Hé lộ thời điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 3

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc ( bên trái) tại diễn đàn về quan hệ liên Triều tại Seoul.
Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc ( bên trái) tại diễn đàn về quan hệ liên Triều tại Seoul.
TPO - Ngày 17/4, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng 5 và 6 có thể là cơ sở cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 3 trong chính thời gian này.

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc về thồng nhất, ngoại giao, an ninh, đã đưa ra nhận xét như vậy tại diễn đàn về quan hệ liên Triều vừa tổ chức tại Seoul. Tại diễn đàn này, ông Moon Chung-in cho biết, ông vẫn rất lạc quan về các đàm phán hạt nhân mặc dù hiện nay nó đang lâm vào bế tắc.

“Có thể khi ông Trump thăm Nhật Bản vào tháng 5 và tháng 6, ông ấy có thể sẽ tới thăm Hàn Quốc, và nếu vậy, tôi nghĩ rằng, các cuộc đàm phán Mỹ -Triều Tiên có thể sẽ diễn ra vào thời điểm này,” ông Moon Chung-in cho biết.

Ông Trump dự định sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào tháng 5. Như vậy, ông có thể sẽ là vị khách nước ngoài đầu tiên gặp gỡ vị vua mới của Nhật Bản. Ông Trump dự định sẽ trở lại Osaka vào tháng 6 để tham dự cuộc họp thượng đỉnh G20.

Vị cố vấn này cho biết thêm: “ Sự thật là, vẫn còn tồn tại những điều không chắc chắn sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và chúng tôi đang ở trong tình thế khó khăn với những mục tiêu để xây dựng một nền hòa bình, duy trì quan hệ đồng minh Mỹ- Hàn và đạt được phi hạt nhân hóa. Ấy thế nhưng, tôi luôn nghĩ rằng, nếu chúng ta quyết tâm, chúng ta sẽ tìm ra một con đường”.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gợi ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng sớm càng tốt nhằm đưa những đàm phán phi hạt nhân hóa thoát khỏi sự trì trệ.

 Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại, ông Moon cho rằng, ông muốn gặp gỡ ông Kim mà không nề hà địa điểm ở đâu hoặc thể thức như thế nào, miễn là Triều Tiên sẵn sàng.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.