Đại học Tây Nguyên:

Hiến máu vui như đi... diễn thời trang

Nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc đã được khen thưởng
Nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc đã được khen thưởng
TP - Đã nhiều lần là điểm hẹn trong chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Đắk Lắk, nhưng chưa có lần nào mảng trang phục hiến máu lại được Hội sinh viên trường Đại học Tây Nguyên đầu tư kỹ lưỡng như năm nay. 

Cháu cũng sẽ hiến máu như bố

Từ 12 giờ trưa anh Bùi Ngọc Tân-Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Nguyên đã đến thực hiện thủ tục xét nghiệm để hiến máu trong Chủ nhật Đỏ (CNĐ). Đây là lần thứ 5 anh hiến máu. Anh cho biết Đoàn trường và Hội Sinh viên đã huy động hơn 100 tình nguyện viên (TNV) làm các công tác hậu cần.

Xếp hàng cùng với sinh viên chờ tới lượt hiến máu, PGS-TS Nguyễn Thanh Hưng- Trưởng khoa Sư phạm Đại học Tây Nguyên vui vẻ cho biết đây là lần đầu tiên ông đi hiến máu. “Không khí thiện nguyện và cách tổ chức chương trình rất thú vị! Nhất định sang năm tôi cũng tiếp tục tham gia CNĐ”.

Còn thầy Phan Huy Tựa, giảng viên Quốc phòng- An ninh có trên 10 lần hiến máu, và đã liên tục tham gia cả 5 lần CNĐ tại trường. Mỗi lần đi hiến máu, thầy Tựa thường dắt theo con nhỏ để cháu trực tiếp cảm nhận về tác dụng, ý nghĩa của mỗi giọt máu cho đi. Vợ thầy đang công tác tại huyện Buôn Đôn cũng rất nhiệt tình tham gia hiến máu. Cháu Phan Huy Phong con trai thầy Tựa nói với phóng viên: “Hiến máu là tốt! Máu nào cũng quý, vì cứu được người. Khi nào đủ tuổi, cháu sẽ xung phong”.

Là người hiến túi máu đầu tiên cho chương trình CNĐ Đắk Lắk 2019, anh Nguyễn Minh Hiền (41 tuổi, nhân viên Bưu điện TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: Bắt đầu hiến máu từ thời sinh viên, đến nay anh không nhớ nổi mình đã hiến bao nhiêu lần. Do đặc thù công việc bận rộn, di chuyển liên tục nên hễ biết chỗ nào tổ chức hiến máu mà anh rảnh là “nhảy” vào hiến ngay. Lần CNĐ này, nhân tiện đến giao thư cho Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, anh tranh thủ hỏi lịch trình, địa điểm cụ thể và sắp xếp ngay thời gian để tham gia, cẩn thận nhịn ăn để bảo đảm “cho máu sạch”. Cách đây vài hôm, trong lúc vào bệnh viện chăm người thân, chứng kiến một trường hợp một bệnh nhân lìa đời vì loại máu hiếm không có sẵn, anh đau lòng và mong góp máu mình để thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng lan tỏa.

Vừa xuất hiện đã được hoan nghênh nhiệt liệt, thầy Timothy Scott Shapiro - Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh của trường TH-THCS-THPT Hoàng Việt vui vẻ chào mọi người bằng tiếng Việt, rồi cho biết vừa được trường gửi email báo tin chiều nay có CNĐ, anh OK ngay. Đây là lần thứ hai thầy Timothy tham gia CNĐ, lần trước cũng hiến máu CNĐ tại trường ĐHTN. Timothy chia sẻ: Hiến máu là một nghĩa cử tốt đẹp. 5 năm làm việc, dạy học rồi cưới vợ tại Đắk Lắk, anh ngày càng gắn bó với vùng đất này, muốn định cư lâu dài tại đây, nơi có thời tiết dễ chịu, đường sá thuận tiện, và nhất là có tổ ấm nhỏ tràn đầy tình yêu.

Mặc trang phục truyền thống hiến máu? Càng đẹp!

Sinh viên năm thứ nhất Khoa Kinh tế Nguyễn Thị Huyền Linh tiết lộ đây là lần thứ 3 cô đi hiến máu, đã chẳng yếu đi lại còn tăng cân. Còn sinh viên năm cuối Và Đức Thắng (người Mông ở xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đã có hơn 7 lần hiến máu và 1 lần hiến tiểu cầu. Thắng kể: Lúc đó, em nhận được điện thoại từ CLB hiến máu nhân đạo trường ĐHTN thông báo có một bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang cấp cứu, rất cần một bạn nam to khỏe hiến tiểu cầu. Em nhận lời, lập tức có một bạn TNV khác đến đưa em lên bệnh viện làm thủ tục xét nghiệm. Lần đầu cho tiểu cầu, Thắng hơi căng thẳng. Nhưng trước  những ánh mắt đầy vẻ cầu khẩn, hàm ơn của người nhà bệnh nhân, em đã cảm nhận được vai trò, ý nghĩa của sự “cho đi”, cứu được bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Mã Văn Sòng, dân tộc H’Mông, sinh viên năm 2 Khoa kinh tế ngành Quản trị kinh doanh năm trước đã bị “hụt” CNĐ do đến muộn, mà lượng máu chương trình thu được đã vượt chỉ tiêu, nên năm nay quyết tâm hiến cho bằng được đợt CNĐ này. Sòng là thành viên CLB hiến máu nhân đạo trường ĐHTN nên mỗi khi có đợt tổ chức hiến máu, anh đều đảm nhận vai trò tình nguyện viên tháo vát phục vụ.

Tham gia góp máu với điểm CNĐ đầu tiên tại Đắk Lắk còn có đoàn cán bộ, nhân viên Agribank chi nhánh Đại học Tây Nguyên. Chị Nguyễn Thị Phượng, đại diện nhóm chia sẻ: Đoàn có 5 thành viên, tất cả đều tham gia hiến máu mỗi năm từ 2 lần trở lên tại các chương trình do Agribank phối hợp với các đơn vị khác tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, anh Nguyễn Ngọc Hoàng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho thạc sĩ Vũ Nhật Phương, Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐHTN. Ban Tổ chức chương trình đã tiến hành khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, và đặc biệt còn có 5 giải thưởng tập thể và cá nhân về thành tích vận động sinh viên các dân tộc tích cực hiến máu trong trang phục truyền thống. Đến 17h ngày 12/1, Chủ Nhật Đỏ 2019 tại điểm trường ĐHTN kết thúc với 643 đơn vị máu đã được hiến.

H’Jôl Ayun, sinh viên năm 2 lớp Thú y K17A đi hiến máu lần 2, được bình chọn vào danh sách Tình nguyện viên hiến máu mặc trang phục truyền thống đẹp nhất. Cô hào hứng chia sẻ: Nhà em ở buôn Đrao xã CưDliêM’nông, huyện Cư Mgar. Lần báo Tiền Phong về Cư Mgar tổ chức CNĐ 2017, rất nhiều hình ảnh đẹp đồng bào Cư Mgar đi hiến máu và cổ vũ CNĐ được đăng trên các báo tiếng Việt và tiếng Anh. Em rất tự hào về điều đó, nên khi nghe Hội Sinh viên trường phát động, em đăng ký hiến máu ngay. Em thấy mặc trang phục thổ cẩm không bất tiện gì khi hiến máu, mà còn thấy mình đẹp hơn. Trong túi quà, em thích nhất bộ sách hay. Thích từ cuốn Đắc nhân tâm đến Khuyến học, và Không bao giờ thất bại ...

Chủ nhật Đỏ Đắk Lắk 2019 tổ chức tại 5 điểm, dự kiến hiến 3.500 đơn vị máu. Cụ thể: 1- Đại học Tây Nguyên, 12h thứ Bảy ngày 12/1/2019, tại Nhà thi đấu trường ĐHTN; 2- Huyện Ea Kar, 7h sáng Chủ nhật ngày 13/1/2019, tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện; 3- Trường Cao đẳng Sư phạm, 7h ngày thứ Năm 17/1/2019, Nhà thi đấu của trường; 4- Trường CĐ Công nghệ Tây Nguyên, 7h ngày thứ Sáu 18/1/2019, Nhà đa năng của trường; 5- Huyện Krông Năng, 7h sáng Chủ nhật 20/1/2019, Nhà Văn hóa trung tâm và trường Bồi dưỡng chính trị huyện.

Hiến máu vui như đi... diễn thời trang ảnh 1 Con thầy Tựa cổ vũ bố hiến máu tại CNĐ
Hiến máu vui như đi... diễn thời trang ảnh 2 Thầy Timothy với fan hâm mộ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm