Hết thời bùng nổ đầu tư Trung Quốc tại Mỹ

Khách sạn Waldorf Astoria thuộc sở hữu Trung Quốc
Khách sạn Waldorf Astoria thuộc sở hữu Trung Quốc
TP - Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm tới 83% trong năm 2018, theo một báo cáo của công ty luật Baker McKenzie.

Không chỉ sụt giảm đầu tư, các doanh nghiệp đến từ Đông Bắc Á còn bắt đầu một đợt bán tháo nhà đất, các dịch vụ giải trí ở quy mô kỷ lục.

FDI của Trung Quốc  tại Bắc Mỹ trong năm 2018 giảm còn 5,5 tỷ USD, sau một loạt các vụ bán tháo, theo Baker McKenzie. Hãng luật này còn nói số tài sản 12 tỷ USD của các doanh nhân Trung Quốc khắp thế giới sẽ được bán trong năm nay.

Việc “bốc hơi” đầu tư Trung Quốc ở Mỹ là kết quả những hạn chế mà Bắc Kinh áp dụng với dòng vốn FDI của họ.Tuy nhiên xu hướng này trở nên trầm trọng hơn bởi Mỹ cũng đang thắt chặt các quy định về tiếp nhận FDI, trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa tới hồi kết.

“Người Trung Quốc tự “khóa tay” họ trong việc đầu tư ra nước ngoài”, Scott Kennedy, giám đốc Dự án Kinh doanh và kinh tế chính trị Trung Quốc (trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược, Mỹ) nói với CNN. “Chính quyền của ông Trump lên nắm quyền đã mang tấm biển “không bán” đặt trước cửa nước Mỹ”.

Sau một thời gian đầu tư mạnh vào bất động sản, vận tải và hạ tầng ở Mỹ, FDI Trung Quốc trong các lĩnh vực này hầu hết đã “biến mất”, báo cáo của hãng Baker McKenzie viết.

Nhưng không chỉ ở Bắc Mỹ, vốn Trung Quốc ở nhiều thị trường lớn khác cũng được thu hồi: FDI Trung Quốc tại châu Âu giảm 70% trong năm 2018. Nhưng mức giảm ở Mỹ là lớn nhất.

Tuy vậy, FDI Trung Quốc lại tăng lên ở một số nước như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển tại tăng lên, cũng theo báo cáo của Baker McKenzie.

Mặc dù tổng đầu tư của Trung Quốc tại Bắc Mỹ giảm nhưng lại tăng lên ở Canada. Trong năm 2018, FDI Trung Quốc ở đây tăng 80%, đạt mức 2,7 tỷ USD.

Năm 2016, FDI Trung Quốc tại Mỹ đạt đỉnh ở mức 45,6 tỷ USD. Cũng trong năm này, hãng  bảo hiểm HNA khổng lồ của Trung Quốc mua lại 25% cổ phần của tập đoàn Hilton và Tập đoàn bảo hiểm Anbang mua lại một chuỗi khách sạn hạng sang.

Nhưng FDI Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017 đã giảm còn 29 tỷ USD và năm 2018 chỉ còn 4,8 tỷ USD.

Trong khi đó, nay các quan chức Mỹ luôn xem xét các khoản đầu tư từ Trung Quốc với ánh mắt soi mói.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài ở Mỹ đã từ chối nhiều vụ mua bán ồn ào. Năm ngoái, tổng thống Donald Trump ban hành quy định mở rộng quyền của Ủy ban Đầu tư nước ngoài để cơ quan này có thể ngăn chặn nhiều thương vụ vì mục đích phục vụ an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã gây sức ép đối với một số nhà đầu tư của nước này. Ví dụ, đầu năm 2018, chính quyền Trung Quốc giành quyền kiểm soát Anbang, tập đoàn bảo hiểm khổng lồ trong năm 2014 đã hoàn tất thương vụ mua khách sạn Waldorf Astoria biểu tượng của nước Mỹ với giá 1,95 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã bơm gần 10 tỷ USD vào Anbang.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.