Họa sĩ Bùi Chát được cấp phép triển lãm tranh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày 18/3, họa sĩ Bùi Quang Viễn (Bùi Chát) tổ chức triển lãm tranh tại phòng tranh May Artspace (số 36/70 đường Nguyễn Gia Trí, Bình Thạnh, TPHCM). Đây là tin vui với chính họa sĩ bởi trước đây, ông đã suýt bị tiêu hủy tranh và bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng tại triển lãm tranh mang tên “Ứng tác” vào giữa tháng 7/2022.

Triển lãm lần này của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn có chủ đề “32 bức tranh cùng khổ chín lăm mét ba”. Theo họa sĩ, ngày 11/3 ông đã tổ chức treo các bức tranh và mời bạn bè đến xem tranh, góp ý với ông. Tuy nhiên cơ quan quản lý đã tới kiểm tra, đề nghị ông hạ tranh xuống và sau đó đã hỗ trợ cho Bùi Quang Viễn xin giấy phép triển lãm chính thức.

Ngày 15/3, sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã cấp phép cho họa sĩ Bùi Quang Viễn được tổ chức triển lãm “32 bức tranh cùng khổ chín lăm mét ba”.

Giấy phép do ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM ký, ghi rõ: “Ông Bùi Quang Viễn sau khi được cấp phép triển lãm, thực hiện đúng quy định phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ đề nghị cấp phép triển lãm mỹ thuật tại Việt Nam”.

Họa sĩ Bùi Chát được cấp phép triển lãm tranh ảnh 1

Một bức tranh trong “32 bức tranh cùng khổ chín lăm mét ba”.

Theo họa sĩ Bùi Quang Viễn, lý thuyết hội họa mà ông theo đuổi được gọi là “Nghệ thuật tình huống”. Đây là lối thực hành nghệ thuật hướng vào bên trong. Người thực hành giải quyết vấn đề của mình, cho mình trước khi nghĩ đến nhà phê bình, sưu tập hay bất cứ công chúng nào.

“Vấn đề là trong thực tế không ai không thể nào bình đẳng trước cái đẹp, mà chỉ có thể bình đẳng trước các tình huống. Mà các tình huống thì luôn vô hạn. Đó là sự tìm tòi khám phá riêng của tôi”- Bùi Quang Viễn cho biết.

Họa sĩ Bùi Chát được cấp phép triển lãm tranh ảnh 2

Họa sĩ Bùi Quang Viễn.

Cũng theo Bùi Quang Viễn, lúc đầu họa sĩ chỉ tính treo thử để nhờ bạn bè góp ý vì lý thuyết hội họa này còn khá mới mẻ, chưa quen mắt lắm với công chúng.

“Nhưng do cơ quan quản lý đã hướng dẫn để tôi xin giấy phép triển lãm thì tôi phải thực hiện để treo thật. Đây là cơ hội để tôi và khán giả được kết nối, chia sẻ”.

Họa sĩ Bùi Quang Viễn còn được biết đến với tư cách một nhà thơ và ông thường ký bút danh Bùi Chát khi làm thơ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Bùi Quang Viễn lại chuyên tâm vẽ tranh mà theo ông, đó là niềm đam mê từ nhỏ. Vào giữa tháng 7/2022, ông đã tổ chức triển lãm 29 bức tranh tại một phòng tranh ở quận Phú Nhuận, nhưng sau đó cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử phạt Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng do triển lãm không có giấy phép, đồng thời yêu cầu họa sĩ khắc phục hậu quả bằng hình thức tiêu hủy toàn bộ 29 bức tranh trên.

Họa sĩ Bùi Chát được cấp phép triển lãm tranh ảnh 3
Khán giả xem tranh trong triển lãm “Ứng tác” của Bùi Quang Viễn tháng 7/2022.

Sau khi công luận và giới mỹ thuật lên tiếng phản đối, cơ quan chức năng đã thay đổi một phần quyết định, chỉ xử phạt hành chính họa sĩ Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng và không yêu cầu tiêu hủy 29 bức tranh nữa.

Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là "Qua thẩm định 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh".

MỚI - NÓNG