Hiệp gỗ trên 'cao nguyên đỏ'

Hiệp gỗ
Hiệp gỗ
TP - Là chủ của cơ sở gỗ mỹ nghệ có tiếng ở Phước Thiện (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước), nhưng Trần Công Hiệp, 31 tuổi, vẫn hằng ngày cần mẫn như một chú ong thợ.
Hiệp gỗ
Hiệp gỗ.

Sinh ra ở Nam Định, một trong những cái nôi của nghề gỗ nên từ nhỏ Công Hiệp đã mê gỗ. Năm 2002, Công Hiệp rời quê đến cao nguyên đỏ Bình Phước không phải để trồng cây mà khởi nghiệp bằng nghề đục đẽo. “Hồi đó, dân Phước Thiện nghèo lắm, chủ yếu sống bằng nghề bẻ măng, hái nấm, làm mướn…, Hiệp kể. Lận đận hơn 1 năm làm thuê cho các chủ vườn, Hiệp chỉ tích cóp được ngót nghét triệu đồng.

Luôn mang theo bộ đồ nghề đục chạm, Hiệp thử mua dăm ba khúc gỗ mít về đục tượng. Cái tài đục đẽo thấm vào từng thớ gỗ và những sản phẩm đầu tay của Hiệp trên cao nguyên đỏ được lái buôn trên thị xã Đồng Xoài về mua. Lưng vốn của Hiệp tăng lên 4 triệu đồng.

Hiệp tiếp tục lặn lội tìm mua gốc cây có thế đẹp tự nhiên về đục chạm. Từ bộ bàn ghế nhỏ, đến những bức phù điêu lớn hơn và tượng Phật cỡ lớn, nay hiệp là chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ Hiệp Thành, tạo việc làm cho hàng chục lao động trẻ. Sản phẩm của Hiệp đã có mặt ở tận TPHCM, Long An, Tây Ninh…

“Khéo léo, cần mẫn, tỉ mỉ để có thể chính xác đến từng centimét là nguyên tắc của nghề đục chạm. Muốn làm được điều đó, bạn cần có tâm và niềm đam mê. Khi có uy tín, khách hàng sẽ tự tìm đến mình”, Công Hiệp trải lòng.

Theo Hiệp, nghề này có thể nói là năng nhặt chặt bị từ dăm trăm ngàn đến vài triệu, vài chục triệu, thậm chí hơn 100 triệu đồng cho một sản phẩm đạt đỉnh cao về sự công phu và tính nghệ thuật.

Chỉ cần ít vốn và tay nghề là có thể khởi nghiệp với nghề đục đẽo, nhưng Hiệp nói phải thật quyết tâm, kiên trì mới làm giàu được. Để làm hài lòng khách hàng, nhiều sản phẩm Hiệp phải mất hàng tháng mới làm xong.

Hàng trăm sản phẩm thô còn ngổn ngang tại xưởng của Hiệp đều đã có chủ đặt hàng. Tuy nhiên, tỷ phú trên cao nguyên đỏ cho rằng, chỉ nếu chạy theo lợi nhuận có thể mọi thứ sẽ hóa bùn.

“Từng ấy gỗ phải mất vài năm kiến tạo và muốn làm giàu phải tiếp tục cần mẫn trên từng centimét để có được sự hài lòng của khách”, Hiệp nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Trang bị năng lực số, khả năng làm việc môi trường quốc tế cho cán bộ Đoàn

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, trong thời gian cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án đào tạo bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Trong đó, cần lưu tâm tới việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo để cập nhật tình hình mới, phù hợp với tình hình mới để cán bộ Đoàn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn về năng lực số, làm việc trong môi trường quốc tế. 
Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu.