Hỗ trợ trường đại học xây dựng khu thí nghiệm động rừng ngập mặn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khu thí nghiệm động Rừng ngập mặn được xây dựng dưới sự hợp tác sáng tạo giữa Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan và Viện Kỹ thuật Công trình, Trường Đại học Thủy lợi, và Viện Kỹ thuật biển (ICOF) nhằm thúc đẩy các nỗ lực phục hồi và bảo tồn rừng ngập mặn, ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án được triển khai tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng.

Ngày 19/3, đoàn công tác từ Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước, cùng với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Thủy lợi.

Hỗ trợ trường đại học xây dựng khu thí nghiệm động rừng ngập mặn ảnh 1

Chuyến thăm của đoàn Hà Lan mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, không chỉ là dịp để củng cố mối quan hệ đối tác giữa hai quốc gia mà còn là cơ hội để đánh giá những thành tựu đã đạt được trong hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi. Trong suốt hơn 25 năm qua, hợp tác giữa Trường Đại học Thủy Lợi và các đối tác Hà Lan, đặc biệt là Đại học Công nghệ Delft (TU Delft), đã tạo ra nhiều kết quả đáng kể.

Bà Marjan Kreijins, Trưởng phòng Quản lý Dự án, Trung tâm đổi mới và tác động của TU Delft, chia sẻ hơn 20 năm hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi đã mang lại những thành tựu đáng kể. Trong số các trường đại học tại Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi là một đối tác quan trọng của TU Delft.

Chuyến thăm này cũng là dịp để các nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao của Hà Lan đánh giá và định hướng về những đóng góp của Trường Đại học Thủy Lợi đối với sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học. Trong buổi tiếp, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, đã giới thiệu về những thành tựu và cam kết của nhà trường trong việc phát triển các dự án mới và tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế, nhất là từ Hà Lan.

Theo ông Thụ trong suốt hơn 25 năm qua, Trường Đại học Thuỷ lợi đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan và các trường đại học ở đất nước này, đặc biệt là TU Delft, trong nhiều dự án quan trọng. Trong đó, TU Delft hỗ trợ 3 dự án lớn liên quan đến đào tạo nhân lực, xây dựng khoa kĩ thuật bờ biển, hỗ trợ các trang thiết bị phòng thí nghiệm. Đồng thời nối tiếp các dự án như tài nguyên nước, lũ lụt bảo vệ bờ sông và khai đảo. Hiện nay, hai trường đang hợp tác trong việc thực hiện các dự án ngoài trời và giải pháp sống chung với lũ lụt cũng như sống chung với các điều kiện tự nhiên ở Việt Nam.

Trong buổi thăm, các giảng viên của Trường Đại học Thủy lợi đã giới thiệu khu thí nghiệm động rừng ngập mặn là biểu tượng cho sự hợp tác sáng tạo giữa TU Delft cùng Viện Kỹ thuật Công trình (ICE) thuộc Trường Đại học Thủy lợi, và Viện Kỹ thuật Biển (ICOF) nhằm thúc đẩy nỗ lực phục hồi và bảo tồn rừng ngập mặn. Dự án này, triển khai tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng, là nền tảng đổi mới cho nghiên cứu, giáo dục, và phát triển chính sách, tập trung vào quản lý bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Hỗ trợ trường đại học xây dựng khu thí nghiệm động rừng ngập mặn ảnh 2

Bà Marjan Kreijins, Trưởng phòng Quản lý Dự án, Trung tâm đổi mới và tác động của TU Delft trình bày về dự án Khu thí nghiệm động rừng ngập mặn

Trong tháng Ba, một số hoạt động đang được triển khai tại xã Phù Long, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Nhiều thiết bị đã được lắp đặt nhằm quan trắc đặc trưng sóng, gió, dòng chảy, bùn cát, chất lượng nước ở khu vực rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu sẽ khảo sát cộng đồng dân cư về kiến thức bản địa trong khai thác, phát triển rừng ngập mặn.

MỚI - NÓNG