Hé lộ nguyên nhân gà trống mất dương vật

Khi trưởng thành, gà trống chỉ còn dương vật bị teo nhỏ.
Khi trưởng thành, gà trống chỉ còn dương vật bị teo nhỏ.
Kết quả một nghiên cứu mới đã hé lộ lí do tại sao một số loài chim, trong đó có cả gà, đã bị teo nhỏ dương vật trong quá trình tiến hóa.

Các loài chim thuộc bộ gà, bao gồm gà, công, trĩ, ... thường phát triển dương vật khi còn là phôi thai, nhưng đến khi trưởng thành chỉ có cơ quan sinh dục ở tình trạng sơ đẳng. 

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Biology, những loài chim này đã khởi phát một "chương trình" gene, có vai trò ngăn chặn dương vật mới nhú phát triển.

Sự mất mát trên ở chim trống đã mang tới cho chim cái nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quá trình sinh sản.

Tiến sĩ Martin Cohn, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Florida (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi phát hiện, việc suy giảm phát triển dương vật trong quá trình tiến hóa của các loài chim xảy ra do sự kích hoạt của một cơ chế bình thường tiêu diệt tế bào ở một vị trí mới như đầu dương vật đang phát triển".

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, một gene có tên gọi Bmp4 đóng vai trò then chốt trong quá trình này. Ở giai đoạn phát triển của gà, khi Bmp4 được kích hoạt thì dương vật đang nảy nở của gà trống sẽ bắt đầu teo nhỏ.

Hé lộ nguyên nhân gà trống mất dương vật ảnh 1 Vùng màu đỏ chỉ dương vật của gà ở giai đoạn phôi thai trước khi bắt đầu teo nhỏ. (Ảnh: BBC).

Ở vịt và đà điểu sa mạc Úc, những loài chim vẫn giữ được dương vật, gene Bmp4 luôn ở tình trạng "tắt" và cơ quan sinh dục của con trống tiếp tục phát triển.

Do sự thiếu vắng của dương vật, gà và các loài chim khác thuộc bộ gà phải phát triển một phương pháp sinh sản không dựa vào khả năng thâm nhập của "cậu nhỏ".

Cả chim trống và chim mái đều có một lỗ huyệt. Khi "yêu", hai lỗ huyệt này sẽ áp sát vào nhau, giúp chuyển tinh trùng vào đường sinh sản của con mái. Quá trình này còn được gọi là "nụ hôn lỗ huyệt".

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?

Gấu Bắc Cực có thể biến mất vào cuối thế kỷ này?

TPO - Băng ở Bắc Cực đã giảm dần kể từ khi được vệ tinh ghi nhận vào năm 1979, nhưng một nghiên cứu mới nhất đưa ra dự đoán rằng, vào cuối thế kỷ này, băng ở biển Bắc Cực có thể biến mất, điều này có thể đẩy gấu Bắc Cực và các loài sống phụ thuộc vào băng có nguy cơ tuyệt chủng.