Hồ nước vỡ ở Nha Trang: 'Tử thần' treo trên đầu

TPO - Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định, hạng mục hồ bơi của Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở TP Nha Trang vẫn chưa trình thiết kế chi tiết nhưng đã cho đào lòng hồ là hoàn toàn trái phép. Việc hồ nước nằm trên độ cao gần 60m, sâu khoảng 1m, đã gây nên thảm họa cho cả một gia đình 4 người. 

Ngày 21/11, ông Trần Văn Thọ- Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở TP Nha Trang đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 cho việc xây các khu đô thị từ năm 2011. Trong bản thiết kế dự án, chủ đầu tư có phát thảo xây dựng hồ bơi, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa trình lên Sở bản vẽ chi tiết mà đã cho đào một hố sâu ngay trên đỉnh núi.

Hồ nước vỡ ở Nha Trang: 'Tử thần' treo trên đầu ảnh 1

Hồ bơi 'chui' nằm ngay trên đầu khu dân cư phía miệng hồ bị vỡ chĩa thẳng xuống dưới.

“Đến năm 2013 vì theo quy định mới, các dự án phải có giấy phép mới được xây. Nên việc chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây là trái phép”- ông Thọ cho biết. Dự án nằm trên đỉnh núi Cô Tiên tại thôn 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa. Khu vực hồ bơi mang tên “Khu đồi xanh- Cô Tiên Hill” nằm bên sườn đồi với độ cao 60m. Với độ cao này, cộng thêm lòng hồ đào sâu khoảng 1m, lũ tràn về, hồ không chứa còn đủ khả năng chứa, nên việc vỡ hồ gây nên thảm họa với cả một khu dân cư.

Hồ nước vỡ ở Nha Trang: 'Tử thần' treo trên đầu ảnh 2 Đường đi khủng khiếp của nước từ hồ bị vỡ

Chủ đầu tư dự án Hoàng Phú- Công ty Thanh Châu cũng thừa nhận, hồ bơi này nằm ngay trên đầu khu dân cư. Chính vì thế, khi vỡ hồ, thảm họa xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Ông Thọ cũng cho biết, sáng nay, Thanh tra Sở Xây dựng đã đình chỉ toàn bộ dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình về sự cố do hạng mục hồ bơi gây ra.

Hồ nước vỡ ở Nha Trang: 'Tử thần' treo trên đầu ảnh 3 Cận cảnh hồ bơi chui nằm ngay trên đầu khu dân cư

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện đã yêu cầu chủ đầu tư mở lối thoát nước cạnh phía Bắc hồ chứa nước để đón lượng nước từ mương thoát nước sườn núi chảy dọc về rãnh thoát nước phía đông của dự án rồi thoát ra ngoài. Đồng thời phía Nam mở một rãnh thoát khác để chảy ra đường 2/4. Ông Dẽ cũng đề nghị chủ đầu tư kiểm tra lại tình trạng sạt lở và chuyển hướng dòng chảy không cho thoát nước về phía khu dân cư tổ 17 Hòa Trung và tổ 01 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa.

Tất cả yêu cầu trên, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư phải hoàn thành trong ngày 22/11/2018. Ông Dẽ cũng cho biết thêm, sẽ cùng với UBND TP Nha Trang và phòng quản lí đô thị phường Vĩnh Hòa đến kiểm tra thực tế dự án vào ngày 23/11/2018.

Trước đó, ngày 18/11, hồ nước nhân tạo tại tổ 1 Hoà Tây, Vĩnh Hoà (Tp Nha Trang) của Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú bị vỡ, kéo theo 2 người tử vong, 1 người mất tích và 1 người bị thương nặng. Anh Trần Hoàng Phong (SN 1985) cùng 2 con nhỏ không kịp chạy thoát đã bị đất đá đè chết, vợ bị thương rất nặng không qua khỏi. Riêng anh Phong đến tồi mới tìm thấy xác. 

MỚI - NÓNG