi vào tâm dịch; thức xuyên đêm trực chốt; dầm mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít… để hỗ trợ điều trị F0 thực sự tạo sự lay động, lan tỏa về tinh thần tương thân, tương ái, sẻ chia của người trẻ. Chính tinh thần sẻ chia, sự yêu thương xuất phát từ trái tim hướng về người bệnh, những người gặp khó khăn do dịch bệnh là động lực lớn lao giúp các bạn trẻ sẵn sàng lên đường chống dịch mà không chút đắn đo, quản ngại khó khăn, hiểm nguy phía trước. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất việc các bạn đã đặt cá nhân mình vào dòng chảy chung của dân tộc để dấn thân cống hiến khi đất nước cần.

Hòa vào dòng chảy chung để tạo sức mạnh cộng hưởng ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chuẩn bị quà tặng cho chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch”. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Dịch bệnh cũng gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với việc làm của thanh niên. Thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có sự đồng hành thế nào đối với thanh niên về vấn đề này, đặc biệt là thanh niên công nhân mất việc làm, thưa anh?

Chúng tôi không lấy gì làm vui và băn khoăn rất nhiều khi thấy dòng người di chuyển từ TPHCM, các tỉnh phía Nam trở về quê hương sau khi hết giãn cách xã hội, trong đó có rất nhiều bạn trẻ. Việc làm là vấn đề rất quan trọng, thiết thân với thanh niên, vì thế đó cũng là mối quan tâm của tổ chức Đoàn.

“Chúng tôi mong muốn các bạn thanh niên hãy đặt cái tôi cá nhân của mình trong tổng thể dòng chảy chung của đất nước, dân tộc. Chỉ khi đó các bạn mới có sức mạnh cộng sinh để cùng với những bạn trẻ khác tạo thành một dòng chảy to lớn hơn, mạnh mẽ hơn, mang lại giá trị mới, đóng góp cho sự phát triển đất nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam sẽ nỗ lực, cố gắng tạo môi trường cho cái tôi của các bạn, khát vọng cá nhân của các bạn đặt trong dòng chảy chung đó một cách ý nghĩa nhất”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn

Việc trước mắt, là vận động, thuyết phục, tạo điều kiện cho các bạn thanh niên còn mong muốn quay lại TPHCM và các tỉnh phía Nam làm việc. Bởi đây là vùng kinh tế phát triển năng động nhất nước, cơ hội việc làm lớn, cơ hội thu nhập cao cũng nhiều. Vì vậy, để tạo điều kiện cho các bạn quay lại làm việc một cách nhanh chóng, chúng tôi triển khai chương trình “Tiếp sức ngày trở lại”. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn triển khai ứng dụng i-HR trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2021-2026. Qua chương trình “Việc làm hậu COVID-19”, các doanh nghiệp và người lao động được sử dụng miễn phí các dịch vụ của i-HR từ ngày 30/10/2021 – 30/6/2022. Qua đó, giúp thanh niên công nhân và người lao động làm quen với các phương thức giới thiệu, tìm kiếm việc làm trực tuyến, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Hòa vào dòng chảy chung để tạo sức mạnh cộng hưởng ảnh 2

Thanh niên tình nguyện bốc vác rau củ, nhu yếu phẩm tặng người dân Thủ đô Hà Nội thời điểm giãn cách xã hội

Đối với những bạn thanh niên không quay lại thành phố làm việc vì nhiều lý do khác nhau, Chúng tôi đã và đang triển khai các hoạt động để hỗ trợ các bạn khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Chúng tôi đã ký chương trình phối hợp với Ủy ban dân tộc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để hỗ trợ thanh niên nông thôn, thanh niên miền núi từ vốn vay, đến kiến thức, phương thức sản xuất, kỹ năng bán hàng, thương mại hóa sản phẩm, kết nối giao thương… Qua đó, thúc đẩy thanh niên nông thôn, thanh niên miền núi tự tạo việc làm, khởi nghiệp dựa trên tài nguyên bản địa.

Về lâu dài, T.Ư Đoàn cũng đã có chương trình phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong đó, có nội dung tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên. T.Ư Đoàn và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp thực hiện các chương trình hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi, đảm bảo an toàn lao động cho thanh niên công nhân, lao động trẻ, đặc biệt là, lao động bị ảnh hưởng do COVID-19.

Hòa chung vào khát vọng phát triển đất nước

Thưa anh, sau thế hệ 8X, 9X, Gen Z được xem có nhiều sự khác biệt. Trong triển khai các hoạt động, đoàn kết tập hợp Gen Z liệu có sự mâu thuẫn thế hệ?

Gen Z là những người năng động, có kiến thức tương đối toàn diện trên nhiều lĩnh vực; họ có cái tôi rất lớn, luôn khao khát khẳng định cái tôi của mình mọi lúc, mọi nơi. Các nguồn thông tin từ mạng xã hội, internet tác động lớn đến nhận thức của thế hệ Gen Z.

Thực tế, một bộ phận cán bộ Đoàn, Hội đang còn chậm bắt nhịp xu thế hơn so với các bạn thanh niên; hoạt động của Đoàn, Hội có lúc, có nơi còn kém sáng tạo, kém hấp dẫn. Bên cạnh đó, đôi chỗ, đôi lúc còn có tư tưởng áp đặt, định kiến với thanh niên thế hệ Z. Thế nên, để đồng hành với thanh niên thế hệ Z, bản thân chúng ta trước hết cần xem lại mình đã đủ hấp dẫn chưa; đã vượt qua những định kiến để đồng hành cùng các bạn chưa? Nếu chưa thì cần làm gì để nuôi dưỡng tâm hồn các bạn trẻ, tập hợp các bạn vào dòng chảy chung của quốc gia, dân tộc.

Muốn vậy, chúng ta không nên coi mạng xã hội là đối thủ mà hãy xem đó là đối tác của mình để tận dụng mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực của mạng xã hội để đoàn kết, tập hợp thanh niên thế hệ Z. Bên cạnh đó, trong triển khai các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội phải cá nhân hóa để các bạn trẻ vừa là đối tượng thụ hưởng, vừa là chủ thể, là người thiết kế, tổ chức. Qua đó, khơi dậy, thúc đẩy cái tôi của các bạn trẻ hòa trong cái chung của tổ chức Đoàn, Hội, của đất nước.

Tôi tin là người Việt Nam, đặc biệt là người trẻ, ai cũng có tình yêu Tổ quốc, tự hào dân tộc, khát khao cống hiến. Vai trò của tổ chức Đoàn, Hội là biết khơi gợi, có phương pháp tập hợp và đoàn kết các bạn vào một dòng chảy chung, vì sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Vậy cán bộ Đoàn phải chuyển mình thế nào để không bị tụt hậu với thế hệ thanh niên, thưa anh?

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp thì BCH T.Ư Đoàn đã có Kết luận 07 với nhiều chủ trương giải pháp. Khi triển khai kết luận 21 của Hội nghị T.Ư 3, khóa XIII, chúng tôi tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao tính tiền phong, gương mẫu, tính quần chúng và tính khoa học của cán bộ Đoàn. Trong đó, giải pháp về nâng cao tính quần chúng, tính khoa học của người cán bộ đoàn là để khắc phục câu chuyện chúng ta đang lo ngại sự khác biệt nhận thức về thế hệ có thể dẫn đến sự xung đột.

Tính quần chúng ở đây là cán bộ Đoàn không đặt mình ở cấp trên để chỉ huy, áp đặt hay sai bảo các bạn đoàn viên, thanh niên. Chủ thể quan trọng nhất của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đoàn viên. Cán bộ đoàn chỉ là mắt xích để kết nối các bạn đoàn viên lại thành một sức mạnh chung của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tính khoa học thể hiện ở việc cán bộ đoàn phải biết nhìn nhận, đánh giá vấn đề, dự báo tương lai, hiểu đoàn viên, thanh niên của mình. Muốn làm được điều đó, mỗi cán bộ Đoàn phải thường xuyên nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để không bị tụt hậu với thanh niên. Điều này đòi hỏi tinh thần tự học hỏi của cán bộ đoàn rất cao.

Nhiệm vụ đột phá năm 2022

Năm 2022 là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, anh đặt mục tiêu, kỳ vọng gì trong năm diễn ra sự kiện quan trọng này?

Chúng tôi rất vui mừng khi Hội nghị T.Ư, khóa XIII ban hành Kết luận 21, trong đó, có yêu cầu việc không chỉ xây dựng chỉnh đốn Đảng mà phải xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và Đoàn là một thành tố hết sức quan trọng trong hệ thống chính trị, với tư cách là đội hậu bị tin cậy của Đảng. Chính vì vậy, chúng tôi chọn chủ đề công tác năm 2022 là “Xây dựng Đoàn mạnh về tổ chức”. Bởi Đảng luôn coi xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước. Qua đúc kết lịch sử 90 năm thành lập Đoàn, cũng như trải qua những tác động của dịch bệnh và các yếu tố khác từ môi trường quốc tế, chúng tôi nhận thấy tổ chức và hoạt động của Đoàn phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mới đáp ứng, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của thanh niên hiện nay. Một trong những nhiệm vụ nền móng đột phá của năm 2022 và những năm tiếp theo là chúng tôi sẽ tham mưu đề xuất, xây dựng đề án về đổi mới tổ chức, hoạt động của Đoàn và các tổ chức thanh niên Việt Nam trong tình hình mới để báo cáo Bộ Chính trị, nhằm tạo bước chuyển mới xây dựng Đoàn vững mạnh hơn.

Năm 2022 diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc cũng là dịp để kiện toàn lại tổ chức bộ máy cán bộ. “Cán bộ là gốc của phong trào”, đào tạo, bồi dưỡng, lựa chọn được từng vị trí nhân sự đúng, trúng, hội tụ đủ phẩm chất, năng lực thông qua Đại hội là việc rất quan trọng để đưa công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi phát triển trong thời gian tới.

Anh nhắn nhủ gì đến các bạn trẻ trong năm mới 2022?

Chúng tôi mong muốn các bạn thanh niên hãy đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc. Chỉ khi đó các bạn mới có sức mạnh cộng sinh để cùng với những bạn trẻ khác tạo thành một dòng chảy to lớn hơn, mạnh mẽ hơn, mang lại giá trị mới, đóng góp cho sự phát triển đất nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam sẽ nỗ lực, cố gắng tạo môi trường cho cái tôi của các bạn, khát vọng cá nhân của các bạn đặt trong dòng chảy chung đó một cách ý nghĩa nhất.

Trân trọng cám ơn anh!

MỚI - NÓNG