Thời La Mã, hàu đã được định giá bằng vàng, nhiều hay ít tùy thuộc vào trọng lượng xem nặng nhẹ thế nào. Người La Mã say mê với món ăn tuyệt vời này tới mức đã phái cả ngàn nô lệ tới vùng eo biển Măng-sơ để đánh bắt hàu.
“Nụ hôn” ngọt ngào của biển cả
Trong Đông y, hàu là vị thuốc có tác dụng tư âm dưỡng huyết, rất thích hợp cho những người mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư như người gày yếu, hay hoa mắt chóng mặt, ra mồ hôi trộm…
Thịt hàu chứa protein, gluxit, lipid cùng 16 loại vi chất cần thiết cho cơ thể và lại có hàm lượng cholesterol thấp nên rất có lợi cho sức khỏe
Ngoài ra, vỏ hàu còn được sử dụng để chế thành mẫu lệ - vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, bổ Thủy, trị các chứng âm hư, bạch đới, đau dạ dày…
Đặc biệt, thịt hàu là món ăn có hàm lượng kẽm cao nhất trong các loại thực phẩm - gấp cả chục lần so với hàm lượng kẽm có trong thịt bò hay tôm cua…
Ngoài chức năng nâng cao sức đề kháng, tăng cường phát triển thể lực và tinh thần, chống stress, kẽm còn giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng tình dục ở nam giới. Chính vì vậy mà món hàu được xem như thần dược của tình yêu.
Cách thức ăn hàu để không độc
Có rất nhiều cách để thưởng thức món hàu. Một trong những cách được nhiều người ưa chuộng nhất là ăn sống. Chỉ cần vắt vào thịt hàu vài giọt chanh, rắc thêm ít muối tiêu và chấm qua chút mù tạt là đã có thể cảm nhận được trọn vẹn mùi vị món đặc sản của biển này.
Tuy nhiên, do hàu chuyên ăn các sinh vật phù du trong nước nên khi ăn thịt hàu sống, các sinh vật này dễ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh, nhẹ thì bị ngộ độc, nặng có thể tử vong. Chính vì vậy mà các bác sĩ đều khuyến cáo chỉ nên ăn thịt hàu đã được nấu chín.
Thậm chí tại Mỹ, chính quyền còn có quy định bắt đầu từ mùa xuân năm 2011, hàu sống chỉ được phép tiêu thụ sau khi đã được xử lý diệt vi khuẩn. Trong trường hợp không thể biết chắc rằng hàu đã qua xử lý diệt vi khuẩn hay chưa, thực khách vẫn có thể an tâm tận hưởng mùi vị tươi ngon của hàu bằng cách lựa chọn thưởng thức vô vàn món ngon từ hàu như hàu hun khói, luộc, nướng, rán, hấp, xào, đút lò, hầm, nem hàu, cháo hàu hay thậm chí là cả mắm hàu.