Hé lộ thời điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 3

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc ( bên trái) tại diễn đàn về quan hệ liên Triều tại Seoul.
Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc ( bên trái) tại diễn đàn về quan hệ liên Triều tại Seoul.
TPO - Ngày 17/4, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng 5 và 6 có thể là cơ sở cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 3 trong chính thời gian này.

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc về thồng nhất, ngoại giao, an ninh, đã đưa ra nhận xét như vậy tại diễn đàn về quan hệ liên Triều vừa tổ chức tại Seoul. Tại diễn đàn này, ông Moon Chung-in cho biết, ông vẫn rất lạc quan về các đàm phán hạt nhân mặc dù hiện nay nó đang lâm vào bế tắc.

“Có thể khi ông Trump thăm Nhật Bản vào tháng 5 và tháng 6, ông ấy có thể sẽ tới thăm Hàn Quốc, và nếu vậy, tôi nghĩ rằng, các cuộc đàm phán Mỹ -Triều Tiên có thể sẽ diễn ra vào thời điểm này,” ông Moon Chung-in cho biết.

Ông Trump dự định sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào tháng 5. Như vậy, ông có thể sẽ là vị khách nước ngoài đầu tiên gặp gỡ vị vua mới của Nhật Bản. Ông Trump dự định sẽ trở lại Osaka vào tháng 6 để tham dự cuộc họp thượng đỉnh G20.

Vị cố vấn này cho biết thêm: “ Sự thật là, vẫn còn tồn tại những điều không chắc chắn sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và chúng tôi đang ở trong tình thế khó khăn với những mục tiêu để xây dựng một nền hòa bình, duy trì quan hệ đồng minh Mỹ- Hàn và đạt được phi hạt nhân hóa. Ấy thế nhưng, tôi luôn nghĩ rằng, nếu chúng ta quyết tâm, chúng ta sẽ tìm ra một con đường”.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gợi ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng sớm càng tốt nhằm đưa những đàm phán phi hạt nhân hóa thoát khỏi sự trì trệ.

 Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại, ông Moon cho rằng, ông muốn gặp gỡ ông Kim mà không nề hà địa điểm ở đâu hoặc thể thức như thế nào, miễn là Triều Tiên sẵn sàng.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức
TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.