Hòa mình vào khát vọng phồn vinh đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên Đại học Công đoàn thực hiện chiến dịch mùa hè xanh tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Lưu Trinh
Sinh viên Đại học Công đoàn thực hiện chiến dịch mùa hè xanh tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Lưu Trinh
TP - Tháng Thanh niên (TTN) ra đời là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là dấu son trong phong trào thanh niên cả nước, chứng minh được sức sống mãnh liệt, là môi trường để các bạn trẻ cháy hết mình, xung kích, tình nguyện, cống hiến cho cộng đồng… 

Sức hiệu triệu rộng lớn

Tháng Thanh niên (TTN) không phải ngẫu nhiên ra đời, đó là cả một quá trình ấp ủ, thai nghén. Năm 2000 được Đảng, Nhà nước công nhận là Năm Thanh niên, với hồn cốt là phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN).

Qua thực tiễn, chúng tôi nhận thấy rằng, nếu muốn phong trào thanh niên tiêu biểu là phong trào TNTN phát triển sôi động, hiệu quả, đồng thời tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ thì phải có không gian, thời gian thỏa đáng, hợp lý để thu hút, tập hợp hết thảy thanh niên tham gia với các công trình, phần việc cụ thể.

Nếu kéo dài trong 1 năm, không gian rộng dài khó tạo đỉnh của phong trào TNTN, còn một ngày hay một tuần thì ngắn quá. Vì vậy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn đã bàn kỹ và đi đến thống nhất, cần có một “Tháng Thanh niên”.

Hòa mình vào khát vọng phồn vinh đất nước ảnh 1 Đồng chí Hoàng Bình Quân

Tuy nhiên, để được Đảng, Chính phủ đồng ý lấy tháng 3 hằng năm là TTN không đơn giản là trình xin chủ trương mà cần có cơ sở để thuyết phục. Vì vậy, Đoàn quyết định chủ động triển khai. Tháng 3/2003, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động TTN với tinh thần “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên”.

“Thanh niên là những người nhiệt huyết, giàu năng lượng nhưng còn thiếu trải nghiệm. Do vậy, việc tổ chức thanh niên thành đội hình, tạo cho họ có đồng đội sát cánh, hun đúc cho họ những hoài bão, ước mơ thì chúng ta sẽ có sức mạnh vô bờ bến”. 

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hoàng Bình Quân

Và TTN năm 2003 diễn ra thành công ngoài mong đợi, tạo dấu ấn mạnh mẽ. Khắp cả nước, đoàn viên, thanh niên thi đua sôi nổi, thực hiện hàng loạt công trình, phần việc thiết thực cho cộng đồng. Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền các địa phương dành thời gian gặp gỡ, đối thoại, trao đổi với cán bộ Đoàn, với ĐVTN, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tôi nhớ, lúc đó, bản tin của Văn phòng T.Ư Đảng đã dành gần 10 trang để nói về TTN năm 2003. Qua TTN, chẳng những Đoàn được việc, được phong trào, được cán bộ mà qua đó, giáo dục, bồi dưỡng thanh niên rất hiệu quả; đồng thời, hệ thống chính trị, xã hội nhận thức đầy đủ hơn và ghi nhận sự đóng góp của thanh niên và tổ chức Đoàn.

Khi kết thúc TTN năm 2003, chúng tôi làm báo cáo trình lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng xin chủ trương. Ngày 16/10/2003, Đảng, Chính phủ đã đồng ý chọn tháng 3 hằng năm kể từ năm 2004 làm TTN. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là dấu son trong phong trào thanh niên cả nước.

Tháng 3, TTN có ngày thành lập Đoàn, tháng 3 cũng đang là mùa Xuân. Bác Hồ từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”.

Đến nay, 17 năm trôi qua, TTN đã chứng minh được sức sống mãnh liệt, là môi trường để các bạn trẻ cháy hết mình, xung kích, tình nguyện, cống hiến cho cộng đồng.

Tạo sức hút và lan tỏa

Trong nội dung hoạt động Đoàn, tổ chức các phong trào là một trong những phần quan trọng bậc nhất. Nếu tổ chức tốt các phong trào, chúng ta sẽ đoàn kết, tập hợp được thanh niên và Đoàn, Hội mới thực sự trở thành trường học XHCN của thanh niên.

Tổ chức phong trào cho thanh niên có những yếu tố đặc thù, đó là phải luôn được mới hóa, và phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng của Đảng, Nhà nước. Điều đó, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải luôn đổi mới tư duy, phải “tắm mình” trong hoạt động thực tiễn của thanh niên để xây dựng phong trào thực sự thiết thực, truyền cảm hứng cho thanh niên.

Phong trào Thanh niên lập nghiệp, Tuổi trẻ giữ nước bắt đầu có từ năm 1992 và nhanh chóng trở thành phong trào rộng lớn đi vào đời sống giới trẻ. Đến năm 2000, bắt đầu có phong trào TNTN, một nét rất mới của phong trào thanh niên. Đoàn bắt mạch nhịp vào thực tiễn và tạo môi trường để mọi thanh niên đều có điều kiện hoạt động. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII, năm 2002, Đoàn quyết định cho ra đời phong trào: “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thi đua là rộng khắp, tình nguyện là đỉnh cao.

Phong trào “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” có sức hút mạnh mẽ, tạo nên một diện mạo mới đẩy phong trào thanh niên Việt Nam sang một trang mới, về bề rộng là phong trào thi đua và đỉnh cao tiếp tục là những hoạt động tình nguyện và đội hình thanh niên tình nguyện. Lúc đó, có những mô hình rất hay, như: y bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng sâu, vùng xa, trí thức trẻ tình nguyện…

Cộng hưởng vào khát vọng phồn vinh đất nước

Tôi làm công tác Đoàn là một “duyên nghiệp”. Trước đây, tôi học Sư phạm ngoại ngữ. Tốt nghiệp Đại học, trong lúc chờ phân công công tác, tôi được mời tham gia các hoạt động chào mừng Đại hội Huyện Đoàn Vũ Thư, Thái Bình.

Sau lần đó, tôi bén duyên đi vào con đường hoạt động Đoàn chuyên nghiệp suốt 25 năm, trong đó có 14 năm công tác tại T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 12 năm làm Bí thư T.Ư Đoàn, 5 năm làm Bí thư thứ nhất. Đó là quãng thời gian sôi nổi, tràn đầy nhiệt huyết, đầy kỷ niệm, là hành trang tôi gói ghém mang theo khi chuyển sang vị trí công tác khác. Với tôi, thanh niên là một phần không thể thiếu trong cuộc đời.

Thanh niên thời nào cũng vậy, họ là con người của sự chuyển tiếp, kế thừa, trong họ có con người của hôm qua, con người hôm nay và con người của ngày mai. Thanh niên là những người nhiệt huyết, giàu năng lượng nhưng còn thiếu trải nghiệm. Do vậy, việc tổ chức thanh niên thành đội hình, tạo cho họ có đồng đội sát cánh, hun đúc cho họ những hoài bão, ước mơ thì chúng ta sẽ có sức mạnh vô bờ bến.

Đại hội XIII của Đảng có nói đến khát vọng phồn vinh đất nước. Đã đến lúc thanh niên chúng ta hòa quyện hoài bão, ước mơ của mình trong khát vọng của dân tộc, đất nước phồn vinh. Đoàn cố gắng cụ thể hóa khát vọng phồn vinh đất nước vào thanh niên, vào phong trào thanh niên để tuổi trẻ góp phần xứng đáng hiện thực hóa khát vọng đó.

Trong thời đại khoa học kỹ thuật số, bùng nổ thông tin như hiện nay việc tập hợp, đoàn kết thanh niên có những thuận lợi nhưng cũng khó hơn bao giờ hết. Tổ chức Đoàn, Hội, cán bộ Đoàn, Hội phải đổi mới mạnh mẽ, có tính đột phá cả về nội dung lẫn phương thức hoạt động của mình. Tôi cho rằng, cán bộ Đoàn và lớp trẻ hôm nay cần có “một cái đầu xám, một trái tim hồng, một tấm lòng son, đôi bàn tay vàng và đôi bàn chân thép”. 

Nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn gắn bó với hoạt động Đoàn chuyên nghiệp suốt 25 năm, trong đó 14 năm công tác tại T.Ư Đoàn, 12 năm làm Bí thư T.Ư Đoàn, 5 năm làm Bí thư thứ nhất. Ông là “cha đẻ” của Tháng Thanh niên (TTN), bắt đầu từ năm 2004.

LƯU TRINH (ghi)
MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.