Hồ Suối Hai đang bị 'bức tử'

Hồ Suối Hai đang bị 'bức tử'
TPO - TPO - Hồ Suối Hai năm trên địa bàn của 4 xã: Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Tản Lĩnh (huyện Ba Vì). Công trình có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước tưới, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái, nơi lưu giữ các nguồn gen thủy sản quý. Tuy nhiên, những năm gần đây lòng Hồ đang bị xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, nguồn lợi thủy sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hồ Suối Hai nằm ở dưới chân núi Ba Vì, được tạo từ hệ thống đập chính và phụ dài 4km để giữ nước từ hai suối chính là Cầu Rồng và Yên cư chảy từ trên núi xuống. Đây cũng là nguồn nước tưới cho trên 7000 ha, lượng nước chứa trong hồ khoảng 45 triệu m3. Nhờ vẻ đẹp của hồ mà nhu cầu phát triển du lịch gia tăng, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng mọc lên phục vụ du khách thập phương.

Tuy nhiên hệ sinh thái này đang dần bị biến mất, nguồn nước trong veo dần bị thay thế bởi lượng nước bị ô nhiễm. Ông Chu Trọng Khanh, cán bộ xí nghiệp Thủy sản và Dịch vụ Du lịch Suối Hai cho biết. Hồ gắn với tuổi thơ ông từ tấm bé, từ đời cha, chú ông là những công nhân xẻ núi, ngăn đập xây dựng hồ nhân tạo này. Tiếp nối thành quả của thế hệ trước, ông cũng chọn nước hồ Suối Hai làm nơi nuôi trồng thủy sản lập nghiệp. Tuy nhiên trong những năm qua nước hồ bị bức tử không thương tiếc, diện tích hồ bị ô nhiễm ngày càng lang rộng.

 
Hồ Suối Hai đang bị 'bức tử' ảnh 1

 Nơi thượng nguồn, giáp với Khu xử lý rác thải rắn Xuân Sơn, nước hồ đã chuyển màu, cả vùng hồ rộng lớn 

Bà Nguyễn Thị Cục, thôn Hiệu Lực xã Tản Lĩnh cho biết, là người dân sống ở đây hàng chục năm trời cho biết, trong những năm qua “chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi sản xuất nông nghiệp” người dân trong thôn từ trước tới nay cả thôn hàng nghìn hộ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm, đánh bắt cá, nhưng giờ chỉ còn khoảng 50 hộ sản xuất.

Ở gần khu vực nhà mày, người dân thôn Hiệu Lực đều cho rằng, trước đây người ta xả thải ban ngày nhưng bây giờ việc ấy chỉ diễn ra vào ban đêm, người dân vẫn nghe thấy tiếng nước chảy ồ ạt, thời gian xả thải thường xả từ 22 giờ đến gần sáng.

Hồ Suối Hai đang bị 'bức tử' ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Cục, thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh cho phóng viên biết

Không chỉ khu vực tiếp giáp với nhà máy xử lý rác bị ô nhiễm, phía bên kia hồ tại thôn Yên Khoái, xã Thụy An, huyện Ba Vì cũng bị ảnh hưởng. Bà Nguyễn Thị Hồng người trồng rứa ở thôn Yên Khoái cho biết, trong khoảng 5 năm trở lại đây mỗi lần công ty thủy lợi tháo nước ra các kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp thì nước có màu đen, mùi hôi nông nặc…bà Hồng cho rằng, trước đây hồ luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây, vì là nguồn nước sạch cấp cho cả vùng rộng lớn sản xuất nhưng nay niềm tự hào đó dần bị mất đi.

Ông Phùng Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh thừa nhận việc hồ Suối Hai đang bị bức tử, môi trường quanh khu vực bãi rác đang bị ô nhiễm trầm trọng. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dân kêu lên xã, xã cũng chỉ biết "kêu" lên cấp trên thôi chứ cũng không thể có giải pháp gì…

Ông Hà Hữu Nho, Giám đốc  Xí nghiệp Thủy lợi Ba Vì (thuộc Cty TNHH Một thành viên Thủy lợi Sông Tích) cho biết, trong thời gian này đơn vị đang khẩn trương tổ chức cho cán bộ của xí nghiệp vào kiểm tra nắm bắt và đánh giá tình hình. Bên cạnh đó đơn vị cũng tích cực phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu nước để có đánh giá chất lượng nước, tổ chức đo đạc diện tích mặt nước bị ảnh hưởng. Trong ngày hôm nay xí nghiệp sẽ có công văn gửi tổng công ty TNHH MTV thủy lợi Sông Tích và các đơn vị của thành phố, nội dung công văn sẽ có phản ánh việc xả nước thải vào lòng hồ và diện tích bị ảnh hưởng.

Tại hội nghị đánh giá công tác cấp nước sạch cho người dân nông thôn cuối năm 2017, để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2020, toàn bộ 100% người dân được sử dụng nước sạch. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành liên quan sớm nghiên cứu phương án xây dựng đường dẫn lấy nước từ sông Đà và hồ Suối Hai, dùng hồ Suối Hai làm bể lắng, đây là bể lọc tự nhiên mang lại chất lượng nước tốt, từ hồ Suối Hai có thể xử lý nước qua nhà máy và bơm xuống khu vực phía nam cho người dân khu vực như Quốc Oai, Chương Mỹ…sử dụng.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khi sử dụng hồ Suối Hai sẽ giảm chi phí xây dựng đường ống dẫn nước, “rút ngắn được khoảng 12 km không phải xây dựng đường ông đồng thời tận dụng được dòng chảy tự nhiên từ sông Đà”. Trước mắt các đơn vị cần nghiên cứu xây dựng mộ bể lắng nhỏ, nước sẽ tràn qua bể lắng này tràn vào hồ và sẽ có nhà máy nước sạch lấy nước từ hồ Suối Hai xử lý và cấp nước cho người dân.

Có thể nói với việc ảnh hưởng từ nguồn nước thải do nhà máy xử lý rác thải ra khu vực hồ Suối Hai không chỉ đia ngược lại các quy luật của tự nhiên mà còn đi ngược với các chủ chương chính sách của thành phố. Thiết nghĩ chính quyền thành phố nên có các biện pháp mạnh để ngăn chặn kịp thời vị xả thải của nhà máy đồng thời có biện pháp khắc phục nguồn nước, trả lại cảnh quan tự nhiên cho hồ.

MỚI - NÓNG