HLV Goetz: “Chào Việt Nam! Tôi đã đến”

HLV Goetz: “Chào Việt Nam! Tôi đã đến”
Hôm nay, HLV Falko Goetz sẽ có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG đã bị bỏ trống suốt hơn 100 ngày qua, sau khi HLV Henrique Calisto từ nhiệm để chuyển sang Thái Lan làm việc cho CLB Muang Thong United.
Goetz:
Goetz: "Chào Việt Nam!Tôi đã sẵn sàng".

Sau gần 3 tháng tìm kiếm và sàng lọc, từ xấp xỉ 80 bộ hồ sơ xin việc của các HLV được gửi đến VFF, VFF và Hội đồng HLV QG đã quyết định lựa chọn sẽ bổ nhiệm ông Goetz làm HLV trưởng ĐTQG.

Đây là nhà cầm quân được đích thân chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ giới thiệu là “HLV ngoại có chất lượng tốt nhất từ trước tới nay của bóng đá Việt Nam”.

* Chào ông Falko Goetz, xin ông vui lòng cho biết công việc của ông ở Berlin trong thời gian vừa qua là như thế nào?

- Tôi thường xuyên viết bài về bóng đá cho một số tạp chí thể thao như Kicker, Sportbild cũng như tham gia bình luận các trận đấu trên truyền hình, và làm cố vấn cho một số trung tâm đào tạo cầu thủ bóng đá tư nhân…

* Trước khi nhận lời sang Việt Nam đảm trách nhiệm vụ mới, ông có biết nền bóng đá Việt Nam hiện nay vẫn nằm ở khu vực vùng trũng?

- Tôi biết rất rõ qua thông tin trên Internet và một số người bạn.

* Khi đã trở thành HLV trưởng ĐTQG Việt Nam, ông sẽ làm thế nào để nâng cao chất lượng nền bóng đá của chúng tôi?

- Tôi sẽ nâng cao kiến thức chơi bóng của cá nhân cầu thủ cũng như tập thể đội bóng. Cầu thủ không chỉ biết có chạy từ đầu đến cuối trong thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra sức mạnh tập thể cũng là chiến thuật chung cho toàn đội.

* Khi muốn tới một nơi xa xôi như Việt Nam để làm việc, ông nghĩ rằng điều gì là quan trọng nhất để ông có thể làm tốt nhất công việc của mình?

- Đấy là sự ưu ái và đồng cảm như với người thân. Tôi được biết sự mến khách là một truyền thống của người Việt Nam, điều này tôi đã được nhiều lần cảm nhận qua những người bạn Việt Nam của tôi, những người đang sống tại nước Đức.

* Ông có bạn người Việt Nam đang làm ăn và sinh sống ở Berlin?

- Có chứ, nhiều là đằng khác. Chúng tôi đều tự hào là người Berlin. Đặc biệt là ông Phúc (cựu danh thủ Đỗ Văn Phúc-PV) một cựu cầu thủ nổi tiếng của ĐTQG Việt Nam và CLB bóng đá Thể Công. Hiện nay ông Phúc đang tham gia rất tích cực vào công tác cộng đồng của người Việt ở nước Đức.

* Vậy ông Phúc đã giúp được những gì để làm hành trang cho ông trước khi nhận nhiệm vụ làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam?

- Ông Phúc là chuyên gia về bóng đá Việt Nam của tôi… Hầu như những hiểu biết về bóng đá Việt Nam của tôi đều bắt nguồn từ ông ấy. Sức mạnh của ĐTQG phụ thuộc vào sức mạnh của từng cầu thủ. Tôi và ông Phúc cùng chia sẻ quan điểm này và có lẽ vì chúng tôi đều là tuyển thủ một thời.

Qua ông Phúc tôi biết khá rõ những gì cầu thủ Việt Nam hiện nay đang có và đang muốn. Họ có đủ tham vọng để phục vụ cho Tổ quốc, vì vậy, nhiệm vụ của một HLV như tôi sẽ là chuẩn bị cho họ những điều kiện cơ bản để giúp họ đạt được ước mơ. Mỗi một dân tộc có những đặc tính riêng và sức mạnh riêng. Tôi luôn cảm nhận được khát vọng thành công không chỉ ở các cầu thủ mà của toàn dân tộc các bạn, điều này ông Phúc đã nhiều lần cho tôi được chứng kiến, được sống trong không khí đó khi cung cấp cho tôi những cuốn băng mà ĐTQG, ĐT Olympic Việt Nam thi đấu trong những năm gần đây.

* Trong bản hợp đồng mà VFF gửi tới ông, có điều gì còn khiến ông cảm thấy chưa thoả đáng?

- Như các bạn biết đấy, nước Đức rất chặt chẽ về văn bản luật, chặt chẽ từng câu từng chữ nên lúc đầu cũng còn những điều khoản phải cùng trao đổi và thống nhất. Song như tôi đã nói ở phần trên, các bạn Việt Nam rất hiếu khách, những tình cảm này tôi đã tận hưởng qua những người bạn Việt Nam của tôi đang ở Đức, vì thế tôi tin rằng, những vấn đề nhỏ trong bản hợp đồng sẽ dễ dàng được giải quyết, và chắc chắn trong thời gian tôi sống và làm việc ở Việt Nam, tôi sẽ được nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo VFF cũng như của những người hâm mộ bóng đá.

* Kế hoạch của ông cho chuyến sang Việt Nam hôm nay là như thế nào?

- Tôi vừa trở về sau chuyến đi nghỉ cùng vợ ở Mallorca (Tây Ban Nha-PV). Ngay sau khi cầm trong tay vé máy bay và các giấy tờ cần thiết để sang Việt Nam, tôi và vợ đã vô cùng háo hức để chờ ngày lên đường.

Theo kế hoạch, tôi sẽ xem ĐT Olympic Việt Nam thi đấu vòng loại Olympic 2012 với ĐT Olympic Saudi Arabia và ĐTQG Việt Nam thi đấu với ĐT Macau ở vòng sơ loại World Cup 2014. Sau 2 trận đấu này, tôi sẽ bay về Đức khoảng một tuần và ở lần trở lại Việt Nam ngay sau đó, tôi mới thực sự bắt tay vào công việc huấn luyện cho ĐT U23 QG để chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 26 ở Indonesia.

* Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này và chúc ông thành công.

Theo Thể thao văn hóa

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trước đại dịch COVID-19, bóng đá Việt Nam chọn cách không làm gì để đảm bảo an toàn.

VFF ‘đắp chăn’ chờ qua dịch COVID-19?

TPO - Dưới sức ép của một số đội bóng và không loại trừ cả những vấn đề khác, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã quyết định dừng giải bóng đá VĐQG, LS V-League 2021. Chưa đầy 1 tháng, quyết định này đã sớm bộc lộ có thể kéo lùi các hoạt động của bóng đá trong bối cảnh toàn xã hội đang hướng tới tái mở cửa sau dịch COVID-19.